Không gian mộc mạc với nội thất từ gỗ Me Tây

Bên cạnh được trồng nhiều làm cảnh quan khu đô thị, Me Tây còn được khai thác lấy gỗ, sử dụng làm nguyên liệu sản xuất đồ nội thất với sự giản dị, mộc mạc nhưng không kém phần hiện đại, sang trọng cho không gian sống.
Gỗ Me Tây là gì?
Gỗ Me Tây được khai thác từ cây Me Tây, hay còn phổ biến với tên gọi là cây Còng, cây Muồng Tím.

Về hình dáng, cây Me Tây cũng tương tự loại me ăn trái, tuy nhiên chúng có tốc độ phát triển nhanh hơn, thời gian thu hoạch tối thiểu là 5 năm. Cây Me Tây có chiều cao trung bình từ 15 – 25m. Vỏ cây màu nâu đen, lá cây thuộc dạng kép hình lông chim, một nhánh gồm các lá nhỏ hình thon bầu dục, thường mọc xen kẽ hoặc song song dọc nhánh chính. Hoa cây me tây có màu sắc hồng hoặc tím nhạt, có mùi thơm nhẹ. Quả đậu, dẹp, không nứt, màu đà đen, dài 10 – 20cm.
Tại Việt Nam cây đã được du nhập trồng thời Pháp. Hiện cây đang được trồng rộng rãi ở các khu đô thị làm cây che bóng mát, tạo cảnh quan đẹp tại các thành phố lớn như TP.HCM, Đà Nẵng, Hội An, Phan Thiết,….
Đặc điểm gỗ Me Tây
Khi cây me tới đường kính 1m trở lên thường phải đốn hạ tránh để mưa bão, cây đổ. Me tây thường được xẻ thành những tấm ván lớn, liền khối.
Gỗ Me Tây thuộc nhóm VI trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam với đặc điểm nhẹ và mềm. Loại gỗ này nổi bật với ưu thế về vân đẹp, vân gỗ Me Tây rất sắc nét. Những cây có nhiều cành, mắt, sây đục, cong queo thường thì vân sẽ càng đẹp. Cây gỗ sống ở vùng đất cằn cỗi, nhiều đá sỏi vân sẽ càng đẹp.
Gỗ Me Tây có lõi rất dai, ít nứt, ít cong vênh, màu nâu tự nhiên mang đến sự sang trọng, hiện đại. Các đồ nội thất làm từ gỗ Me Tây có độ bền khá tốt, bền đẹp theo thời gian.
Ứng dụng của gỗ Me Tây
Bên cạnh trồng tạo cảnh quan ở trường học, đường phố, khu đô thị, cây Me Tây còn được dụng nhiều trong việc khai thác gỗ, làm nguyên liệu sản xuất đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ.
Mộc mạc với nội thất từ gỗ Me Tây
Nội thất từ gỗ Me Tây được nhiều người ưa chuộng như làm bàn ghế, cửa, ốp tường, lát nền, tủ bếp,…
Mộc mạc với nội thất từ gỗ Me Tây
Bộ bàn ghế nguyên khối từ gỗ Me Tây.
Mộc mạc với nội thất từ gỗ Me Tây
Sự phong phú về hình dáng của từng cây gỗ Me Tây kết hợp cùng đường vân, khi được cắt xẻ theo từng thiết kế riêng để tạo nét đặc trưng nhất định cho sản phẩm nội thất.
Mộc mạc với nội thất từ gỗ Me Tây
Ngoài ra, nhiều bộ phận cây cũng có tác dụng làm thuốc vỏ và lá cây được dùng trị bệnh tiêu chảy, rễ cây dùng trị bệnh ung thư dạ dày, hạt được dùng để nhai trị vết thương ở cuống họng,…
Bạn cũng có thể thích