Những tác hại đối với sức khỏe của việc nằm điều hòa

Nắng nóng kéo dài đang diễn ra trên diện rộng. Lúc này máy điều hòa là vật dụng cứu cánh cho con người. Tuy nhiên tác hại của nó thì không phải ai cũng biết.
Thời tiết này chỉ làm cho nhiều người đổ bệnh mà còn gây ra đột quỵ. Để cải thiện tình hình nhiều người thường ngồi lì trong phòng điều hòa cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên việc ngồi điều hòa liên tục, trong một thời gian dài, chính là nguyên nhân khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng.
dieu hoa 1
Tác hại của ngồi điều hòa quá lâu đối với sức khỏe (Ảnh minh họa)
Điều hòa là nguyên nhân lây lan bệnh truyền nhiễm
Điều hòa nhiệt độ không được làm sạch thường xuyên, và vì vậy nó có xu hướng bám bụi và nấm mốc, sau đó những thứ này sẽ được lưu thông xung quanh phòng. Điều này không chỉ khiến các bệnh dị ứng trầm trọng thêm mà còn gây ra tất cả các vấn đề hô hấp khác. Điều hòa nhiệt độ cũng “giúp” lây lan bệnh truyền nhiễm khác qua không khí và lây nhiễm sang nhiều người cùng một lúc.
Điều hòa có thể làm các độc tố không được tiết ra hết
Khi để điều hòa ở nhiệt độ từ 18 đến 26 độ C, không chỉ khiến da mất nước, mà bản thân cơ thể giảm sản xuất mồ hôi trên toàn bộ bề mặt da. Những khu vực thường sản xuất mồ hôi như nách, lòng bàn tay và lòng bàn chân cũng sẽ giảm tiết mồ hôi. Mặc dù điều này khiến chúng ta cảm thấy rất thoải mái nhưng thực tế nếu không tiết mồ hôi, nghĩa là các độc tố vẫn tồn tại trong bề mặt da và không được tiết ra, từ đó làm giảm sản xuất dầu trên da, dẫn đến da xỉn màu, không khỏe mạnh, mất nước.
Sức đề kháng bị bào mòn, lão hóa nhanh
dieu hoa 2
Ảnh minh họa
Việc liên tục khiến cơ thể phải chịu sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể bị bào mòn nhanh chóng. Điều này sẽ khiến bạn dễ bị ốm, cảm cúm và mắc một số bệnh khác.
Điều hòa cũng có thể gây ngứa, bong tróc làn da
Máy điều hòa làm cho làn da khô, nặng nề nhất gây ra ngứa và bong tróc da. Trong một số trường hợp, da trở nên đỏ, phát ban. Nếu đã mắc một số căn bệnh về da như bệnh chàm, bệnh hồng ban hoặc bệnh vẩy nến, ngồi điều hòa nhiều có thể làm cho tình trạng da trở nên tồi tệ hơn, vì điều hòa không khí làm mất cân bằng độ ẩm của da.
Điều hòa gây ra viêm họng, khô mũi
Ảnh minh họa
Khi điều hòa hoạt động sẽ làm độ ẩm trong không khí giảm đi liên tục. Khi độ ẩm trong không khí giảm sẽ làm tăng khả năng bay hơi của nước. Vì thế nếu bạn nằm trong phòng điều hòa lâu sẽ khiến cơ thể mất nước. Khi cơ thế bị mất nước rất dễ dẫn đến khô niêm mạc họng và mũ từ đó dẫn đến viêm họng và chảy nước mũi ảnh hưởng tới sức khỏe của người lớn và trẻ nhỏ.
Ngồi điều hòa nhiều cũng có thể gây nhiễm trùng do virus
dieu hoa 5
Ảnh minh họa
Môi trường điều hòa, các cửa phòng đều được đóng kín, không có sự lưu thông không khí trong lành mà thay vào đó là sự tuần hoàn cưỡng bức không khí do máy điều hòa tạo nên là điều kiện thuận lợi cho vi rút lây lan truyền từ người này sang người khác.
Ngồi điều hòa lâu cũng khiến khớp bị tổn thương
Chính bởi sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường sử dụng máy điều hòa với môi trường bên ngoài khiến cho mạch máu co mạnh, máu không lưu thông khiến khớp bị tổn thương, bị lạnh, cứng cổ, lưng và chân tay đau.
Thùy Dương/TH
Bạn cũng có thể thích