Huyền thoại Warren Buffett nhận lương bao nhiêu 1 năm?

Theo Business Insider, dù luôn thuộc nhóm những tỷ phú giàu nhất thế giới, song huyền thoại đầu tư Warren Buffett nhận mức lương khá khiêm tốn trong 40 năm điều hành Berkshire Hathaway.
Dữ liệu từ hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy, Buffett chỉ nhận mức lương là 100.000 USD/năm kể từ năm 1980 – con số nhỏ hơn nhiều so với mức trung bình 15 triệu USD của CEO các công ty trong nhóm S&P 500 năm 2019. 
Điều hành đế chế đầu tư 40 năm, huyền thoại Warren Buffett nhận lương bao nhiêu?
Với cương vị Chủ tịch, CEO của Berkshire Hathaway, Buffett là người đề xuất với ban giám đốc về mức lương của bản thân, cũng như quyết định lương thưởng của các giám đốc khác. 
Ngoài khoản lương trên, tỷ phú 90 tuổi này cũng không kiếm được nhiều tiền từ việc điều hành các công ty khác. Số lương thưởng lớn nhất mà Buffett từng nhận được là 525.000 USD vào năm 2010 từ Berkshire Hathaway, gồm 100.000 USD tiền lương, 75.000 USD thù lao thành viên hội đồng quản trị và 350.000 USD chi phí an ninh. 
Số tiền Berkshire Hathaway chi trả cho dịch vụ bảo vệ an ninh cho Buffett và gia đình ông thậm chí lớn hơn nhiều mức lương ông nhận được. Từ năm 2008, trung bình mỗi năm, tập đoàn này chi khoảng 339.000 USD/năm cho hạng mục này. Tuy nhiên, cổ phần tại Berkshire Hathaway mà Buffett sở hữu có trị giá lên tới gần 100 tỷ USD.
Ngoài ra, bản thân Buffett cũng không cần một mức lương quá cao, khi ông nổi tiếng là người có lối sống giản dị và thói quen chi tiêu tiết kiệm. Sống trong một căn nhà khiêm tốn, tỷ phú này cũng không sử dụng ôtô của công ty hay tham gia bất kỳ câu lạc bộ nào mà Berkshire trả phí hoặc máy bay do công ty sở hữu cho mục đích cá nhân. Đồng thời, Chủ tịch Berkshire Hathaway cũng cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình.
Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway năm 2017, Buffett từng chia sẻ quan điểm về vấn đề lương thưởng rằng, ông hy vọng “CEO tiếp theo của Berkshire sẽ giàu sẵn và không có động lực là kiếm thu nhập cao gấp 10 hay 100 lần nhu cầu mà gia đình mình cần”. 
“Các CEO nên có động lực là mang lại thành công lâu dài cho công ty”, vị tỷ phú nói. “Trong khi đó, mức lương, thưởng cao hay quyền chọn cổ phiếu ngắn hạn chỉ khuyến khích lối tư duy ngắn hạn”.
Tương tự như Buffett, Charlie Munger – Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, người thường được biết đến là “cánh tay phải” của Buffett – cũng nhận mức lương 100.000 USD/năm. Trong khi đó, mức lương dành cho Ajit Jain và Greg Abel – hai người đứng đầu bộ phận bảo hiểm và phi bảo hiểm của Berkshire Hathaway lên tới 16 triệu USD/người trong 3 năm qua, cộng với tổng tiền thưởng 7 triệu USD/người.
Bạn cũng có thể thích