Những sai lầm nghiêm trọng khi sạc pin điện thoại

Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi sạc điện thoại có thể làm chai pin và gây nguy hiểm, bạn nên tránh xa.
Sai lầm 1: Bạn luôn cắm sạc trong ổ điện cả khi không dùng
1
Chúng ta thường có thói quen cắm cục sạc điện thoại ở ổ cắm ngay cả khi không sạc. Tuy nhiên, việc này cũng có thể gây hao phí điện.
Chưa kể cục sạc truyền tải điện cũng tỏa ra hơi nóng, nhiệt độ này tăng dần có thể khiến vật gần đó bắt cháy, hoặc nếu không khí đủ ẩm, nó có thể gây chập điện và cháy.
2
Vì vậy, khi không sạc nhớ rút sạc khỏi ổ điện.
Sai lầm 2: Sạc pin đến 100%
3
Bạn chắc chắn không biết rằng, sạc pin điện thoại đầy tới 100% sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Nguyên nhân là bởi pin điện thoại có số chu kỳ sạc nhất định, nếu liên tục sạc đầy đến 100%, số chu kỳ sẽ hết nhanh hơn.
Nguyên tắc chung khi sạc pin điện thoại là chỉ sạc đầy 1 lần/tháng, còn lại nên duy trì pin trong khoảng 20% đến 80%.
Sai lầm 3: Để pin điện thoại cạn hết mới sạc
Lưu ý rằng, không nên để pin điện thoại cạn sạch tới 0% mới sạc, vì pin lithium hoạt động theo chu kỳ sạc. Do đó liên tục để pin điện thoại cạn sạch sẽ dần dần tổn hại tuổi thọ của pin.
Sai lầm 4: Sạc pin điện thoại qua đêm
5
Để điện thoại sạc qua một đêm dài làm hao phí điện và sạc pin điện thoại nhiều hơn lượng cần thiết. Nó cũng gây hại chu kỳ sạc của pin.
Ngoài ra bạn cũng nên tránh sạc điện thoại qua đêm để đảm bảo pin điện thoại không bị nóng quá mức.
Sai lầm 5: Vừa dùng điện thoại vừa sạc pin
6
Bạn tuyệt đối không vừa dùng điện thoại vừa sạc, nó sẽ khiến pin phải chịu ứng suất quá lớn.
Nếu có ai đó gọi điện tới, bạn có thể rút dây sạc (và rút sạc khỏi ổ điện) để nghe điện thoại, sau khi kết thúc cuộc gọi mới sạc pin tiếp.
Sai lầm 6: Sạc điện thoại khi pin còn trên 20%
7
Việc sạc điện thoại quá thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ của pin giảm đi. Bạn chỉ nên sạc pin khi thực sự cần thiết, tức là khi pin còn dưới 20% và trên 5%.
Sai lầm 7: Để ốp điện thoại khi sạc pin
8
Một trong những kẻ thù lớn nhất của pin điện thoại là nhiệt độ cao. Sạc pin khi điện thoại vẫn bọc ốp sẽ khiến nhiệt phát ra bị giữ lại, khiến pin và các bộ phận trong điện thoại nóng lên.
Trước khi sạc pin tốt nhất bạn nên tháo ốp điện thoại.
Sai lầm 8: Dùng sạc không đúng loại, không chính hãng
9
Mỗi chiếc điện thoại đều có sạc đi kèm, bạn không nên thay thế bằng sạc điện thoại khác loại. Dùng sạc không đúng loại có thể khiến điện năng nạp vào pin quá nhiều hoặc quá ít, khiến pin bị nóng hoặc sạc vào chậm.
Tốt nhất bạn chỉ nên sạc pin điện thoại bằng loại sạc đi kèm khi mua. Nếu làm hỏng bạn có thể mua lại sạc pin chính hãng cùng loại.
Sai lầm 9: Dùng ứng dụng tiết kiệm pin không rõ nguồn gốc
10
Những ứng dụng miễn phí có thể giúp bạn theo dõi hoạt động, hiệu suất của pin, tuy nhiên bạn nên cẩn thận khi lựa chọn ứng dụng.
Những ứng dụng từ nhà phát hành không rõ ràng có thể khiến điện thoại phải làm việc nhiều hơn và còn khiến điện thoại xuất hiện thêm quảng cáo, thậm chí có thể mang virus.
Sai lầm 10: Sạc điện thoại từ laptop
11
Nhiều người thường có thói quen dùng laptop để sạc pin điện thoại, nhưng sạc pin từ laptop sẽ mất nhiều thời gian hơn ổ điện thong thường và không thể kích hoạt tùy chọn sạc pin nhanh trên điện thoại.
Nếu bạn muốn sạc pin nhanh hơn, tốt nhất hãy dùng ổ điện.
Thanh Hương/TH
Bạn cũng có thể thích