Những nguyên nhân gây quầng thâm mắt mà bạn không ngờ tới

Những vệt quầng thâm dưới mắt khiến cho khuôn mặt của bạn già nua và thiếu sức sống. Nhiều người sẽ nghĩ do thiếu ngủ gây ra hiện tượng này.
Những vệt quầng thâm dưới mắt khiến cho khuôn mặt của bạn già nua và thiếu sức sống. Nhiều người sẽ nghĩ do thiếu ngủ gây ra hiện tượng này. Tuy nhiên có 9 nguyên nhân không ngờ khiến bạn luôn phải đối mặt với “những vị khách không mời” này.
Trước tiên hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng mắt quầng thâm để có thể dễ dàng giải quyết vấn đề hơn:
Da mặt của chúng ta mỏng hơn so với phần còn lại của cơ thể. Nó có hàng trăm mạch máu được gọi là mao mạch, hoạt động như huyết mạch của khuôn mặt, cung cấp máu và dinh dưỡng. Bất kỳ thay đổi nhỏ nào trong lưu lượng máu cũng dẫn đến những thay đổi trên khuôn mặt. Chúng nổi rõ hơn dưới mắt, vì vùng da ở đây đặc biệt mỏng. Do các vấn đề sức khỏe khác nhau, các mao mạch này dễ bị rò rỉ, dẫn đến việc giải phóng máu ở các mô xung quanh. Các mao mạch bị vỡ có màu xanh đen và gây nên vòng tròn tối dưới mắt. Có 9 nguyên nhân gây ra tình trạng này:
1. Mệt mỏi và thiếu ngủ
Ảnh minh họa nguồn internet
Nếu bạn mệt mỏi trong một thời gian dài và thiếu ngủ nghiêm trọng, vùng da dưới mắt của bạn sẽ chuyển sang màu khá nhợt nhạt và máu ở khu vực này xuất hiện nhiều hơn và trông sẫm màu hơn.
2. Tuổi tác
Ảnh minh họa nguồn internet
Vùng da dưới mắt mỏng manh. Khi lão hóa, da vùng này càng có xu hướng trở nên mỏng hơn, khiến các mạch máu nổi lên, dẫn đến hình thành quầng thâm.
3. Di truyền
Ảnh minh họa nguồn internet
Di truyền cũng có thể là những lý do đằng sau quầng thâm mà bạn có. Đây là một trong những nguyên nhân khó giải quyết nhất khi mắc phải
4. Thiếu máu
Ảnh minh họa nguồn internet
Hãy kiểm tra lượng sắt trong máu. Sự thiếu hụt sắt có thể dẫn đến vùng da dưới mắt bị thâm. Lượng sắt thấp là dạng thiếu máu phổ biến nhất. Nó dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong các mô cơ thể, do lượng máu cung cấp oxy thấp. Giải pháp nằm ở một chế độ ăn uống cân bằng, được bổ sung nhiều rau lá xanh, các sản phẩm từ sữa và tất cả các loại trái cây.
5. Dị ứng
Ảnh minh họa nguồn internet
Bất kỳ điều gì gây ngứa ở mắt đều có thể tạo ra quầng thâm. Nguyên nhân là do ngứa nên bạn gãi vùng mắt. Nó đúng, đặc biệt là với trẻ em.
6. Thiếu hụt dinh dưỡng

Dinh dưỡng kém cũng có thể dẫn đến quầng thâm dưới mắt. Để giải quyết vấn đề, hãy cố gắng bổ sung các vitamin như A, C, K, & E và những chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn uống của bạn.

7. Hút thuốc và uống rượu
Ảnh minh họa nguồn internet
Quầng thâm dưới mắt có thể là do thói quen uống rượu và hút thuốc của bạn, vì chúng làm mất nước trong cơ thể. Mất nước cũng là một trong những yếu tố chính dẫn đến thâm quầng mắt. Khi cơ thể thiếu nước, các triệu chứng thường biểu hiện ở vùng da dưới mắt của bạn.
8. Phơi nắng quá mức
Do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, bề mặt da hình thành sắc tố và tạo ra quầng thâm dưới mắt. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài sẽ tạo ra một lượng melanin quanh mắt cao hơn bình thường, do đó gây ra màu tối không mong muốn.
9. Thay đổi nội tiết tố
Ảnh minh họa nguồn internet
Điều này rất phổ biến đối với phụ nữ. Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt và mang thai làm thay đổi làn da và gây ra quầng thâm dưới mắt .
Thanh Lam-t/h
Bạn cũng có thể thích