Hai “chàng trai xiếc” 3 tuổi đạt Kỷ lục Guinness Việt Nam

Khi con mới vài tháng tuổi, hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã cho các bé làm quen với những động tác thăng bằng. Năm lên 3 tuổi, hai bé đã xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam với phần biểu diễn giữ thăng bằng trên tay bố…
Hành trình của hai “chàng trai xiếc” 3 tuổi đạt Kỷ lục Guinness Việt Nam - Ảnh 1.

Quốc Cơ – Quốc Nghiệp dạy con tập. Ảnh: NVCC

6 tháng tuổi, con đứng được trên tay cha
Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp lớn lên trong gia đình đam mê nghiệp xiếc. Bố của hai anh là võ sư Giang Kiếm Thanh từng công tác ở Viện Y học dân tộc TPHCM. Đam mê nghiệp xiếc và võ thuật, ông đặt hết kỳ vọng vào con trai những mong con sẽ thừa kế truyền thống gia đình giống như cái tên mà ông đã đặt là “Cơ – Nghiệp”. Và đến nay, hai con của Quốc Cơ – Quốc Nghiệp cũng đã được tiếp xúc với xiếc ngay từ khi còn nhỏ và bước đầu thể hiện được tài năng của mình.
Con trai của nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ và MC Hồng Phượng là bé Giang Vĩ Lâm, còn gọi với cái tên thân mật là Bắp. Còn bé Giang Hùng Tâm là con trai của nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Nghiệp và ca sĩ Ngọc Mai. Hai bé sinh cách nhau 40 ngày trong cùng năm 2016. Vào tháng 8/2020 vừa qua, Vĩ Lâm và Hùng Tâm đã được xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam. Hai bé thực hiện động tác trồng cây chuối, xoạc chân ngang thẳng tắp và giữ thăng bằng suốt 1 phút 12 giây trên đôi tay của hai người cha Giang Quốc Cơ – Giang Quốc Nghiệp.
Ít ai biết được hành trình Quốc Cơ – Quốc Nghiệp dạy xiếc cho con bắt đầu từ rất sớm. Theo chia sẻ của Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, năm 2017 khi đi thi đấu ở Đức, các anh đã gặp một người bạn mở trung tâm chuyên đào tạo các tài năng nhí. Người bạn đã khuyên các anh nên bắt đầu tập cho con. Ban đầu khi nghe lời khuyên, hai anh cũng ngỡ ngàng vì các con mới có vài tháng tuổi, xương còn mỏng manh. Sau khi được bạn gửi clip tham khảo cùng những hướng dẫn rất khoa học, về nhà, cha con đã cùng tập.
Hành trình của hai “chàng trai xiếc” 3 tuổi đạt Kỷ lục Guinness Việt Nam - Ảnh 2.
Thế nhưng, khi ý định cho con bắt đầu làm quen với xiếc, hai anh lại vấp phải sự phản đối từ chính những người vợ. Lo sợ xảy ra chấn thương với con, MC Hồng Phượng và ca sĩ Ngọc Mai nhất quyết không ủng hộ, cho rằng đó là “chuyện điên rồ”. Vậy là, anh em “hoàng tử xiếc” đã lén tập cho các con. Chỉ đến khi thành công, anh em mới thông báo cho vợ biết.
Ngay từ khi mới 3 tháng tuổi, các bé đã được làm quen với việc rèn luyện đôi chân. Quốc Cơ – Quốc Nghiệp thường dùng tay đẩy chân để các bé gồng lại, dần dần chân bé thẳng và có lực bật. Sau dần là các động tác như cầm tay bé đưa lên, hướng dẫn bé cách cầm, nắm, vịn…
“Có thể với các gia đình khác, những động tác cho con nhào lộn, đứng thăng bằng trên tay… sẽ rất nguy hiểm (khuyến cáo các gia đình không nên cho con bắt chước làm theo – PV) nhưng với gia đình chúng tôi lại khác. Anh em tôi lớn lên trong gia đình có truyền thống nghệ thuật xiếc và đã có nhiều kinh nghiệm nên để các con tập xiếc đúng và an toàn không quá khó. Vả lại, con của mình thì mình đâu muốn con bị tổn hại. Những gì an toàn mình mới làm, chứ chẳng ông bố nào muốn mang mạng của con mình ra để chơi cả”, nghệ sĩ Quốc Cơ tâm sự.

