Những bí quyết giúp giày trắng đi nhiều năm vẫn như mới

Các chất liệu như da, da lộn, canvas thường có thể được làm sạch bằng cách sử dụng các sản phẩm làm sạch phù hợp. Tuy nhiên, nên thử ở một diện tích nhỏ trước khi áp dụng trên diện tích rộng để giày không hỏng.
Có rất nhiều giải pháp dễ dàng để giúp đôi giày trắng đi nhiều năm vẫn như mới trong đó những bí quyết này vừa đơn giản lại mang lại hiệu quả cao.
Sử dụng chất bảo vệ bề mặt giày
Trước khi sử dụng giày, bạn có thể xịt dung dịch bảo vệ bề mặt giày chất lượng cao, giúp bảo vệ bề mặt da, vải, da lộn…
Chuyên gia Johnny Fajardo của trang Sneaker LAB nói với Zappos: “Dung dịch từ bình xịt bảo vệ bề mặt giày giúp tạo thành một lớp vô hình bảo vệ chúng khỏi bụi bẩn, vết ố và các chất lỏng”.
Trước khi chọn một sản phẩm xịt bảo vệ giày, hãy đảm bảo rằng dung dịch đó có phù hợp với chất liệu cụ thể của giày hay không.
Ví dụ, dung dịch bảo vệ được thiết kế cho vải canvas không hiệu quả với các sản phẩm giày da, da lộn… Bạn xịt dung dịch lên bề mặt giày, khoảng cách ít nhất là 15 cm. Nên xịt vào buổi tối, để qua đêm cho khô hẳn.
Fajardo khuyên bạn nên xịt dung dịch bảo vệ lên bề mặt giày 2 tuần một lần hoặc sau mỗi lần vệ sinh để có kết quả tốt nhất.
Làm sạch giày trắng bằng kem đánh răng
Để làm sạch giày trắng, bạn có thể sử dụng đồ có sẵn ngay trong nhà như kem đánh răng. Việc này chỉ yêu cầu 3 thứ: kem đánh răng, bàn chải đánh răng và đường để làm sạch hoàn toàn vết bẩn.
Trộn một ít đường với kem đánh răng để có hiệu quả hơn trong khi tẩy sạch các góc bẩn.Tốt nhất bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm đã sử dụng vài tháng, chà nhẹ lên bề mặt giày.
Để làm sạch chuyên sâu hơn nữa, chuyên gia Dave Bowden khuyên bạn nên dùng kem đánh răng làm trắng. Ông chia sẻ: “Sử dụng bàn chải đánh răng cũ hoặc ngón tay, chấm một ít kem đánh răng làm trắng và chà xát nó vào vị trí bẩn trên giày, sau đó dùng khăn lau sạch”.
Sử dụng miếng bọt biển
Miếng bọt biển hoạt động giống như một… phép thuật khi nói đến một số công việc dọn dẹp gia đình. Trong việc làm sạch, miếng bọt biển có thể loại bỏ các vết xước và vết bẩn trên đế cao su của giày thể thao.
Đầu tiên, bạn làm ẩm miếng bọt biển, rồi chà chỗ bẩn theo chuyển động tròn, cho đến khi bạn nhận thấy vết xước hoặc bẩn biến mất. Bạn cũng có thể sử dụng miếng bọt biển này để xử lý các vết bẩn trên giày da trắng.
Không nên cho giày vào máy giặt
Vì nhiều kiểu giày trắng phổ biến được làm từ vải canvas, bạn có thể dễ dàng cho chúng vào máy giặt. Tuy nhiên, các chuyên gia thường thận trọng với việc giày giặt bằng máy – bất kể chúng được làm bằng gì – vì nó có thể làm hỏng chất liệu.
Chuyên gia Marc Scepi chia sẻ với Insider: “Bạn không bao giờ nên giặt giày thể thao màu trắng trong máy giặt, bởi nó sẽ phá hủy lớp keo gắn kết và trong một số trường hợp, khiến giày của bạn chuyển sang màu vàng”.
Charlotte Anderson của Manchester Cleaner đã gợi ý công thức làm sạch giày vải trắng như sau: “Trộn 1/4 cốc bột giặt và 2 cốc nước ấm vào một chiếc bát lớn. Nhúng bàn chải vào dung dịch và chà bề mặt giày theo chuyển động tròn. Rửa sạch và lặp lại cho đến khi vải sạch.
Ảnh minh họa.
Bảo quản giày đúng cách
Để giữ cho giày trắng, điều cần thiết là phải xem xét cách bảo quản chúng. Johnny Fajardo của hãng Sneaker LAB giải thích: “Có thể bạn không để ý nhưng bụi bẩn siêu nhỏ tồn tại khắp nơi, đặc biệt là trong những không gian kín như tủ quần áo, tủ giày. Theo thời gian, các chất liệu làm giày – đặc biệt là đan, da lộn và lưới có thể bám bụi khiến giày cũ kỹ.
Fajardo khuyên bạn khi mua giày không nên vứt hộp đi, để giày vào hộp sau mỗi lần sử dụng.
Theo Life Storage, tùy thuộc vào nơi cất giữ giày, chúng có thể có lợi khi được lót bằng giấy không chứa axit để hấp thụ hơi ẩm có thể có trong không gian. Tốt nhất bạn nên tránh cất giày ở những nơi ẩm ướt như tầng hầm và nhà để xe.
Minh Hiền/TH
Bạn cũng có thể thích