Mẫu thiết kế ngôi nhà tiết kiệm năng lượng điện và nước

Gia chủ đặt sự tiện nghi, an lành của môi trường sống và các thành viên trong gia đình lên hàng đầu. Nhóm thiết kế đã đưa ra các giải pháp xử lý nhiệt và tận dụng giếng trời để đem lại sự tiện nghi, tận dụng tối đa công năng.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, chủ đầu tư dự án đã đặt sự tiện nghi, an lành của môi trường sống và các thành viên trong gia đình lên hàng đầu. Hiểu rõ mục tiêu này và nghiên cứu về vị trí, điều kiện khu đất, nhóm thiết kế quyết định tập trung vào thiết kế mái che và giếng trời.

Về việc xử lý nhiệt, không khí di chuyển liên tục trong nhà theo phương thẳng đứng tại các hành lang và theo chiều ngang qua các khối gạch thông gió, khe hở, làm tăng khả năng cách nhiệt và tăng độ ẩm.

Nó cũng giúp môi trường nhiệt bên trong được duy trì ở mức dễ chịu một cách tự nhiên, giảm thiểu việc sử dụng quạt và điều hòa không khí cả ngày.

Ngôi nhà tiết kiệm năng lượng điện và nước - Ảnh 3

Nhờ tận dụng hiệu quả công năng của giếng trời, mặc dù tỷ lệ cửa sổ trên tường trung bình dưới 10% nhưng các không gian sống và làm việc trong nhà vẫn có thể lấy ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Do đó, nhu cầu sử dụng điện ánh sáng ban ngày là không cần thiết.

Ngôi nhà tiết kiệm năng lượng điện và nước - Ảnh 4

Các mảng cây xanh được bố trí ở sân trước và sân sau như một hệ thống lọc nhiều lớp giúp giảm khói bụi độc hại từ bên ngoài.

Ngôi nhà tiết kiệm năng lượng điện và nước - Ảnh 5

Các “bộ lọc xanh” này cũng được đặt trong nhà bếp và nhà vệ sinh để ngăn mùi phát tán ra các không gian khác.

Ngôi nhà tiết kiệm năng lượng điện và nước - Ảnh 6
Ngôi nhà tiết kiệm năng lượng điện và nước - Ảnh 7

Nhóm dự án còn quan tâm đến tính địa phương và tính thân thiện với môi trường của vật liệu công trình xây dựng. Vì vậy, các kiến trúc sư đã lựa chọn sử dụng gạch đất sét nung làm tường và bê tông cốt thép đúc tại chỗ.

Ngôi nhà tiết kiệm năng lượng điện và nước - Ảnh 8
Ngôi nhà tiết kiệm năng lượng điện và nước - Ảnh 9

Tính bền vững của dự án cũng được thể hiện một cách định lượng thông qua việc tiết kiệm nước 39% và tiết kiệm năng lượng điện 51%.

Sưu tầm/TH

Bạn cũng có thể thích