Những loại hoa dễ chăm sóc thích hợp trồng trong chậu

Trồng cây hoa trong chậu giúp bạn thuận tiện hơn chăm sóc, di chuyển để vị trí trang trí thích hợp khi cần. Song, bạn cần lưu ý chọn loại hoa trồng trong chậu phù hợp để trang trí được lâu, luôn tươi đẹp mà lại dễ chăm sóc.
Một số loại hoa thích hợp trồng trong chậu
Trồng hoa hồng trong chậu
Hoa hồng là một trong những loại hoa mang vẻ đẹp kiêu sa, sang trọng được nhiều người yêu thích và chọn để trồng trong chậu mini tại nhà. Tuy nhiên, tùy đặc tính từng loại, không phải loại hoa hồng nào cũng thích hợp trồng trong chậu. Một số loại hoa hồng bạn có thể chọn để trồng chậu như:
– Hồng nấm lùn: Cây cao không quá 40cm và rất bắt mắt khi tỏa tròn như mũ nấm. Cây có thể xếp thành vòng tròn để trang trí to hơn.
– Hồng Miniature: Rất thích hợp trồng trong chậu để trang trí cửa sổ hay để bàn. Hồng Miniature kích cỡ nhỏ, thường mọc thành khóm.
– Hồng Patio: Nếu bạn muốn chọn hoa hồng kích cỡ to hơn hồng Miniature mà vẫn vừa với kích cỡ chậu từ trung bình tới lớn thì hồng Patio là lựa chọn phù hợp. Hồng Patio thuộc chi bụi cỡ lớn nhưng thế hệ sau lại cho ra dòng có kích thước bé hơn.
– Hồng thơm Polyantha: Là loại hồng mini mọc theo cụm với thân cây lùn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để tránh mua nhầm phải loại Polyantha dạng leo.
Trong quá trình chăm sóc hoa hồng trồng trong chậu, bạn lưu ý chỉ tưới nước vừa đủ để làm ẩm đất, không nên tưới nước cho cây hoa hồng trong chậu từ 10 giờ sáng đến 18 giờ chiều trong ngày vì đây là thời điểm nhiệt độ cao, nước trong đất dễ bị bốc hơi nhanh.
Chú ý cắt tỉa bớt lá giúp cây thông thoáng, ít bị bệnh hơn, nêm cắt bỏ hoa hồng đã nở để cây có sức tạo nhánh mới. Nếu cây hoa hồng cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp thì đây là dấu hiệu cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Sau khi mầm chính lên cao khoảng từ 20 – 25cm thì tiến hành bấm ngọn, chỉ để khoảng từ 4 – 5 cành cấp 1 toả đều xung quanh tạo thành bộ khung chính của cây. Phương pháp cắt tỉa cành, ngắt ngọn, nụ và tạo hình cho cây hoa hồng cần được thực hiện thường xuyên và liên tục.
Hoa thu hải đường
Thu hải đường là loài hoa được rất nhiều người lựa chọn để trồng trong chậu nhỏ dưới đất hay treo lên cao. Loài hoa này là loại cây trong nhà ưa bóng râm, không thích hợp với những ánh nắng mặt trời vì khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào lá sẽ bị cháy. Đặt cây trong nhà, nơi có nhiều ánh sáng nhưng không phải ánh sáng trực tiếp.
Hoa thu hải đường ưa phát triển trên nền đất tơi xốp, thoát nước, giữ ẩm tốt có có độ pH từ 5,5 – 6,5. Hoa thu hải đường có nhiều giống khác nhau từ cánh đơn tới cánh kép. Màu sắc hoa cũng khá đa dạng như màu trắng, hồng, đỏ tươi đến vàng nhạt, vàng nghệ… Bạn có thể tìm mua giống tùy thuộc vào điều kiện và sở thích.
Thu hải đường thường được nhân giống bằng củ. Thời điểm thích hợp trồng hoa là vào khoảng tháng 3. Khi trồng, bạn cần cắt tỉa cho cây thường xuyên. Bạn nên loại bỏ hoa héo và lá chết, cắt tỉa cành gãy để thúc đẩy cây phát triển. Bón phân 3 tháng/lần cho cây, bón bổ sung dung dịch dinh dưỡng hàng tuần khi cây ra hoa.
