Ngủ không dùng gối và lợi ích đối với sức khỏe

Hầu hết chúng ta đều có thói quen ngủ dùng gối nhưng ít ai biết được nếu ngủ không kê gối khi ngủ sẽ đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Giấc ngủ rất quan trọng và tư thế ngủ góp phần quyết định chất lượng giấc ngủ có đảm bảo hay không. Bên cạnh đó, việc kê hay không kê gối sẽ tác động lên cơ thể, gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là 8 lợi ích không ngờ sẽ nhận được khi duy trì thói quen ngủ không kê gối.
Tốt cho giấc ngủ
Ảnh minh họa
Các chuyên gia sức khỏe cho biết ngủ kê gối không phù hợp sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu ngủ không cần gối sẽ cảm thấy thoải mái hơn, qua đó cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ.
Tránh nếp nhăn
Ngủ trên gối, hai bên mặt sẽ bị lõm lại ngăn sự tuần hoàn máu đối với da mặt. Thói quen ngủ dùng gối, nằm úp mặt hay nằm nghiêng lên gối về lâu dài có thể ảnh hưởng đến nhóm cơ mặt, gây nếp nhăn, lão hóa sớm.
Tốt cho sức khỏe tóc
Ảnh minh họa
Nghiên cứu cho biết, gối có liên quan đến sức khỏe tóc. Họ cho rằng, khi ngủ không dùng gối, sẽ có mái tóc khỏe khoắn hơn và ít gãy rụng.
Tốt cho cột sống
Nếu đang gặp phải những vấn đề liên quan tới cột sống, tốt nhất là không nên sử dụng gối khi ngủ. Điều này giúp cột sống được định hình một cách tự nhiên nhất khi ngủ.
Ngăn ngừa đau lưng
Empty
Ảnh minh họa
Những chiếc gối có thể khiến tư thế ngủ không được tự nhiên. Mặc dù bản thân chiếc gối không khiến đau lưng nhưng chúng có thể làm tình trạng này thêm trầm trọng. Vì vậy, nếu đang đau lưng thì tốt nhất đừng nên dùng gối khi đi ngủ, bởi thói quen này sẽ khiến tư thế nằm thêm tự nhiên và giúp cột sống được nghỉ ngơi một cách tốt nhất.
Ngủ khồng dùng gối giúp giảm căng thẳng
Nằm ngủ với một chiếc gối không thoải mái sẽ khiến chúng ta trằn trọc và trở mình liên tục khi ngủ. Tình trạng rối loạn giấc ngủ này nếu kéo dài liên tục sẽ khiến cơ thể có ít thời gian hơn cho nhiều quá trình quan trọng diễn ra trong khi ngủ. Càng nghiêm trọng hơn là thiếu ngủ liên tục sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và cơ thể cũng tiết ra nhiều hormone gây căng thẳng hơn.
Thúc đẩy quá trình phục hồi cơ thể
6
Ảnh minh họa
Về đêm, cơ thể đón nhận giấc ngủ quý giá để tái tạo các tế bào giúp cơ thể phục hồi và tươi mới. Ban ngày, những tế bào khắp cơ thể chịu tổn thương bởi ô nhiễm, tia UV, căng thẳng kéo dài. Khi không sử dụng bất kỳ thứ gì hỗ trợ đầu và cổ, bạn cho phép cơ thể tìm một vị trí tối ưu để nghỉ ngơi, tế bào được tái tạo. Khi thức dậy vào buổi sáng, hãy nhẹ nhàng vươn vai để giãn các nhóm cơ bắp, cơ thể thư giãn và đầy năng lượng.
Lưu thông máu, tái tạo tế bào
Cơ thể phải hoạt động hết công suất vào ban ngày nhằm đảm bảo tiến độ công việc hoặc học tập, cộng thêm tác động của khói bụi, ô nhiễm cùng những áp lực vô hình thì ban đêm là thời gian để nghỉ ngơi tuyệt đối và tái tạo năng lượng. Khi không kê gối, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ oxy giúp thực hiện quá trình lưu thông máu, sản sinh tế bào mới nhanh chóng hơn, nhờ đó quá trình phục hồi diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.
Tổng hợp
Bạn cũng có thể thích