MÔ HÌNH “KINH TẾ TUẦN HOÀN” MỚI CỦA NÔNG DÂN VÙNG BIÊN BÌNH PHƯỚC

Thời gian qua, trên địa bàn huyện biên giới Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) nhiều diện tích trồng tiêu bị chết do sâu bệnh, giá tiêu xuống thấp. Trong bối cảnh đó, bà con nông dân đã tập trung phát triển chăn nuôi, trong đó chủ yếu là chăn nuôi dê.
Với đàn dê hơn 40 con, gia đình bà Trần Thị Lan có thêm thu nhập khoảng 40 triệu đồng/năm. Theo bà Lan, phần lớn thức ăn cho đàn dê được sử dụng từ những nguồn sẵn có trong rẫy như lá cây keo trồng làm trụ tiêu, cỏ và cây bắp. Lượng phân xanh thu được từ chăn nuôi dê cũng được mang ra bón cho vườn tiêu, giúp tiêu phát triển tốt và giảm chi phí phân bón.
Bà Trần Thị Lan – Xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước
“Nuôi cũng không khó, cứ ngày cho ăn cỏ với keo. Lâu lâu phụ cho ăn cám. Kinh tế thì cỡ 6 tháng thu, một năm thu cũng 30-40 triệu đồng.”
Hợp tác xã Dê thảo mộc Tân Thành (huyện Bù Đốp) có 11 thành viên. Với đàn dê hơn 500 con, đây là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân trong bối cảnh hồ tiêu rớt giá. Hộ nuôi ít thì 10 đến 15 con, hộ nhiều thì hơn 100 con dê. Nhờ thu nhập ổn định từ nuôi dê, các thành viên hợp tác xã là những nông hộ tại địa phương tiếp tục quay lại chăn sóc và canh tác cây tiêu, lấy ngắn nuôi dài.
Bà Nguyễn Thị Tám – Phó Giám đốc HTX Dê thảo mộc Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước
“Dân ở trong xã nguồn thu chính là ở con dê. Con dê thức ăn của nó người dân tận dụng những thực phẩm trên đất mình sẵn có. Nên ít đầu tư vốn cũng như cho nó ăn.”
 
Ông Trần Văn Thành – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước
“Chuyển diện tích cây trồng không phù hợp, diện tích cây trồng bị dịch bệnh chết sang trồng cỏ. Từ trồng cỏ lại chăn nuôi dê và lấy từ sản phẩm phụ từ con dê lại đầu tư lại phân bón. Chăn nuôi dê là hướng đi đúng thực hiện mô hình tuần hoàn trong nông nghiệp.”
Hiện huyện Bù Đốp có khoảng 80.000 con dê. Nguồn thịt dê và dê giống của Bù Đốp đang cung cấp cho thị trường Đông Nam Bộ và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Từ lợi thế này, huyện Bù Đốp xác định tập trung nguồn lực hỗ trợ người dân trên địa bàn phát triển mạnh ngành chăn nuôi dê, từ khâu giống, kiểm soát dịch bệnh, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Hiện các đơn vị chức năng đang đẩy mạnh việc hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, nguồn giống, kiểm soát dịch bệnh và xây dựng các khu giết mổ tập trung để người chăn nuôi có điều kiện tăng đàn và dần xây dựng thương hiệu sản phẩm dê Bù Đốp./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Sỹ Tuyên