Ngắm những quả bưởi tạo hình ‘độc, lạ’ để chơi Tết

Ảnh: Ngắm những quả bưởi tạo hình ‘độc, lạ’ để chơi Tết - 1

Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, một số nhà vườn ở miền Tây đang ở giai đoạn nước rút để cho ra mắt các loại trái cây tạo hình độc lạ. (Ảnh: Thanh Tâm)

Ảnh: Ngắm những quả bưởi tạo hình ‘độc, lạ’ để chơi Tết - 2

Năm nay, anh Huỳnh Thanh Tâm (33 tuổi, ngụ thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) dự kiến cho ra thị trường khoảng 800 trái bưởi tạo hình. (Ảnh: Thanh Tâm)

Ảnh: Ngắm những quả bưởi tạo hình ‘độc, lạ’ để chơi Tết - 3

“Năm nay tôi có thêm 2 mẫu mới là bưởi hoa mai và bưởi đồng tiền có chữ tài, lộc. Bên cạnh đó là các mẫu giống các năm trước là bưởi tròn, bưởi thỏi vàng, bưởi vuông có chữ tài, lộc”, anh Tâm thông tin. (Ảnh: Thanh Tâm)

Ảnh: Ngắm những quả bưởi tạo hình ‘độc, lạ’ để chơi Tết - 4

Theo anh Tâm, bưởi da xanh có đặc tính vỏ sần, kích cỡ các trái trên cùng một cây không đồng đều nên rất khó tạo hình. (Ảnh: Thanh Tâm)

Ảnh: Ngắm những quả bưởi tạo hình ‘độc, lạ’ để chơi Tết - 5

Quá trình tạo hình bưởi cũng rất công phu.Ngay từ đầu năm, anh Tâm đã bắt tay vào việc tạo khuôn mẫu. Để có được những quả bưởi tạo hình đúng vào dịp Tết, anh phải xử lý ra hoa đúng thời điểm. (Ảnh: Thanh Tâm)

Ảnh: Ngắm những quả bưởi tạo hình ‘độc, lạ’ để chơi Tết - 6

Thời gian tạo hình cho trái từ 4 đến 5 tháng. Sau khi bưởi đậu trái được 1 tháng anh Tâm sẽ đặt khuôn để tạo hình và tạo chữ nổi cho trái. (Ảnh: Thanh Tâm)

Ảnh: Ngắm những quả bưởi tạo hình ‘độc, lạ’ để chơi Tết - 7

Bưởi da xanh  thường có trọng lượng từ 2 – 3 kg/trái nhưng khi tạo hình thường chỉ nặng từ 0,8 – 1,3 kg. Do đó, phải có khuôn cố định với sức nén mạnh mới cho ra sản phẩm như mong muốn. (Ảnh: Thanh Tâm)

Ảnh: Ngắm những quả bưởi tạo hình ‘độc, lạ’ để chơi Tết - 8

Do công sức và thời gian bỏ ra rất lớn nên mỗi trái bưởi tạo hình được anh Tâm bán với giá giao động từ 800.000 đồng đến 900.000 đồng. (Ảnh: Thanh Tâm)

Ảnh: Ngắm những quả bưởi tạo hình ‘độc, lạ’ để chơi Tết - 9

Những năm trước bưởi tạo hình của anh Tâm luôn cháy hàng vào dịp Tết. Đến thời điểm hiện tại, khách đã đặt 50% số lượng bưởi tạo hình của anh. (Ảnh: Thanh Tâm)

Ảnh: Ngắm những quả bưởi tạo hình ‘độc, lạ’ để chơi Tết - 10

Ngoài bưởi, anh Tâm còn tạo hình cho dừa. Sản phẩm này cũng thu hút nhiều người mua về làm quà biếu hoặc trưng tết. (Ảnh: Thanh Tâm)

 

Bạn cũng có thể thích