Mận Mộc Châu 200.000 một kg vẫn ‘cháy’ hàng

Các tiểu thương cho biết Mận Mộc Châu loại 1 đầu mùa có giá lên tới 170.000-200.000 đồng mỗi kg vẫn rất hút khách, hàng lấy không đủ bán.
Đây vốn là đặc sản nổi tiếng của miền Bắc, chỉ có theo mùa. Những ngày qua, loại trái cây này đang vào đầu vụ, có giá khá cao nhưng vẫn hút người mua. Chị Hằng, một người buôn bán thực phẩm ở quận 5 (TP HCM) cho biết, vừa đặt một tạ mận ở nhà vườn Mộc Châu nhưng vẫn không đủ cho khách mua. “Vì chỉ bán loại ngon nên khi đăng tin trên mạng xã hội khoảng 30 phút là hết ngay một tạ mận”, chị nói và cho hay, từ đầu mùa tới nay đã bán được khoảng 3 tạ mận.
Mận gửi bằng đường hàng không nên sau khi trừ chi phí, chị Hằng cho biết bán giá 170.000 đồng một kg. Mận Mộc Châu loại 1 này mỗi vườn chỉ lựa được khoảng vài tạ. Theo chị Hằng, loại này trái to như quả mận Australia, ăn giòn, ngọt và hơi chua. Mỗi kg chỉ dao động 23-25 quả, có màu sẫm hơn so với các hàng loại 2 và 3.

Mỗi kg mận Mộc Châu loại 1 khoảng 20-25 trái. Ảnh minh họa nguồn internet

Cũng đắt khách không kém, chị Hoa ở quận Thủ Đức (TP HCM) cho hay, mận Mộc Châu loại 1 luôn được khách săn đón dù giá cao. Thường đầu mùa giá mận lên tới 200.000 đồng một kg. Còn cuối vụ giá ở mức 80.000-120.000 đồng một kg.
Vì bán toàn khách quen lại khá sành ăn nên khi gom mận ngon, chị cho biết phải dặn nhà vườn rất kỹ. “Họ phải lựa từng trái chứ không hái ồ ạt như mận thông thường. Do đó, giá bán ra tại nhà vườn cũng cao hơn hẳn. Mỗi đợt, tôi chỉ gom được 40-50 kg cho khách”, chị Hoa chia sẻ.

Trái mận được lựa chọn kỹ nên độ đồng đều cao. Ảnh: nguồn internet

Nhà trồng được khoảng 30 cây mận, chị Hương, chủ vườn mận ở Mộc Châu cho hay, mận loại 1 tại vườn thường có số lượng không nhiều. Dù được các nơi đặt hàng với giá lên tới 120.000 đồng một kg nhưng chị vẫn không bán. Vì nếu chọn cả vườn cũng chỉ được khoảng 1-2 tạ, trong khi số còn lại toàn loại dở sẽ khó bán.
“Tôi bán xô hết cho thương lái để dễ thu hoạch. Sau đó, họ tự phân loại và bán lại cho các đầu mối sỉ lẻ. Hiện mận bán xô tại vườn có giá khoảng 25.000-40.000 đồng một kg”, chị Hương nói.
Là tiểu thương chuyên mua nông sản ở Mộc Châu, chị Huệ cho biết, mận đã bắt đầu vào giữa mùa nên đang dần hạ nhiệt. Tuy nhiên, mận loại 1 giá vẫn cao. Loại này, số lượng ít nên rất khó gom hàng, mỗi vườn chị chỉ mua được vài chục kg đến 1 tạ để giao cho các mối ở TP HCM. Do đó, những mối này thường không đủ hàng giao cho khách lẻ.
Mộc Châu (Sơn La) được xem là vựa mận lớn nhất cả nước. Mận được trồng nhiều ở khu vực thị trấn Nông trường Mộc Châu và xã Tân Lập.
Đầu tháng 5 là mận bắt đầu vào mùa, giữa tháng là thời điểm chủ vườn bắt đầu thu hoạch, đổ bán sỉ cho các thương lái miền xuôi. Mận cũng trở thành cây trồng chủ lực giúp xóa đói giảm nghèo của người dân nơi đây trong suốt nhiều năm qua.
Hồng Châu
Bạn cũng có thể thích