Mãn nhãn với bảo tàng thiên văn học lớn nhất thế giới tại Thượng Hải

Bảo tàng Thiên văn học Thượng Hải, bảo tàng thiên văn lớn nhất thế giới rộng gần 40.000m2, có hình dáng thiết kế độc đáo với 3 đường vòng cung chồng lên nhau, ám chỉ quỹ đạo của các thiên thể.
Bảo tàng Thiên văn học Thượng Hải. (Nguồn: mymodernmet.com)
Bảo tàng Thiên văn học Thượng Hải là một chi nhánh mới của Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Thượng Hải. Công trình này rộng gần 40.000m2, được thiết kế bởi công ty Ennead Architects của Mỹ.
Ennead Architects đã giành chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế và bắt tay thiết kế bảo tàng từ năm 2014.
Bảo tàng thiên văn học lớn nhất thế giới có hình dáng thiết kế độc đáo nhằm phản ánh hình dạng của vũ trụ. Không có đường thẳng hay đường vuông góc nào được sử dụng, cấu trúc của bảo tàng hình thành từ 3 đường vòng cung chồng lên nhau, ám chỉ quỹ đạo của các thiên thể.
“Tòa nhà này chính là hiện thân của kiến trúc lấy cảm hứng từ thiên văn,” thiết kế chính của bảo tàng, Thomas J. Wong, chia sẻ. Bằng cách bỏ qua đường thẳng, nhóm thiết kế hy vọng có thể chứng minh rằng mọi thứ trong vũ trụ đều chuyển động liên tục và bị chi phối bởi lực.
Nhóm thiết kế bị ảnh hưởng bởi bài toán “ba vật thể” – câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp về cách tính toán chuyển động của các thiên thể (như hành tinh và ngôi sao) trong mối quan hệ tương tác hấp dẫn giữa chúng. Trong khi phép tính có thể thực hiện với hai thiên thể, đường đi của chúng trở nên hỗn loạn và không thể đoán trước được với sự xuất hiện của thiên thể thứ ba.
“Bài toán ‘ba vật thể’ rất thú vị bởi nó là tập hợp các quỹ đạo phức tạp. Chúng tôi muốn nắm bắt sự phức tạp đó,” Wong giải thích.
Bảo tàng thiết kế với ba hình dạng vòng cung: hình tròn, hình cầu và mái vòm ngược, tương ứng với mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Ba hình dạng này cũng tương ứng với 3 khu nhà khác nhau, bao gồm cung thiên văn, không gian triển lãm chung và mái vòm. Tại bảo tàng còn có kính viễn vọng chạy bằng năng lượng mặt trời cao hơn 23m.
Cung thiên văn hoạt động như một chiếc đồng hồ, tạo ra một vòng tròn ánh sáng mặt trời chiếu xuống sàn nhà suốt cả ngày. Du khách có thể biết thời gian và mùa khi đứng ở khu vực này.
Hình cầu bằng bạc nhô ra khỏi mái nhà không gian triển lãm chung, biểu tượng cho Mặt trăng. Mái vòm trên đỉnh của bảo tàng ốp toàn bằng gương kính như phản chiếu lại bầu trời đêm./.
Phương Linh/TH
Bạn cũng có thể thích