Mục sở thị ‘biệt phủ’ bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội

Sau ba năm xây dựng, một ‘biệt phủ” với lối kiến trúc độc đáo tại Bát Tràng (Hà Nội) hiện đang được thi công những phần cuối cùng trước khi được đưa vào sử dụng.

Công trình rộng hơn 3.300m2 này thuộc dự án “Tinh hoa làng nghề Việt’’ do văn phòng kiến trúc của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào thiết kế từ năm 2018.

Theo góc nhìn của nhiều người, ngôi nhà gốm sứ độc đáo có thiết kế hình chiếc lò bầu cổ, đây là hình ảnh thân thuộc với những người con Bát Tràng.

Bảo tàng gốm sứ sau 3 năm xây dựng đang đi vào những bước hoàn thiện cuối cùng.

Dự kiến, tháng 6 năm nay có thể bắt đầu là nơi triển lãm, trưng bày các sản phẩm làng nghề, kết nối các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Công trình kiến trúc gồm 2 khối chính, phía bên ngoài của bảo tàng là nơi trưng bày các sản phẩm thủ công. Khu vực này được coi là quảng trường gốm sứ, giúp mọi người chiêm ngưỡng được tất cả những giá trị của làng nghề.

Khu trung tâm của bảo tàng sẽ là ngôi nhà truyền thống nhằm trưng bày những sản phẩm của gia phả nghề, những kiệt tác của các dòng họ xuyên suốt thời gian qua.

Công trình được thiết kế bên ngoài theo những nét ngang trượt theo vòng xoáy dựa trên cái bàn xoay gốm, một trong những công cụ không thể thiếu của những nghệ nhân làm gốm Bát Tràng.

Du khách khi đến đây tham quan có thể mua, đấu giá những sản phẩm mang tính nghệ thuật cao.

Khối kiến trúc 4 tầng bên trong, ngoài việc trưng bày, quảng bá sản phẩm làng nghề còn là nơi dành cho các hoạt động khác như nhà hàng, khu biểu diễn…

Nhà gốm này có giá trị 150 tỷ đồng, được coi như nét tinh hoa của người dân làng gốm Bát Tràng, mang sứ mệnh lưu giữ, giữ gìn văn hóa và là nơi để quảng bá đến bạn bè trong nước cũng như quốc tế.

Đắc Huy

Bạn cũng có thể thích