Nhà sáng lập Trần Anh Tuấn: ‘COVID-19 giúp Mia học hỏi và tối ưu’

Thuộc thế hệ 8x, cái tên Trần Anh Tuấn không lạ trong giới khởi nghiệp đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ.

Khởi nghiệp khi đang là sinh viên năm 2 ngành kiến trúc với mục tiêu kiếm tiền trang trải cuộc sống, hiện anh được biết đến là ông chủ của thương hiệu vali, túi xách số 1 tại thị trường TP.HCM.

Khởi nghiệp

Chọn kinh doanh vali, túi xách với lý do đơn giản là vốn nhỏ, thị trường ngách ít bị cạnh tranh, nhưng vào cuộc mới thấy thị trường ngách này không hề “ngách”. “Tuy là ngách nhưng thị trường lại rất to, tăng trưởng hàng năm ít nhất là 10%”, Tuấn nói.

Khi bắt đầu dấn thân kinh doanh tôi thấy thị trường đang thiếu một chủ thể định hướng tiêu dùng cho khách hàng một cách bài bản, nhất là khi khách hàng đang có xu hướng muốn thể hiện sự hiểu biết của mình tương ứng với các thú vui”, Tuấn nhớ lại

Năm 2014, Mia ra đời, tập trung vào phân phối mặt hàng vali, túi du lịch có phân khúc tầm trung từ 1-2 triệu với chất lượng tốt hơn hẳn “hàng chợ” cùng giá. “Ngành này mới và đang là thị trường đại dương xanh, Mia đánh vào thị trường này sẽ là người tiên phong, người đi đầu hoặc ít nhất là top 3 hoặc top 2 thị trường”, Trần Anh Tuấn chia sẻ.

Sau sáu năm, Trần Anh Tuấn có trong tay chuỗi 26 cửa hàng kinh doanh balo, vali và túi xách.

Thích nghi và tồn tại

Hỏi Tuấn về khoảng thời gian khó khăn nhất trong quá trình khởi nghiệp, không suy nghĩ, anh trả lời rằng đó là giai đoạn lockdown đợt 1, dịch COVID-19. “Năm 2019, Mia phát triển với 26 cửa hàng. Đại dịch Covid-19, Mia đóng cửa 7 cửa hàng, giảm 32% cửa hàng so với thời đỉnh điểm, nhờ đóng cửa 7 cửa hàng đó mà Mia mới tồn tại và tiết kiệm gần 1 tỷ đồng tiền thuê mặt bằng, tối ưu được nhân viên và giữ lại nhân sự giỏi”, Tuấn nói.

Năm 2020 phải nói là một năm để học hỏi và tối ưu. Vì sao? Nếu không có dịch, Mia sẽ mở rộng kinh doanh như bình thường mà không biết ở bên mình gặp những vấn đề gì. Lúc trước nhân viên cả công ty là 250, văn phòng là 70 người. COVID-19 xảy ra, Mia đóng một số mặt bằng kinh doanh không hiệu quả, giảm nhân viên văn phòng từ 70 người xuống còn 45 người nhưng doanh số một tháng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Như vậy mới thấy bộ máy của công ty đang dư thừa như thế nào”, nhà sáng lập Mia chia sẻ.

Tuấn khẳng định từng sẵn sàng bán nhà, bán xe trong giai đoạn thách thức nhất sau sáu năm khởi nghiệp của anh. “Trước đây, tôi khởi nghiệp tay trắng, bây giờ nếu cần tôi sẵn sàng bán hết để phục hồi và làm lại. Chỉ cần công ty phát triển tốt, những thứ đó sẽ quay lại với mình vào thời điểm khác trong tương lai”, nhà sáng lập Mia nói.

Cũng theo anh, hiện thị trường không còn là cá lớn nuốt cá bé mà là cá nhanh nuốt cá chậm, ai xoay chuyển nhanh thì người đó thắng, không thích ứng thì bị thanh lọc. “Năm qua đã cho Mia kinh nghiệm là dòng tiền phải ổn định, công ty bán lẻ cần có dòng tiền, nguồn tiền đủ để công ty vượt qua gia đoạn khó khăn ít nhất là 3-6 tháng”.

Về câu chuyện kinh doanh, anh cho biết: “Hiện Mia đang làm tốt công việc online, tuy mặt hàng vali cồng kềnh, nhưng kênh online của Mia cũng tăng từ 10 – 20% so với trước đây. Có thể nói khó khăn với Mia đã qua rồi giờ Mia đủ sức để đương đầu với những thách thức tiếp theo”.

Theo Tuấn, ngành bán lẻ sẽ có thể lùi lại 2-3 năm sau mới trở lại như bình thường. Các doanh nghiệp bán online thời trang sẽ tăng trưởng, chiếm ưu thế so với các doanh nghiệp bán lẻ thông thường, thuần túy.

Năm 2021, Mia không mở rộng nhưng sẽ trau dồi những kiến thức để có chiến lược tốt hơn cho 5 năm tiếp theo. Khi thị trường ổn định trở lại Mia sẽ mở rộng ít nhất phục hồi lại các cửa hàng ngang bằng với năm 2019, thậm chí là năm 2018. Sau đó là chinh phục lộ trình 5 năm tiếp theo top đầu ngành hành lý vali, túi xách và balo. Mong muốn gần nhất Mia sẽ là top 1 của thị trường mảng vali kéo”, founder Mia cho biết.

Quỳnh Chi

Bạn cũng có thể thích