Hoa cúc đồng tiền
Hoa đồng tiền với màu sắc tươi sáng, rực rỡ, có ý nghĩa phong thủy mang may mắn, tài lộc nên thường được trưng vào dịp Tết. Cúc đồng tiền chia thành nhiều loại như đồng tiền cao, đồng tiền lùn, đồng tiền đơn, đồng tiền kép…
Trong đó đồng tiền cao thường trồng thành khóm trang trí vườn hoặc trồng để cắt cành cắm vào lọ trang trí. Đồng tiền lùn phù hợp với trồng chậu, trang trí kệ sách, bàn học, phòng khách, ban công… Đồng tiền kép là loại đồng tiền phổ biến và được ưa chuộng hơn đồng tiền đơn.
Hoa đồng tiền có thể trồng quanh năm nhưng thường được trồng vào 2 vụ chính từ tháng 2-4 và tháng 9-10. Loại hoa này ưa loại đất nhiều mùn, thông thoáng, dễ thoát nước và tơi xốp.
Hoa đồng tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối và cường độ ánh sáng mạnh, nên bạn cần mang chậu hoa đồng tiền vào chỗ có mái che, tránh ánh sáng trực tiếp. Sau khi cây đã phát triển ổn định có thể mang chậu cây ra ban công hoặc lan can, bậu cửa để trồng.
Trồng hoa ly trong chậu
Hoa ly phù hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ, có thể trồng quanh năm tại các vùng như Đà Lạt, Sapa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trồng một vài chậu để chơi tại nhà thì chỉ cần có những vị trí mát mẻ, có mái che, tiện cho việc chăm sóc thì vẫn có thể trồng được mà không cần theo mùa vụ hay vùng miền.
Cây hoa Ly có khả năng thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt thì đất phải có nhiều mùn, lượng dinh dưỡng cao và đặc tính thoát nước tốt…
Sau khi trồng, bạn cần chú ý tưới nước ngay và tưới hằng ngày để duy trì độ ẩm cho hoa sau đó tưới ít dần. Lượng nước tưới phù hợp nên dựa vào độ ẩm của đất hiện có, khi tưới nên dùng bình tưới hoặc bình phun sương vì chúng có áp lực thấp sẽ giúp cây không bị tổn thương. Nên kiểm tra để bổ sung giá thể nếu thấy rễ thân bị nhô lên khỏi mặt giá thể.
Để hoa ly nở theo đúng dịp mong muốn, bạn cần điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ của cây. Cây sẽ phát triển tốt hơn nếu được đặt vào nơi ít nắng và hạn chế việc thoát hơi nước của cây. Khi hoa ly đến thời điểm ra nụ, bạn đem ra ngoài nơi có ánh sáng để cây hấp thụ. Ở điều kiện có nhiều ánh sáng và nhiệt độ ấm thì cây sẽ nhanh nở hoa hơn. Ngược lại hoa ly sẽ chậm nở nếu hạn chế tưới nước và không có nhiều ánh nắng.
Trồng hoa thược dược trong chậu
Hoa thược dược có khả năng sống lâu, thích hợp nơi có khí hậu ấm áp, nhiều ánh sáng mặt trời. Loại hoa này được ưa chuộng trồng trông chậu, trang trí ở ban công, cửa sổ, hay bàn học, bàn làm việc. Hoa thược dược là dòng cây thân thảo mọng nước, cây ra hoa nhiều, sau thời gian khi hết mùa, cây sẽ hình thành củ dưới gốc, có thể nhân giống cây con từ củ của cây.
Loại hoa này có nhiều giống với màu sắc đa dạng như đỏ cờ, đỏ tươi, màu nhung, tiết dê, huyết dụ, màu da cam, màu gạch cua, cánh sen thẫm, cánh sen nhạt, trắng sữa, trắng trong, vàng đậm, vàng hoàng yến…
Khi trồng cây hoa thược dược bạn cần lưu ý cây cần rất nhiều ánh sáng để quang hợp vì vậy nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, ánh sáng vào buổi sớm là tốt nhất, nếu trồng ở nơi có ánh sáng kém, cây vẩn phát triển nhưng sẽ ra hoa rất ít, hoa cũng không to.
Phương Vũ (TH)
Bạn cũng có thể thích