Những điều chưa biết về Trương Quốc Vinh

Từng không muốn theo đuổi nghệ thuật: Trương Quốc Vinh là con út trong gia đình có 10 người con. Ông Trương Phát Tông – cha của nam diễn viên – là thợ may nổi tiếng, từng may quần áo cho Marlon Brando, Cary Grant và nhà làm phim Alfred Hitchcock. Anh đã nối nghiệp cha khi theo học ngành Quản lý dệt may tại Đại học Leeds.
su that ve Truong Quoc Vinh anh 2
Trong cuộc phỏng vấn với RTHK, anh nói ban đầu bản thân chỉ muốn nối nghiệp nghề may truyền thống của gia đình. “Số phận là thứ chúng ta không thể thay đổi. Nhìn vào quá khứ của tôi xem, tôi chưa bao giờ học cái gì liên quan đến nghệ thuật. Nếu hứng thú với showbiz, tôi đã học nhạc ở nước ngoài. Nhưng cuối cùng tôi không thoát khỏi số phận sinh ra để làm người nổi tiếng”, sao phim A Phi chính truyện nói.
su that ve Truong Quoc Vinh anh 3
Thần tượng kinh kịch: Leslie Cheung (tên quốc tế của ngôi sao Hong Kong) có rất nhiều thần tượng người nước ngoài, trong đó có Jane Fonda, Robert Redford và Barbra Streisand. Ở quê nhà, Trương Quốc Vinh đặc biệt ngưỡng mộ các diễn viên kinh kịch, đặc biệt là hai thần tượng Nhậm Kiếm Huy và Bạch Tuyết Tiên. Thuở nhỏ, anh thường được bảo mẫu dẫn đi xem kinh kịch và yêu quý thể loại này. Điều này cũng giải thích lý do anh thành công với tác phẩm kinh điển Bá Vương biệt cơ (ảnh).
su that ve Truong Quoc Vinh anh 4
Từng mặc váy biểu diễn năm 1977: Trương Quốc Vinh bắt đầu sự nghiệp âm nhạc chuyên nghiệp khi tham gia cuộc thi Tiếng hát châu Á do Rediffusion Television (tương lai là ATV) tổ chức. Thời điểm đó, anh hoạt động trong ban nhạc Onyx – từ viết tắt của “viên đá đen độc đáo và rực rỡ”. Trên sân khấu, anh mặc váy biểu diễn bài hát American Pie của Don McLean. Tuy nhiên, cuối cùng nam ca sĩ chỉ giành được vị trí á quân (ngoài cùng bên trái)
su that ve Truong Quoc Vinh anh 5
Từng khởi nghiệp thất bại: Ban đầu, Trương Quốc Vinh không được ủng hộ trong vai trò ca sĩ. Anh bị chỉ trích còn quá non để đứng trên sân khấu lớn, giọng hát như gà. Tại sự kiện âm nhạc dân gian, nơi có sự tham gia của nhóm The Wynners, sao phim Anh hùng bản sắc bị khán giả la ó, đuổi vào trong.
su that ve Truong Quoc Vinh anh 6
“Khán giả đã hét vào mặt tôi và nói rằng ‘Xuống đi, rời sân khấu đi’. Đó chỉ mới là lần đầu tiên tôi biểu diễn trước khán giả sau cuộc thi hát thôi mà. Những ngày đó mọi thứ đều bất trắc. Sự nghiệp ca hát của tôi ở giai đoạn đầu đầy tuyệt vọng và trở ngại”, nam diễn viên từng nói với SCMP. Cuối cùng, phải mất 8 năm để Trương Quốc Vinh đủ dũng khí tổ chức buổi hòa nhạc riêng.
Từng tán thưởng bản thân khi ở rạp chiếu phim: Theo nhà văn Lâm Yến Ni, Trương Quốc Vinh từng tán thưởng màn trình diễn của chính mình khi mới bắt đầu tham gia đóng phim. “Mỗi khi nhìn thấy mình trên màn ảnh, anh ấy đều vỗ tay vui sướng. Khi tôi hỏi lý do, anh cho rằng nếu bản thân không vỗ tay cho chính mình, ai sẽ thực hiện điều đó”, Lâm Yến Ni kể
Chỉ làm đạo diễn một lần duy nhất: Không giống như thế hệ đàn anh – những người thường lấn sân sang đạo diễn sau khi nổi tiếng, Trương Quốc Vinh chỉ đảm nhận vai trò này một lần duy nhất trong đời. Yên Phi Yên Diệt là bộ phim lên án việc hút thuốc. Anh đảm nhận vai trò đạo diễn và đóng chính cạnh Mai Diễm Phương, Mạc Văn Úy. Bộ phim kể về những bậc phụ huynh căng thẳng, tìm đến thuốc lá xả stress, cuối cùng là con của họ bị ung thư vì hút thuốc thụ động.
Ngôi sao chuyên làm từ thiện: Xuất thân trong tầng lớp trung lưu nhưng Trương Quốc Vinh rất hào phóng với số tiền của mình. Từ khi trở thành ngôi sao nổi tiếng, anh thường xuyên thực hiện quyên góp. Anh từng nấu ăn gây quỹ, thu về số tiền 250.000 HKD, hỗ trợ nạn nhân trận động đất ở Đài Loan năm 1999.
Sao phim Đông tà tây độc cũng từng quyên góp toàn bộ lợi nhuận từ album bạch kim Salute cho Học viện Nghệ thuật Biểu diễn Hong Kong. Sau khi nam diễn viên qua đời, gia đình đã thành lập tổ chức Quỹ Học bổng tổ chức tưởng niệm Trương Quốc Vinh để khuyến khích sinh viên xuất sắc và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Bạn cũng có thể thích