Người có thể kế nhiệm vị trí CEO của Apple sau Tim Cook

Đội ngũ lãnh đạo cao nhất của Apple được cho là đang “tập trung sự chú ý ” vào việc lựa chọn và phát triển những người kế nhiệm cho một số giám đốc điều hành cấp cao hiện tại của công ty, bao gồm cả Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook và những người khác.
Khi CEO Tim Cook bước sang năm thứ 10 với tư cách là giám đốc điều hành của Apple, công ty đang dành nhiều thời gian hơn để nuôi dưỡng một nhóm lãnh đạo mới và trẻ hơn. Phần lớn đội ngũ quản lý của Cook đã có hơn hai thập kỷ làm việc tại “Nhà Táo” và sắp đến tuổi nghỉ hưu. Một số giám đốc bộ phận kỳ cựu, chẳng hạn như Phil Schiller và Jony Ive, gần đây đã rời bỏ vị trí của mình.
Ai là người có thể kế nhiệm vị trí CEO của Apple sau Tim Cook? - 1
CEO Apple đương nhiệm Tim Cook.
Đáng chú ý, một báo cáo từ Bloomberg chỉ ra rằng nếu Tim Cook, hiện đã 59 tuổi từ chức, ông sẽ được thay thế bởi Giám đốc vận hành (COO) của Apple – Jeff Williams, 57 tuổi. Tuy nhiên, ông Cook không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy ông đã sẵn sàng nghỉ hưu.
Chia sẻ với nguồn tin Bloomberg, các nguồn tin trong công ty cũng nhận định ông William được coi là người thừa kế tiềm năng của Cook, vì ông đã dành nhiều năm qua để điều hành các hoạt động toàn cầu của Apple. Các hoạt động này bao gồm giám sát sự phát triển của Apple Watch và các sáng kiến ​​về sức khỏe của Apple, cũng như giám sát phần cứng và thiết kế.
Không giống như người đồng sáng lập quá cố của Apple – Steve Jobs, Williams được mô tả là một nhà lãnh đạo tập trung vào hoạt động, giống như Tim Cook. Sau thành công của Apple với Cook trong 10 năm qua, hội đồng quản trị của công ty không có khả năng thay đổi hướng đi.

Ai là người có thể kế nhiệm vị trí CEO của Apple sau Tim Cook? - 2

Vào tháng 8, Greg Joswiak đã thay thế Phil Schiller của Apple làm phó chủ tịch cấp cao mảng Marketing. Ngoài ra, Apple đã sắp xếp những người kế nhiệm mới, ứng cử viên hàng đầu cho vị trí này là phó chủ tịch tiếp thị iPhone hiện tại Kaiann Drance. Stan Ng hoặc Susan Prescott cũng là những lựa chọn tiềm năng.
Mặc dù Craig Federighi đang là thành viên trẻ nhất trong đội ngũ điều hành của Apple ở tuổi 51 nhưng ông cũng đã có hai nhân sự sẵn sàng tiếp quản nếu ông từ chức: Sebastien Marineau-Mes, Phó Chủ tịch mảng Trải nghiệm hệ thống thông minh – Intelligent Systems Experience và Jon Andrews, Phó Chủ tịch CoreOS.
Người đàn ông đứng sau App Store và các dịch vụ của Apple, Eddy Cue, đã làm việc tại Apple hơn 30 năm. Nếu ông nghỉ hưu, người đứng đầu danh sách thay thế sẽ là nhà sáng tạo nội dung Peter Stern.
Apple cũng đang xem Priya Balasubramaniam là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí giám đốc vận hành Sabih Khan; John Ternus sẽ là người kế nhiệm giám đốc kỹ thuật phần cứng hiện tại – Dan Riccio; và Sribalan Santhanam thay thế cho Johny Srouji của vị trí Công nghệ phần cứng – Hardware Technologies.
Deirdre O’Brien tiếp quản vị trí giám đốc bán lẻ và nhân sự vào năm 2019, nhưng Apple vẫn có một nhân vật khác sẵn sàng tiếp quản nếu cần. Nếu Giám đốc tài chính Luca Maestri từ chức, Apple sẽ cân nhắc việc thuê người ngoài hoặc khai thác Phó Giám đốc tài chính hiện tại – Saori Casey.
Việc định hướng và đề xuất ra những nhân sự cốt cán trong nội bộ tập đoàn là điều vô cùng quan trọng. Và Apple đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi tình huống xảy ra, giúp duy trì trạng thái cân bằng và ổn định lâu dài cho cả công ty.
Bạn cũng có thể thích