Hương bưởi tháng 3 tạo nên nét riêng của Hà Nội

Mùa hoa bưởi về là thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp về. Ở Hà Nội, những gánh hàng rong chở hoa bưởi trắng muốt làm nên nét chấm phá rất riêng mỗi độ tháng 3 về.

Hoa bưởi thường được hái vào lúc ban mai, khi có những tia nắng đầu tiên trong ngày len qua kẽ lá đánh thức những nụ hoa còn đượm sương đêm từ từ hé nở. Để lựa được những cành hoa đẹp nhất, người bán phải thức dậy cắt cành từ sáng sớm, khi những giọt sương vẫn còn đọng trên lá, sau đó bó lại thành từng chùm mang đi bán. Đây là lúc mùi hương hội tụ, thơm nhất. Hoa được hái cũng phải là bưởi rừng, bởi dù “cam Canh, bưởi Diễn” nổi tiếng ngon ngọt nhưng không mấy khi người ta hái hoa đi bán, phần vì để đậu quả, phần vì hoa bưởi thơm nhất, trắng nhất là những bông hoa trên rừng, nơi có không khí trong sạch.


Chơi hoa bưởi, người tinh túy thường chơi vào giữa mùa. Bởi đó là khi mưa phùn đã ngớt, tiết trời khô ráo. Hoa sẽ để được lâu, không sợ ủng, mùi thơm mới thật nồng nàn. Chỉ cần một vài nhánh hoa bưởi đặt trong nhà thì dù đi ở bất cứ nơi nào bạn cũng thấy cái mùi dịu ngọt đó phẳng phất trong không gian.

Ở Hà Nội, những gánh hàng rong chở hoa bưởi trắng muốt làm nên nét chấm phá rất riêng mỗi độ tháng 3 về. Hoa bưởi được bán rong nhiều trên phố Giảng Võ, Xã Đàn, Nghĩa Tân…  Mùa hoa bưởi chỉ xuất hiện đúng một lần trong năm, và cũng chỉ kéo dài trong khoảng 1-2 tuần. Loài hoa này có màu trắng ngần, hương thơm tỏa ra thơm ngát nên được nhiều người ưa chuộng. Hoa bưởi đẹp là những chùm hoa phải nở đều, cánh to, nhị vàng và có có màu trắng tinh khiết.

Tháng 3 hoa bưởi tạo nên nét riêng của Hà Nội - Ảnh 2.
Tháng 3 hoa bưởi tạo nên nét riêng của Hà Nội - Ảnh 3.
Tháng 3 hoa bưởi tạo nên nét riêng của Hà Nội - Ảnh 4.
Tháng 3 hoa bưởi tạo nên nét riêng của Hà Nội - Ảnh 5.
Tháng 3 hoa bưởi tạo nên nét riêng của Hà Nội - Ảnh 6.

 

QÚY ĐỨC
Bạn cũng có thể thích