Những lỗi nên tránh khi bố trí ánh sáng và cách khắc phục

Bố trí ánh sáng hợp lý sẽ giúp không gian căn nhà có điểm nhấn, tôn lên nét đẹp thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà. Tuy nhiên, vẫn có những lỗi thông thường mà đa phần chúng ta hay mắc phải trong việc lắp đặt ánh sáng. Vì vậy, để tránh lãng phí nguồn năng lượng, bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc và tránh mắc phải những lỗi sau đây.

nhung loi nen tranh khi bo tri anh sang va cach khac phuc

Sử dụng các đèn chung một công tắc

Không nên sử dụng các đèn chung một công tắc. Do vậy, bạn nên sử dụng hệ thống công tắc đèn độc lập từng khu vực khác nhau, từng dòng đèn để phân biệt các chức năng và mục đích chiếu sáng khác nhau. Bố trí công tắc đèn độc lập giúp bạn lựa chọn ánh sáng, lượng đèn sử dụng phù hợp, bật hoặc tắt những khu vực không cần thiết để tiết kiệm điện năng.

Bố trí quá nhiều ánh sáng âm trần và âm tường

nhung loi nen tranh khi bo tri anh sang va cach khac phuc

Hiện nay rất nhiều gia đình chuộng sử dụng đèn âm trần và âm tường để tạo một khoảng sáng bao quát đem lại không gian huyền ảo lung linh nhưng cũng không kém phần hiện đại. Tuy nhiên, lỗi sai phổ biến khi sử dụng hệ thống đèn này là ánh sáng bị phân bổ quá nhiều nơi, không tập trung vào một chỗ dẫn đến nơi cần nhiều ánh sáng thì không có, nơi không cần nhiều ánh sáng thì lại bị thừa.

Để khắc phục nhược điểm này, bạn cần xác định những không gian nào trong nhà thì cần nhiều ánh sáng. Những nơi như phòng bếp, khu vực bàn ăn nên được rọi sáng nhiều nhất. Nếu muốn tạo cho căn phòng có cảm giác rộng thêm nên sử dụng những bóng đèn có góc chiếu hẹp tạo thành các vệt sáng trên tường, bố trí đèn led một cách cân đối và hợp lý.

Không có điểm nhấn ánh sáng trong phòng khách

nhung loi nen tranh khi bo tri anh sang va cach khac phuc

Một khuyết điểm mà khá nhiều gia đình mắc phải đó là sử dụng tập trung ánh sáng quá nhiều vào những không gian xung quanh mà quên mất phòng khách, trong khi các tác phẩm nghệ thuật, hay những bức tranh nổi bật lại rất cần được tạo điểm nhấn. Để khắc phục nhược điểm này, bạn nên tập trung lắp thêm nguồn sáng tại những điểm này bằng cách sử dụng đèn ốp tường hay đèn pha tiêu điểm. Điều này cần thiết đối với phòng khách của bất kì một ngôi nhà nào.

Ánh sáng nhà bếp không hợp lý

nhung loi nen tranh khi bo tri anh sang va cach khac phuc

Có không ít gia đình sử dụng ánh sáng phòng bếp vô tội vạ mà quên tập trung vào khu vực nấu ăn. Cách giải quyết cho vấn đề này rất đơn giản, chỉ cần bạn bố trí và tính toán ánh sáng trong bếp sao cho hợp lý, những vị trí nào cần ánh sáng tập trung, những vị trí nào không cần ánh sáng. Hoặc bạn có thể phân chia các nguồn sáng khác nhau cho mỗi khu vực, phù hợp với từng nhu cầu cụ thể. Chẳng hạn khi ăn bạn nên bật đèn chùm rọi sáng cho bàn ăn, còn khi nấu bạn nên dùng đèn chiếu đủ sáng cho khu vực nấu nướng. Cách này vừa tiết kiệm điện, lại giúp bạn tận dụng nguồn sáng một cách hợp lý nhất.

Nguồn sáng trong phòng tắm không đủ

nhung loi nen tranh khi bo tri anh sang va cach khac phuc

Phòng tắm là nơi rất quan trọng, nhưng lại bị nhiều người bỏ quên vì nghĩ chỉ là công trình phụ. Nhưng khi bạn làm những việc cá nhân như cạo râu, tắm rửa hoặc làm những hoạt động khác trong phòng tắm với nguồn sáng heo hắt không đủ thì rất bất tiện. Vì vậy, bạn nên lắp đặt nguồn ánh sáng ở hai bên gương trong tầm mắt và vùng sáng tập trung cho các hoạt động cần sự tỉ mẩn. Sử dụng đèn ốp tường tại khu vực bồn rửa để đáp ứng các hoạt động cần thiết.

Đoan Trang (Ảnh: Internet)
Bạn cũng có thể thích