Những dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi mà bạn nên biết

Theo Tổ chức ung thư thế giới, năm 2020 ung thư phổi tại Việt Nam xếp vị trí 56/185 quốc gia, vùng lãnh thổ có dữ liệu về ung thư với tỉ lệ 21,7 người mắc/100.000 dân. Chỉ tính riêng khu vực Đông Nam Á, ung thư phổi Việt Nam nằm ở top đầu. Gần đây, bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng và xuất hiện ở người trẻ tuổi nhiều hơn.
Đáng chú ý, tỉ lệ tử vong khi mắc ung thư phổi tại nước ta lớn do hầu hết bệnh nhân đều đến viện ở giai đoạn muộn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tạo ra gánh nặng tài chính. Nguyên nhân là bởi ở giai đoạn đầu bệnh phát triển âm thầm, các triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Do đó nhiều người cho rằng chỉ khi bị ho, tức ngực, khó thở kéo dài mới cần đi khám mà chủ quan bỏ qua 6 triệu chứng của ung thư phổi sau đây:
Khàn giọng
Có nhiều lý do gây ra tình trạng khàn giọng như nói (hát) liên tục, viêm họng, cảm cúm… nhưng nếu bị khàn giọng kéo dài không rõ nguyên nhân hoặc giọng nói yếu đi, đó có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.
Dù là triệu chứng phổ biến nhưng theo khảo sát chỉ khoảng 1% người dân biết đây là dấu hiệu cảnh báo của ung thư phổi. Ngoài ra khàn tiếng cũng có thể là một triệu chứng của ung thư dây thanh quản – một bệnh ung thư cũng liên quan đến hút thuốc.
Mặt sưng
Ít ai ngờ sưng mặt lại có liên quan đến ung thư phổi. Thực tế mặt sưng có thể do tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên. Nếu ung thư phổi ở gần tĩnh mạch chính này, nó có thể đè lên tĩnh mạch hoặc khu vực xung quanh, gây tắc nghẽn, làm ngừng hoặc làm chậm quá trình lưu thông máu. Kết quả là gây ra sưng phù ở mặt hoặc cổ.
Giảm cân
Giảm cân đột ngột, không phải do ăn kiêng hoặc tập thể dục, là dấu hiệu của nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. Thêm vào đó, nếu bạn cảm thấy ăn không ngon miệng thì càng dễ kết luận có thể là do một khối u bên trong cơ thể gây ra, không ngoại trừ khối u ở phổi, dẫn đến ung thư phổi sau này. Khối u sẽ làm tăng đột ngột sự trao đổi chất trong cơ thể và gây ra tình trạng trên.
Ngón tay dùi trống
Đời sống - 6 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi nhiều người không biết
Ngón tay dùi trống là đầu ngón tay bị sưng lên, do chất lỏng tích tụ dư thừa trong mô của ngón tay. Theo khuyến cáo của tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh Quốc (Cancer Research UK), dấu hiệu ngón tay dùi trống thường gặp ở bệnh nhân có bệnh lý tim phổi, thường gặp trên 30% bệnh nhân bị ung thư phổi không tế bào nhỏ và ở 4% bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.
Để kiểm tra xem ngón tay có bị hình dùi trống hay không bạn hãy ép 2 móng tay vào nhau, nếu không nhìn thấy khe sáng nhỏ hình dạng như ảnh trên, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi hoặc các vấn đề hô hấp khác.
Viêm phổi chữa mãi không khỏi
Nếu bị viêm phổi tái đi tái lại, chữa mãi không khỏi thì cần phải suy nghĩ đến nguy cơ bị ung thư phổi. Khi ung thư chặn các đường dẫn khí nhỏ hơn trong phổi, nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, có thể dẫn đến nhiễm trùng.
Để có chẩn đoán chính xác bạn nên thực hiện kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần cũng như các lần tầm soát ung thư phổi.
Đau tay, vai và các ngón tay
Ung thư phổi cũng có thể gây ra một số hội chứng dường như không liên quan đến phổi khiến nhiều người bỏ qua.
Khi bướu ở tại đỉnh phổi, hiện tượng xâm lấn thành ngực và mạng thần kinh cánh tay gây đau cánh tay và đau vai kèm dị cảm da. Nhóm triệu chứng này được gọi là hội chứng Pancoast. Khi ung thư ở đỉnh phổi đã xâm lấn hệ thần kinh giao cảm, hội chứng Horner xuất hiện với triệu chứng sụp mi cùng bên tổn thương (sa mí mắt), đồng tử co lại, lõm mắt (mắt thụt vào trong hốc mắt) và không bài tiết mồ hôi ở phía mặt cùng bên tổn thương
Tất nhiên không phải cứ có các triệu chứng này là bị ung thư phổi, nhưng vẫn nên cẩn trọng với bất cứ dấu hiệu nào.
Bạn cũng có thể thích