Những phương pháp bố mẹ rèn tính kiên nhẫn cho con.

Kiên nhẫn là một trong những đức tính không thể thiếu của con người để có thể đạt được những thành công trong cuộc sống. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần phải quan tâm đến việc dạy cho trẻ tính kiên nhẫn bằng một số các phương pháp thích hợp với lứa tuổi của trẻ.
Giúp trẻ hiểu về giá trị của thời gian
Trẻ nhỏ có tư duy làm việc một cách trực quan và cụ thể. Nhưng từ sau 9 tuổi trở đi, trẻ bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng. Do đó, ba mẹ cần giúp trẻ hiểu về giá trị của thời gian cũng như biết chờ đợi một việc nào đó khi chưa thể thực hiện được ngay lúc đó. Cách rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ lúc này có thể là dùng đồng hồ ví dụ như “Khi chuông báo 6h, con phải dọn dẹp đồ chơi và chuẩn bị ăn cơm.”
Dạy trẻ các hoạt động “kiên nhẫn”
Cha mẹ hãy cùng chơi và tập cho con những trò chơi khuyến khích tính kiên nhẫn, như ghép hình. Bên cạnh đó, con có thể được thực hiện các hoạt động đòi hỏi phải có thời gian và sự kiên nhẫn như: trồng hoa, rau trong vườn; câu cá…
 Dạy trẻ tự chơi một mình
Có rất nhiều lợi ích từ việc để trẻ chơi một mình. Một trong số đó là trẻ có thể tìm thấy niềm vui ở bất cứ nơi đâu và thời điểm nào.
Ngoài ra, trẻ có trí tưởng tượng rất phong phú, những trò chơi này sẽ không cần bất kỳ sự chuẩn bị hoặc đối tượng đặc biệt nào tham dự. Có rất nhiều cách để dạy trẻ tự chơi độc lập, và kết quả sẽ vượt qua mọi mong đợi nếu bạn kiên trì.
Hạn chế cho trẻ xem điện thoại
Bà Ana Sousa Gavin, nhà tâm lý giáo dục đồng thời là mẹ của 2 bạn nhỏ 8 tuổi và 11 tuổi, đã chỉ ra rằng điện thoại và tivi là những thiết bị cung cấp thông tin và các chương trình giải trí khá nhanh chỉ sau vài cú nhấp chuột, chọn kênh. Do đó khi trẻ quen với việc sử dụng các thiết bị này cũng sẽ mong đợi rằng mọi thứ phải nhanh như vậy. Khi trẻ gặp phải tình huống cần sự kiên nhẫn chờ đợi thì dễ sinh ra chán nản, thậm chí cáu gắt.
Vì vậy, mẹ có thể cho bé tham gia các hoạt động bổ ích khác thay vì để con sử dụng tivi, điện thoại quá nhiều.

Ngân Giang/TH 

Bạn cũng có thể thích