Hoa dã quỳ nở vàng rực núi lửa Chư Đăng Ya

Gia Lai – Những ngày này, quanh núi lửa Chư Đăng Ya, hoa dã quỳ nở vàng khoe sắc thắm. Hoa nở quanh các sườn núi, thu hút nhiều du khách tìm đến để ngắm hoa và chụp ảnh lưu niệm.
Từ tờ mờ sáng, người dân địa phương đi làm rẫy dọc theo các thửa đất ở núi lửa. Tiếng cười nói râm ran, mùi hoa dã quỳ thơm ngát cả một vùng. Cảnh thiên nhiên tươi đẹp làm người dân cũng như du khách quên đi những bức bối, lo lắng trong những tháng ngày bị phong tỏa vì dịch bệnh COVID-19.
Việc bán vòng hoa giúp các em có chút thu nhập nhỏ để mua sách vở. Ảnh T.T
Việc bán vòng hoa cho du khách giúp các em nhỏ địa phương có thu nhập nhỏ để mua sách vở. Ảnh T.T
Núi lửa Chư Đăng Ya là địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Gia Lai cùng với Biển Hồ được xem là đôi mắt Pleiku. Ngọn núi lửa được hình thành qua hàng triệu năm, đẹp huyền ảo.
Chư Đăng Ya theo tiếng đồng bào J’rai có nghĩa là củ gừng dại. Dưới các thung lũng, người đồng bào còn lưu giữ nhiều điệu đàn, âm thanh cồng chiêng, rượu cần, cơm lam… đầy hấp dẫn, thú vị.
Du khách say đắm với màu vàng hoa dã quỳ. Ảnh T.T
Du khách say đắm với màu vàng hoa dã quỳ. Ảnh T.T
Du khách đến với ngọn núi như là dịp trở về, sống hài hòa với thiên nhiên, cây cỏ trong lành. Nhiều em nhỏ người địa phương đạp xe, đi bộ lên núi lửa để bán những vòng hoa dã quỳ cho khách chụp ảnh. Các vòng hoa do chính bàn tay nhỏ bé của các em kết lại.
Mỗi vòng hoa có giá từ 3.000- 5.000 đồng bán cho khách, có thể giúp các em mua thêm cuốn sách, cuốn tập dành cho năm học mới.
Núi lửa Chư Đăng Ya nhìn từ trên cao. Ảnh Phan Nguyên
Núi lửa Chư Đăng Ya nhìn từ trên cao. Ảnh Phan Nguyên
Mùa hoa dã quỳ thường kéo dài chưa tới một tháng, sau đó hoa sẽ phai tàn, báo hiệu mùa mưa đã kết thúc ở Tây Nguyên. Người dân địa phương sẽ trồng củ gừng, củ dong riềng quanh các nương rẫy trên miệng núi lửa, bắt đầu mùa vụ mới.   
Thanh Vân/TH
Bạn cũng có thể thích