Nhiều ngân hàng đã đưa ra cảnh báo chiếm đoạt tài sản thông qua website ảo

Nhiều ngân hàng đã đưa ra cảnh báo về hiện tượng website bị làm giả theo cách tinh vi, nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.
Càng đến gần Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính diễn ra phức tạp. Gần đây, tình trạng giả mạo website ngân hàng theo cách rất tinh vi, nhằm trộm tiền trong tài khoản khách hàng đang gia tăng mạnh.
Hàng loạt ngân hàng như Sacombank, Vietcombank, Agribank, ACB, Eximbank… đã đưa ra lời cảnh báo đến khách hàng về hiện tượng lừa đảo này.
Chiêu thức giả mạo website của ngân hàng
Có nhiều chiêu thức lừa đảo, giả mạo website của các ngân hàng, nên nhiều khách hàng chủ quan, không kiểm tra kĩ có thể truy cập vào, dẫn đến mất số tiền lớn vào tay kẻ gian.
Hình thức phổ biến nhất là đối tượng lừa đảo mua các tên miền website có địa chỉ dễ gây nhầm lẫn với địa chỉ ngân hàng mà khách hàng muốn truy cập (chỉ khác nhau một ký tự) và thiết kế giao diện website giống hệt với trang web thật khiến người xem nhầm tưởng để lừa đảo.
Trường hợp của Ngân hàng Sacombank đang có website bị giả mạo với số lượng người bị lừa đảo tương đối lớn là một ví dụ. Website chính thức của ngân hàng Sacombank sẽ có đường link isacombank.com. Website giả mạo có thêm một chữ cái là: iisacombank.com, đồng thời thiết kế giao diện web như website chính thống của ngân hàng.
Để dụ người sử dụng truy cập vào website giả kia, kẻ gian dùng số điện thoại với đầu số +60 115338882004 nhắn tin với các nội dung tương tự như “(Sacombank) Buoc sang nam moi, can xac nhan thong tin cua ban, hoan thanh thong tin duoc tang the 50k. Moi vao trang: Website http://iisacombank.com de xac nhan”.
Hình thức dụ khách hàng truy cập vào website giả mạo còn được thực hiện dưới hình thức gửi email chúc mừng khách hàng đã trúng thưởng để dẫn dụ click vào các link giả. Nhiều người dùng vì nghĩ ngân hàng nhắn tin với website giao diện rõ ràng như thế nên chủ quan, đăng nhập vào website giải mạo, vô tình cung cấp thông tin tài khoản và mã OTP cho kẻ gian và bị mất tiền trong tài khoản.
                           
Cảnh báo của ngân hàng Sacombank
IFrameKhuyến cáo từ các ngân hàng
Các ngân hàng khuyến cáo, người dùng tài khoản ngân hàng cần lưu ý:
– Tuyệt đối không nhấp vào liên kết do người lạ cung cấp, kể cả khi liên kết đó được gửi từ bạn bè (không loại trừ trường hợp tài khoản của họ đã bị hack).
– Không cung cấp thông tin bảo mật như tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập, mã OTP và nội dung các tin nhắn thông báo từ ngân hàng cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng, hoặc yêu cầu từ email, SMS, mạng xã hội…
– Phải kiểm tra thật kỹ tên liên kết của ngân hàng cần giao dịch xem có bị giả mạo không trước khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Các liên kết giả mạo thường chỉ thay đổi một vài ký tự mà người dùng khó nhận biết.
– Không lưu mật khẩu vào ghi chú trên điện thoại hoặc các giấy tờ không được bảo mật. Số tiền trong tài khoản thanh toán không nên để nhiều, nên chuyển qua các tài khoản tiết kiệm.
Trong trường hợp nghi ngờ đã bị lừa bằng các hình thức trên, người dùng nên tiến hành thay đổi thông tin tài khoản, mật khẩu, thiết đặt các cấu hình bảo mật cho tài khoản của mình sử dụng.
Bạn cũng có thể thích