Hé lộ chân dung người sẽ kế vị Jeff Bezos tại Amazon

Ông là một trong những người đặt nền móng cho nền tảng đám mây AWS của Amazon trong suốt hơn hai thập kỷ qua và trở thành CEO của nền tảng này vào năm 2016.
Người sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon – tỷ phú Jeff Bezos mới đây đã tuyên bố trong năm nay sẽ “thoái vị”, rời ghế Giám đốc điều hành (CEO) của đế chế này.
Jassy từng được xem là “cố vấn thầm lặng” của Jeff Bezos.
Trong thư gửi nhân viên Amazon, Bezos cho biết ông sẽ chuyển sang giữ chức Chủ tịch điều hành của công ty và tập trung vào “các sản phẩm mới cũng như các sáng kiến” vào quý III. Nội dung thư đồng thời cho biết, người thay thế là Andy Jassy – hiện là CEO của nền tảng đám mây Amazon Web Services (AWS).
Nhiều cựu nhân viên Amazon hé lộ rằng, Jassy từng được xem là “cố vấn thầm lặng” của Jeff Bezos khi cùng người sáng lập công ty tham gia các cuộc họp cấp cao. Trong thư gửi nhân viên để thông báo về việc rời chức CEO, Bezos cho biết rằng, ông “hoàn toàn tin tưởng” vào người cộng sự thân thiết của mình.
“Andy Jassy là nhân vật có tiếng trong công ty và đã làm việc tại Amazon lâu như tôi vậy. Ông ấy là một nhà lãnh đạo xuất sắc”, Jeff Bezos chia sẻ.
Đây là một trong những vị lãnh đạo có mức lương cao nhất tại Amazon
Đây là một trong những vị lãnh đạo có mức lương cao nhất tại Amazon.
Ông Jassy, 53 tuổi, gia nhập Amazon vào năm mà công ty này niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (1997). Ông là một trong những người đặt nền móng cho nền tảng đám mây AWS của Amazon trong suốt hơn hai thập kỷ qua và trở thành CEO của nền tảng này vào năm 2016.
Nhà phân tích Dan Ives mô tả Jassy là “một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất, không chỉ trong lĩnh vực đám mây và công nghệ, mà trong cả thế giới kinh doanh”.
Nền tảng AWS hiện có hàng triệu người dùng và thậm chí qua mặt cả những đối thủ danh tiếng như Oracle và Microsoft. Amazon hiện nắm giữ gần 50% thị trường cơ sở hạ tầng đám mây công cộng trên thế giới và 30% thị trường điện toán đám mây.
Nguồn tin thân cận của Business Insider, Steve Ballmer, cựu CEO của Microsoft, từng tiếp cận Jassy để tìm người thay ông điều hành đế chế công nghệ khổng lồ. Bên cạnh đó, cũng có tin đồn cho rằng Jassy từng được cân nhắc cho vị trí CEO của Uber sau khi người đồng sáng lập công ty này từ chức vào năm 2017.
Không chỉlà một trong những người đặt nền móng cho nền tảng đám mây AWS của Amazon, CEO tương lai của Amazon còn được đánh giá là người rất thẳng thắn trong các vấn đề chính trị, xã hội. Andy Jassy từng lên tiếng về các vụ xung đột giữa cảnh sát và người da màu tại Mỹ, hay đồng tình với việc xem hành vi phân biệt đối xử cộng đồng LGBTQ là bất hợp pháp…. Jassy cũng từng phản đối việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump định kiến với Amazon.
Về thu nhập, trong 3 năm qua, Jassy nhận được tổng lương hơn 20 triệu USD tại Amazon. Chỉ riêng trong năm 2016, ông được trả hơn 36 triệu USD, trong khi Bezos nhận lương khoảng 1,7 triệu USD, theo CNBC. Đây là một trong những vị lãnh đạo có mức lương cao nhất tại Amazon.
Bạn cũng có thể thích