Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các đầu sách self- help của các chuyên gia giảng dạy kỹ năng mềm, sách viết về cuộc đời của các doanh nhân thành đạt ở nhiều cấp độ cả ở Việt Nam lẫn thế giới, phần nào hướng dẫn người trẻ cách hoạch định cuộc đời. Trong đó, đáng kể là cuốn sách “Samsung và tôi- Lựa chọn và thay đổi” của tác giả Tô Chính Nghĩa, nguyên là Giám đốc điều hành khu vực miền Bắc và miền Trung, Giám đốc kinh doanh & Marketing của Tập đoàn Samsung Electronics tại Việt Nam, được mệnh danh là một trong những nhà điều hành xuất sắc nhất Việt Nam và ông vinh dự nhận giải thưởng toàn cầu:”Outstanding Performance” của Tổng giám đốc Samsung Electronics toàn cầu trao tặng.

“Samsung và tôi- Lựa chọn và thay đổi”- cuốn sách giúp bạn trẻ minh định cuộc đời - ảnh 1

Tác giả Tô Chính Nghĩa

Tác giả Tô Chính Nghĩa sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, từng trải qua thời kỳ sơ tán trong chiến tranh, sau đó trở về theo học tại trường PTTH Chu Văn An, rồi vào học tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội niên khóa 1976-1981.

Ngay từ thời niên thiếu, tác giả đã có đam mê tìm hiểu các thiết bị điện tử, yêu thích ngành điện tử viễn thông, nhưng khi vào đại học ông lại được phân vào khoa kỹ sư kinh tế và quản lý ngành cơ khí chế tạo máy. Sau khi  tốt nghiệp, ông được nhận vào làm việc tại Nhà máy Chế tạo máy Công cụ số 1 (Cơ khí chung quy mô, thuộc Bộ Cơ khí và Luyện kim – nhà máy lớn  nhất Việt Nam thời ấy do Liên Xô viện trợ). Sau tám năm làm việc tại đây và một năm làm cho Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông  nghiệp (VEAM), ông trở thành cán bộ quản lý trẻ tuổi phụ trách công  tác kế hoạch kinh doanh và các dự án cung cấp thiết bị toàn bộ trên toàn quốc.

Dù làm theo đúng ngành nghề được đào tạo, nhưng giấc mơ và đam mê tuổi trẻ là được theo ngành điện tử viễn thông cứ đeo đẳng tác giả như định mệnh và duyên phận. Thời sinh viên  ông may mắn được người chú họ – người thầy là Tiến sĩ Trần Văn Cúc, phó Chủ nhiệm khoa Vô tuyến điện (tiền thân khoa Điện tử viễn thông ngày nay) của Trường Bách Khoa hướng dẫn đi vào ngành  điện tử – điện máy. Ông vừa học vừa làm thêm từ lắp ráp, sửa chữa ti vi, đến nâng cấp và chuyển hệ tiếng cũng như hệ màu những ti vi cũ; rồi cùng chú kinh doanh ti vi cũ mới. Đây cũng là công việc ông Nghĩa làm thêm ngoài giờ trong suốt 8 năm sau khi tốt nghiệp đại học.

Nhờ công việc yêu thích này, mà suốt từ thời sinh viên cho đến năm 1991, ông Nghĩa luôn có nguồn thu nhập rất khấm  khá để giúp gia đình và phát triển bản thân (khi ấy ông Nghĩa và chú là những người đầu tiên ở Hà Nội sửa chữa, lắp ráp  và kinh doanh các loại ti vi nổi tiếng thời đó); đồng thời tự tin để quyết tâm theo đuổi niềm đam mê từ hồi học sinh cấp II & dám lựa chọn thay đổi từ công việc nhiều người mơ ước tại một Tổng công ty lớn của nhà nước sang Samsung điện tử vào năm 1991- khi Việt Nam vừa bắt đầu chính sách mở cửa. 

Với 18 năm làm việc cho tập đoàn Samsung Electronics, cùng thời gian 2 năm làm việc tại LG Electronics Việt Nam, 3 năm làm cố vấn cho Quỹ  Đầu tư Dragon Capital của Anh quốc… là quãng thời gian ông Nghĩa không ngừng nỗ lực vượt qua các rào cản với nghị lực phi thường và quyết tâm cao độ, để hoàn thành xuất sắc nhất trọng trách của mình, trở thành một trong những nhà điều hành xuất sắc nhất Việt Nam- người đã có công lao vô cùng to lớn trong việc đưa thương hiệu Samsung Electronics xâm nhập và ghi dấu ấn trong lòng người tiêu dùng Việt.

Năm 1998, khi Samsung bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tài chính khu vực các quốc gia Đông Á, họ đã phải đóng cửa tạm thời Văn  phòng đại diện khu vực Bắc Mỹ tại New Jersey và Đông Nam Á tại  Singapore, riêng Samsung Electronics Việt Nam vẫn kinh doanh có lãi. Thành tích đó có được là nhờ đóng góp rất quan  trọng của một người Việt Nam là ông Tô Chính Nghĩa. Để ghi nhận công lao của ông Nghĩa, Samsung Electronics toàn cầu đã  trao giải thưởng nhân viên xuất sắc toàn cầu cho ông. Đó là một giải thưởng mà rất hiếm người Việt, làm  việc (tại Việt Nam) cho các tập đoàn đa quốc gia đạt được. Ngoài giải thưởng danh giá này thì trước đó ông Nghĩa cũng giành được  giải thưởng Best Marketing Award 1993 do Tổng Giám đốc của  Samsung khu vực SEA and Oceania tại Singapore. 

