Mẹo giúp thanh lọc, giải độc cơ thể sau Tết

Sau ngày Tết, đồng hồ sinh học thay đổi cộng thêm việc ăn nhiều đồ ăn bổ dưỡng, đồ khô ngọt, uống nhiều rượu bia cũng khiến cơ thể tích trữ một lượng lớn chất đạm.
Chính vậy, việc giải độc cho cơ thể sau ngày Tết cần được quan tâm
Uống đủ nước
Mọi quá trình trao đổi chất trong cơ thể đều cần đến nước. Thêm vào đó, uống đủ nước giúp cân bằng lượng muối dư thừa từ dịp Tết.

Uống đủ nước giúp cân bằng lượng muối dư thừa từ dịp Tết.

Bạn nên uống nước ngay khi vừa tỉnh giấc, một cốc nước ẩm khoảng 200 ml sẽ giúp cơ thể bạn loại bỏ được nhiều độc tố ra khỏi cơ thể. Sau đó, trong 1 ngày hãy tiếp tục cung cấp nước cho cơ thể. Tốt nhất là khoảng 2,5 l. Bạn có thể lựa chọn chè, nước rau củ luộc, nước ép trái cây,…
Kiêng đường
Trong dịp Tết, bánh kẹo và đồ ngọt là những món không thể tránh khỏi. Lượng đường tích tụ trong dịp Tết quá đủ cho cơ thể. Do đó, muốn việc thanh lọc đạt kết quả tốt đã đến lúc phải kiêng hoàn toàn đường và đồ ngọt.
Bạn có thể lựa chọn hoa quả tự nhiên thay vì bánh kẹo. Ngoài ra, lạm dụng đồ ngọt cũng đem đến những tác hại cho sức khoẻ của bạn. Việc ăn kiêng giúp cơ thể khoẻ mạnh dài lâu và ngăn ngừa sự xuất hiện của một số căn bệnh nguy hiểm.
Kiêng đồ uống có cồn
Chắc hẳn rượu, bia đã nằm trong danh mục những thức uống của bạn trong dịp Tết. Nếu tiếp tục tích tụ các chất có cồn, gan, dạ dày… có thể bị ảnh hưởng. Vì thế, bạn nên kiêng đồ uống có cồn, kể cả rượu vang để loại bỏ tối đa độc tố ra khỏi cơ thể.

Sau dịp thanh lọc, bạn cần uống rượu trong chừng mực. Việc dùng thức uống có cồn chỉ đem đến hiệu quả cho sức khoẻ khi bạn dùng có mức độ. Thông thường chỉ là 1 ly bia, 1 ly rượu vang đỏ hoặc 1 chén rượu nhỏ.
Tăng lượng chất xơ
Nhiều gia đình không thích ăn nhiều rau trong dịp Tết, khiến cơ thể thiếu chất xơ. Trong khi đó, việc bổ sung chất xơ giúp hệ thống tiêu hoá được cải thiện, ruột được bôi trơn.
Những món ăn nhiều chất dinh dưỡng khiến đường ruột trì trệ. Việc cung cấp chất xơ giúp ngăn chặn nguy cơ táo bón. Bạn cần cung cấp chất xơ từ rau củ tươi, chất xơ trong rau củ khô hoặc rau củ đóng hộp không còn nhiều và không tốt như rau củ tươi.
Tắm nước nóng
Thực hiện phương pháp tắm nước rất nóng dưới vòi sen 5 phút, để nước chảy trên lưng rồi xả nước lạnh 30 giây (lặp đi lặp lại 3 lần) mỗi ngày. Sau đó, nằm nghỉ trên giường khoảng 30 phút.

Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn hãy tắm hơi hoặc xông thảo dược để cơ thể có thể loại bỏ chất độc qua đường mồ hôi.

Bên cạnh đó, việc chà nhẹ da chân để cơ thể giải độc qua lỗ chân lông cũng có hiệu quả rất tốt.
Tập luyện đúng cách
Đồ mồ hôi không chỉ là cách cơ thể loại bỏ lượng muối dư thừa mà còn giúp đào thải những chất thải khác. Quá trình thanh lọc không thể đạt hiệu quả nếu cơ thể bạn ít đổ mồ hôi. Vì vậy, bạn cần dành thời gian cho các bài tập để cơ thể đổ nhiều mồ hôi hơn.
Bạn nên chọn những bài tập phù hợp với thể trạng, không nên tập quá sức, phải kiên trì luyện tập thường xuyên để cơ thể dẻo dai, khoẻ khoắn.
Ngủ đủ giấc

Sau Tết, bạn cần điều chỉnh lại thời gian nghỉ ngơi cho cơ thể. 

Đã đến lúc chấm dứt những ngày ngủ, nghỉ thất thường. Bạn cần điều chỉnh lại thời gian nghỉ ngơi cho cơ thể. Một ngày tốt nhất ngủ đủ 7 – 9 giờ. Việc ngủ đủ giấcgiúp cơ thể khoẻ mạnh, tăng hiệu quả làm việc, ngăn chặn sự lão hoá và bệnh tật.
Đấu tranh với stress
Những căng thẳng, mệt mỏi khiến cơ thể bạn dễ tích tụ thêm độc tố, đem đến những tác hại cho cả thể chất và tinh thần. Việc loại bỏ stress hoàn toàn là không thể nhưng bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận của bản thân về nó.
Hãy coi việc căng thẳng xuất hiện là điều không thể tránh khỏi và chấp nhận nó. Bạn có thể đi dạo để tìm hướng giải quyết đúng đắn cho vấn đề của mình thay vì đau buồn ngồi trong phòng.
Sưu tầm/TH
Bạn cũng có thể thích