Nghĩa tình những ngày giải cứu nông sản từ vùng dịch

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nhiều mặt hàng nông sản của bà con nông dân ở tỉnh Hải Dương như bắp cải, su hào, cà rốt, cà chua, ổi… đến thời điểm thu hoạch nhưng bị dồn ứ, không thể bán hay xuất khẩu ra nước ngoài được khiến người nông dân rơi vào cảnh khó khăn.
Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn 4.087 ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch với sản lượng khoảng 90.767 tấn, chủ yếu là hành 55.902 tấn (80% bảo quản nông hộ, 20% chế biến tại tỉnh); cà rốt 26.766 tấn (90% xuất khẩu, 10% tiêu thụ nội địa); rau bắp cải, xu hào, súp lơ, rau ăn lá các loại 8.100 tấn (30% xuất khẩu, 70% tiêu thụ nội địa) cần được tiêu thụ.
Hay tin của đội tình nguyện bán nông sản giúp bàn con vùng dịch, bà con Tổ 3 Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy trên Phố Trần quốc Hoàn và những người hàng xóm tốt bụng sẵn sàng hỗ trợ, đứng đầu là chị Thuỷ Nguyễn. Với sự giúp đỡ của mọi người, sau 3 ngày đêm hàng tần nông sản đã được giải cứu.
Giá tất cả loại nông sản giải cứu được bán niêm yết theo mong muốn giải cứu của bà con Hải Dương, thấy nông sản vào vụ không tiêu thụ được mà nay giải cứu giá rẻ nhiều người không khỏi xót xa, của một đồng công một nén, ngày đêm bốc dỡ hàng chở từ Hải Dương lên điểm tập kết
Chị Thuỷ chia sẻ: “Mình không phải người Hải Dương nhưng nhìn đồng bào đang gặp khó khăn mình cảm nhận như những người thân của mình vậy. Việc tiêu thụ nông sản có tại điểm đối diện 201 Trần Quốc Hoàn đã tiêu thụ được nhiều tấn rau, củ quả và vô số kể trứng. Nhưng nếu xét trên tổng thể thì số lượng này quá nhỏ bé và không đáng kể so với số lượng nông sản thực tế của bà con.
nhìn nông sản bao công sức chăm bón gần đến ngày thu hoạch lại bị dồn ứ thế này, thì cực nhọc và xót xa tăng lên bội phần. Mình cảm ơn bà con lối xóm tại khu tập thể ĐHNN, ĐHSP – nơi gia đình Thủy đang sinh sống, bà con khu vực lân cận khu phố Trần Quốc Hoàn, anh trai, chị gái Thủy & bạn bè của Thủy ở tất cả các nơi, các ngành nghề. Từ Ông tổ trưởng tổ dân phố cứ mỗi sáng tối phát thanh thông báo bà con về giờ bán, các mặt hàng được bán và đề nghị bà con hỗ trợ, cho đến các anh dân phòng, các bác các cô cán bộ trong trường đã nghỉ hưu, đến các chị đang còn công tác và các cháu sinh viên, học sinh, các bác lao công, bảo vệ.
Vẫn biết mua về thì ăn làm sao hết, nhưng ai cũng qua điểm bán để mua, có những người ngày qua 2 lần, 3 lần, rồi nhắn tin, gọi điện, rồi vẫn cứ mua, có nhưng chị mua cả xe ô tô về để chân chung cư để bà con trong khu xuống lấy miễn phí, có những chị mua tặng làng trẻ SOS và đa phần mua về để gửi cho họ hàng, bạn bè và bà con lối xóm.
Hơn tất cả đó là vì tinh thần tương thân tương ái, mua để mình cảm thấy mình có thể chia sẻ với bà con về khó khăn, vất vả, chứ ko phải mua đơn thuần là để sử dụng. Rồi cứ thế, hết xe hàng này đến xe hàng khác lần lượt được tiêu thụ.
Người dân xúc động khi nghe bà cụ 80 làm hẳn 1 bài thơ và nức nở khóc khi đọc, thương lắm, bà nói: “Tôi tuổi cao không giúp gì được nhiều, luôn chúc bà con mạnh khoẻ, sớm vượt qua dịch bệnh”
Hiện tại, dù chưa thể giải quyết toàn bộ lượng lớn nông sản ở Hải Dương nhưng sự tham gia giải cứu nông sản của các doanh nghiệp, cá nhân cũng được coi là một điểm sáng trong việc giải cứu nông sản Hải Dương trong thời gian khó khăn này.
Thanh Hương
Bạn cũng có thể thích