Làm việc để sống hay sống để làm việc?

Nhiều người bận rộn một cách mù quáng mà quên đi việc tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống. Đừng đối xử tệ với bản thân, đó không phải là sự phung phí xa hoa, không phải là ăn chơi xa xỉ, không phải là kiêu căng ngạo mạn…

Làm việc để sống hay sống để làm việc?

Sống vì bản thân chỉ đơn giản là vào bếp nấu những món ăn yêu thích cho gia đình và bản thân, là sử dụng tiền lương của bạn để mua một món quà yêu quý, là vào rạp xem bộ phim bạn thích, là trò chuyện thoải mái với những người bạn,…

Tận hưởng là niềm vui cơ bản nhất của cuộc sống.

tan huong cuoc song Giadinhvietnam (1)

Khi đang làm việc ở công ty nước ngoài, một hôm tôi cùng sếp nữ dạo phố mua quà Giáng sinh. Khi chúng tôi ngồi uống cà phê, sếp nữ hỏi tôi: “Tết đến rồi, anh không mua quà cho gia đình à?”.

Tôi cười và nói: “Bố mẹ tôi tiết kiệm lắm, chỉ cần không tiêu tiền bừa bãi thì họ mới nghĩ sau này tôi sống sung túc, hạnh phúc”.

Sếp nữ nhìn tôi và kể câu chuyện của chính mình: “Bạn biết không? Tôi từng là người rất thích lo lắng cho tương lai. Tôi luôn lo lắng cho sự nghiệp của mình. Tôi luôn muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn, đọc nhiều sách hơn và nhận bằng cấp cao hơn.

Năm 36 tuổi, tôi mang thai đúng lúc tuyển tiến sĩ kinh tế, tôi rất lo lắng về việc học. Chỉ vì chăm chỉ học ngày học đêm mà tôi bị sảy thai, không bao giờ có con nữa. Giờ tôi có nhiều tiền nhưng cả đời này tôi sẽ không bao giờ được ôm con vào lòng”.

Câu chuyện của sếp nữ khiến tôi bàng hoàng.

Cô nói thêm: “Nhiều người nghĩ rằng tiết kiệm có thể giúp cuộc sống của họ an toàn hơn nên họ sống cuộc sống hiện tại một cách cẩu thả và rẻ tiền. Thực tế, đây là biểu hiện của sự thiếu tự tin trong cuộc sống. Bạn phải biết rằng hưởng thụ lành mạnh là sự tiến bộ của cuộc sống”.

Khi bạn bỏ qua sự tận hưởng mà bạn xứng đáng có được trong cuộc sống vì lợi ích của tương lai, cuộc sống của bạn sẽ giảm đi 10%.

Nếu bạn hy sinh tự do và tình cảm, cuộc sống của bạn sẽ giảm đi 30%.

Nếu bạn từ bỏ ý chí và tình yêu của mình, cuộc sống của bạn sẽ giảm 50%.

Trên thực tế, tiền bạc cũng vậy, thời gian và sức lực cũng vậy, khi bạn dồn hết cho công việc mà không dành cho gia đình và tình yêu, mọi thứ sẽ dần mất đi.

Làm thế nào để có thể sống hết mình?

Khi bạn không còn hòa nhập một cách mù quáng với một nhóm người, bạn đã để lại những tương tác xã hội không hiệu quả. Bắt tay vào làm những việc cần làm, tự sắp xếp kế hoạch, hoạch định hướng đi cho riêng mình, sự đơn độc của chính bạn trở nên tràn đầy ý nghĩa.

Khi bạn đứng trước nhiều lựa chọn, đừng chần chừ nữa. Với tư duy độc lập của bản thân, hãy bắt đầu học cách suy nghĩ một cách bình tĩnh và lý trí.

Khi bạn bắt đầu sắp xếp cuộc sống của mình một cách ngăn nắp, sau giờ làm việc, bạn có thể tập thể dục và đi chơi cùng bạn bè, sử dụng thời gian cuối tuần để phát triển sở thích bản thân, viết thư pháp, khiêu vũ,…

tan huong cuoc song Giadinhvietnam (2)

Khi bạn ngày càng chú ý đến chất lượng thực phẩm trong thói quen ăn uống của mình, ý tưởng giữ gìn sức khỏe nảy ra trong đầu bạn, hãy kiên quyết ăn sáng và tập thể dục mỗi ngày. Như có câu, ở trên đồi xanh không sợ không có củi.

Khi gặp chuyện không thoải mái, bạn không còn dùng nước mắt để giải quyết vấn đề nữa, nước mắt sẽ làm xấu gương mặt bạn và chỉ có hành động mới có thể thay đổi hiện trạng.

Coi trọng bạn bè, người yêu, con cái, cha mẹ của bạn. Bởi không phải lúc nào những người này cũng tồn tại trong cuộc đời bạn

Làm cho bản thân hạnh phúc và làm cho những người xung quanh bạn hạnh phúc. Chắc chắn điều này giá trị hơn tiền bạc.

Đối mặt với được và mất, đi và ở, sự rộng lượng và cởi mở sẽ biến những điều phức tạp trở nên đơn giản.

Học cách tôn trọng mọi người, giống như hoa hướng dương thích hướng về phía mặt trời để mỉm cười.

Một thái độ lành mạnh và ôn hòa là con đường thương lượng xuyên suốt con đường dẫn đến thành công. Đừng để cuộc sống trải qua trong bầu không khí nặng nề, hãy nhớ rằng đừng khiến bản thân quá mệt mỏi bất cứ lúc nào.

Sống tự tin, cười vui vẻ, thành công và hạnh phúc song hành.

Không đối xử tệ bạc với bản thân thực sự sẽ mang lại một cuộc sống thoải mái. Đừng mê mệt danh lợi, đừng đòi hỏi giàu sang, chỉ cần có sức khỏe và tinh thần thoải mái thì dù bận rộn công việc hàng ngày bạn cũng có thể tĩnh tâm, trân trọng cuộc sống.

 T.Linh

Bạn cũng có thể thích