Từ năm 2012, sau khi ngừng làm việc cho Samsung Electronics, ông đã có cơ hội hiện thực hóa cam kết của chính bản thân, ông trở thành nhà tư vấn chiến lược kinh doanh & tải cấu trúc cũng như tham gia với vai trò giảng viên doanh nhân cho các chương trình đào tạo CEO cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên cả nước.

Về mặt cá nhân, năm 40 tuổi tác giả Tô Chính Nghĩa đã đạt được sự tự do tài chính, có thể tự do lựa chọn công việc, cách sống yêu thích của mình. Ông Nghĩa cũng là người vừa thành công trong công việc, vừa có gia đình hạnh  phúc như ông mong muốn.

“Samsung và tôi- Lựa chọn và thay đổi”- cuốn sách giúp bạn trẻ minh định cuộc đời - ảnh 2

Và cuốn sách hướng dẫn minh định cuộc đời cho các bạn trẻ

Là tổng kết và chiêm nghiệm đúc rút được trong hơn 60 năm cuộc đời của chính mình, trong cuốn sách “Samsung và tôi – Lựa chọn và thay đổi”, tác giả Tô Chính Nghĩa sẽ hướng dẫn các bạn trẻ và những người quan tâm cách minh định cuộc đời với những quy luật, quy tắc điển hình để có thể thành đạt và hạnh phúc trong sự nghiệp cũng như cuộc sống.

Theo tác giả, bạn trẻ nên phân chia cuộc đời thành 7 giai đoạn bao gồm:

• Giai đoạn tuổi thơ là học sinh và sinh viên để nhận thức bản thân  và niềm đam mê (Time of growing up learning ) 

• Giai đoạn sống và làm việc nhiệt thành, chăm chỉ để minh định  lẽ sống và tuyên ngôn cá nhân (Time of living & working hard) 

• Giai đoạn sống và làm việc tích cực, hiệu quả để theo đuổi đam  mê và kiến tạo tuyên ngôn gia đình (Time of living & working well) 

• Giai đoạn sống và làm việc thông minh, mẫn tuệ để kiến tạo  tuyên ngôn sự nghiệp (Time of living & working smart)

• Giai đoạn ra khỏi vùng an toàn để trải nghiệm những thách  thức mới (Out of comfort zone to experience new challenges)  

• Giai đoạn sống và làm việc thông thái để kiến tạo hoàn chỉnh  tuyên ngôn bản thân, gia đình và sự nghiệp (Time of living & working smarter) 

• Giai đoạn thưởng thức công việc và cuộc sống với tâm thế  thiện nguyện (Time of enjoying working & living as a goodwill volunteer)

Trong đó, thông qua những câu chuyện hấp dẫn tương ứng, độc giả trẻ sẽ được tác giả hướng dẫn cụ thể về cách sống và làm việc hiệu quả trong mỗi giai đoạn cuộc đời. Đơn cử như việc được phân khoa không đúng với nguyện vọng của mình, nhưng ông Nghĩa không vì thế mà từ bỏ giấc niềm đam mê với ngành vô tuyến, điện tử. “Tôi vẫn ngày đêm tra cứu sách vở, học hỏi kiến thức về vô tuyến điện tử… Khoảng thời gian yêu thích nhất của tôi là sau giờ học trên trường, tôi được chú Trần Văn Cúc, Phó chủ nhiệm Khoa vô tuyến điện, dẫn đến xưởng lắp ráp của khoa hay phụ giúp các thầy sửa chữa đồ điện tử như radio, radio đầu đĩa, máy cassette hay băng cối, âm ly & đặc biệt là các máy thu hình đen trắng hay màu các loại. Kiến thức của tôi cũng nhờ những năm tháng tích lũy kinh nghiệm đó mà tiến bộ rất nhanh. Tất cả những điều đó xuất hiện như minh định, dẫn dắt tôi đến với quyết tâm to lớn đó là làm việc trong ngành vô tuyến điện tử, hay còn gọi là điện tử, điện máy sau này.”

Đặc biệt với rất nhiều chia sẻ về quản trị kinh doanh trong các giai đoạn sống và làm việc tích cực, hiệu quả, thông minh, mẫn tuệ của tác giả…; các bạn trẻ yêu thích kinh doanh sẽ còn học hỏi được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích từ cuốn sách để áp dụng cho công việc của mình.

Nhận xét về cuốn sách “Samsung và tôi- Lựa chọn và thay đổi”  ông Trọng Giao Bùi, Chủ tịch CML Training Group viết: “…Từng dòng, từng chữ của anh Nghĩa đều thấm đẫm trải nghiệm thực tế, những khát vọng cao cả và cả lối cắt nghĩa, đúc rút của một nhà nghiên cứu ở tuổi 60. Với tuổi “lục thập”, với nhiều thành công được ghi nhận trong sự nghiệp và cuộc đời, anh Nghĩa chính là một người thầy đủ chín để truyền dạy, tư vấn. Còn bạn, hãy tìm cách nào đó để có được trong tay cuốn sách giá trị Samsung và tôi- Lựa chọn và thay đổi (để thay đổi cuộc đời mình)”.