Hành trình thành công của tỷ phú đầu tiên tại Nepal

Cuốn hồi ký “Making it Big” là hành trình đi đến thành công của Binod K Chaudhary, tỷ phú đầu tiên của Nepal.

Chia sẻ trong Making it Big, Binod K Chaudhary, một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất châu Á, giãi bày rằng gia đình ông làm việc trong lĩnh vực kinh doanh dệt may. Cha của ông, Shri Lunkaran Das Chaudhary và ông nội, Bhuramal Chaudhary, đã bước vào một cuộc hành trình dũng cảm từ Kathmandu tới những nơi khác để tìm cách bán sản phẩm của họ.

Cuốn sách ra mắt tháng 4/2016. Ảnh: Amazon.

Thay vì tìm hiểu về thế giới kinh doanh thông qua sách giáo khoa và bằng cấp, cậu bé 10 tuổi Shri Lunkaran bắt đầu học kinh doanh từ chính cha mình. Họ thành lập cửa hàng quần áo đầu tiên của mình vào năm 1934.

Năm 1968, Shri Lunkaran bắt đầu mở cửa Arun’s Emporium, cửa hàng bách hóa đầu tiên tại Nepal phục vụ phụ nữ, nam giới và trẻ em. Tuy nhiên, điều tưởng như một giấc mơ đã tan vỡ khi Shri Lunkaran đem tiền đi đầu tư vào một số công việc kinh doanh nhưng không có lợi nhuận.

Nhưng chính Binod đã lật ngược tình thế cho tình hình kinh doanh của gia đình. Sự ra đời của Wai Wai, một thương hiệu thực phẩm, đã mang lại cho ông danh hiệu “Vua mì” và hai phần trăm thị phần mì trên toàn thế giới. Từ các quy định kinh doanh đến vấn đề tài chính, Binod đã phải đối mặt và vượt qua nhiều thách thức khốc liệt nhất.

Và dù gánh trách nhiệm to lớn là mở rộng doanh nghiệp gia đình, chuyển đổi thành công từ công ty BhuramalLunkaran Das Chowdhury sang tập đoàn Chaudhary Group, ông vẫn liên tục kiên trì và nỗ lực. Hành trình này đã đưa Binod K Chaudhary trở thành chủ tịch tập đoàn Chaudhary kinh doanh về ngân hàng, bảo hiểm, tài chính và nhà ở. Ông cũng đầu tư vào khách sạn và bất động sản, đồng thời hợp tác với nhiều tập đoàn lớn khác.

Binod viết trong phần mở đầu: “Tài sản quý giá nhất của tôi là kinh nghiệm của tôi và ký ức của tôi”. Making it Big đã mang đến một câu chuyện lịch sử về cả bản thân và gia đình của Binod, những chuyến đi phiêu lưu và những thăng trầm của công ty trong bối cảnh lịch sử rộng lớn hơn của Nepal và cả cộng đồng Marwari, những người tham gia vào lĩnh vực kinh doanh tại nước này từ những năm sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Không chỉ thế, Making It Big cũng là câu chuyện về một chàng trai 23 tuổi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành tỷ phú nhưng lại trở thành doanh nhân người Nepal đầu tiên được tạp chí Forbes xếp vào danh sách tỷ phú USD năm 2013.

“Câu chuyện của ông Chaudhary đưa ra những bài học về việc biến ước mơ thành hiện thực và là cuốn sách cần phải đọc cho tất cả các doanh nhân tương lai”, Tổng thống Nepal Bidhya Devi Bhandari bày tỏ.

Cuốn hồi ký này, là một trong những cuốn sách bán chạy nhất ở Nepal, đã kể câu chuyện thành công truyền cảm hứng của Binod Chaudhary bằng cách nói của riêng ông. Từ cuốn sách này, thế hệ trẻ có thể học được cách kiên cường và tiến từng bước một, không chỉ khiến gia đình tự hào mà còn đạt được những đỉnh cao mà có lẽ bản thân cũng chưa từng mơ tới.

Minh Hoa 
Bạn cũng có thể thích