Nên đánh răng trong bao lâu

Từ những năm 1970, các chuyên gia đã đưa ra thời gian lý tưởng để đánh răng là khoảng 2 phút với dụng cụ bàn chải lông mềm. Tuy nhiên, từ năm 1990 trở đi, tiêu chí đánh giá mức độ hiệu quả của việc đánh răng còn được mở rộng ra hơn nữa, xem xét đến cả kỹ thuật và loại bàn chải sử dụng. Cùng thời kì này, nhiều bài nghiên cứu đã chỉ ra rằng 2 phút là khoảng thời gian đủ nhưng chưa tốt nhất để loại bỏ mảng bám trên răng.
Mục đích chính của đánh răng là loại bỏ vi khuẩn (hay còn gọi là mảng bám) ra khỏi bề mặt của răng. Mảng bám này là kết quả của sự tích tụ vi khuẩn, virus và nấm. Chúng cùng nhau tạo thành màng sinh học vi sinh vật, một loại mảng bám cực kì dính và chỉ có thể được loại bỏ bằng cách chải sạch.
Ảnh minh họaẢnh minh họa
Giờ đây, từ những bằng chứng thu thập được trong nhiều công trình nghiên cứu, các chuyên gia đã kết luận được rằng 4 phút là khoảng thời gian đánh răng lý tưởng, đảm bảo loại bỏ được mảng bám ở những nơi khó tiếp cận nhất và làm sạch một cách hiệu quả bộ phận này.
Tuy nhiên, nha sĩ cũng khuyến cáo rằng bạn không nên đánh răng quá thường xuyên (nhiều hơn 2 lần một ngày), đồng thời tránh chải mạnh và sử dụng những loại kem đánh răng có chất mài mòn bởi chúng có thể gây tổn thương cho răng và nướu.
Có nhiều kỹ thuật đánh răng khác nhau. Một trong những kỹ thuật được khuyên dùng nhiều nhất là “Bass” nhằm làm sạch khu vực nướu – một trong những nơi hình thành mảng bám đầu tiên và dễ gây viêm nhiễm nhất. Bên cạnh đó, việc chải răng cũng nên được diễn ra một cách nhẹ nhàng để không làm tổn thương các mô cứng và mềm trong miệng. Bạn cũng có thể xem xét sử dụng kết hợp một vài những sản phẩm hữu ích khác cho quá trình làm sạch quan trọng này như chỉ nha khoa, tăm nước…
Theo CNN
Bạn cũng có thể thích