Hai con của Quốc Cơ – Quốc Nghiệp khi được xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam. Ảnh: NVCC

Quốc Cơ – Quốc Nghiệp cũng không đặt mục tiêu quá lớn với con mà chủ yếu là để con tiếp xúc với bộ môn nghệ thuật xiếc. Sau khi nhìn thấy cách tập luyện cho các con của hai ông bố và thấy sự thích thú của các con, hai người vợ mới tạm yên tâm để chồng huấn luyện con.
Những hình ảnh hai bé cực dễ thương đứng trên tay bố mà vui vẻ, không chút căng thẳng được hai ông bố chia sẻ khiến nhiều người thích thú. Càng dành nhiều thời gian tập và chơi với con, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp càng bất ngờ với khả năng nhạy bén, tố chất nghệ sĩ của các con.
Quốc Cơ – Quốc Nghiệp chia sẻ, cái khó nhất khi cho con tập xiếc là các con còn nhỏ, chưa có sự tập trung, vẫn thích đùa nghịch. Nhiều khi thích thì làm, còn không là các bé không chịu hợp tác cùng bố. Để có thể tập luyện cùng con, hai ông bố phải nắm tâm lý, tính cách của từng con mà nương theo và tìm ra điểm mạnh, độ chắc chắn của con nằm đâu. Từ đó mới giúp con giữ thăng bằng trên tay của mình và vẫn có thể thoải mái vận động.
Điều quan trọng là cả Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đang dạy cho con với tinh thần không phải tập xiếc mà để con nghĩ đó là một trò chơi thú vị cùng bố. “Trong quá trình tập luyện, các con cũng phải chịu đựng một chút, nhưng mình đã từng trải qua nên biết sức của con đến đâu để nương theo con. Thay vì những trò chơi vận động bình thường thì mình cùng con chơi khác biệt một chút. Các con vì quen từ nhỏ nên những trò vận động bình thường lại không thích bằng các bài vận động, tung hứng mà bố hướng dẫn”, nghệ sĩ Quốc Cơ chia sẻ.
Mong con nối nghiệp
Hành trình của hai “chàng trai xiếc” 3 tuổi đạt Kỷ lục Guinness Việt Nam - Ảnh 4.
Quốc Cơ bắt đầu được luyện những bài tập cơ bản về tung hứng, nhào lộn khi chỉ mới 6 tuổi. Còn Quốc Nghiệp bắt đầu theo nghề xiếc khi 11 tuổi. Anh em “hoàng tử xiếc” chia sẻ, các anh vẫn luôn cố gắng để môn nghệ thuật xiếc càng ngày càng phát triển và được nhiều người đón nhận, ủng hộ. Các anh mong muốn thành lập một trung tâm đào tạo những tài năng nhí với hi vọng tìm ra cho Việt Nam những tài năng xiếc trong tương lai. Trước khi thực hiện được mong ước đó, từng ngày hai ông bố vẫn miệt mài “truyền lửa” cho các con. Với thành tích mà hai bé Hùng Tâm – Vĩ Lâm đạt được khi mới 3 tuổi, nhiều người tin rằng, các bé đã trở thành thế hệ thứ 4 trong một gia đình có truyền thống về xiếc.

“Tôi không ép buộc con đi theo nghề này, nhưng nếu thật sự sau con thích, tôi sẽ truyền dạy tất cả những kinh nghiệm của mình cho con để phát triển bộ môn này tốt hơn”.

Theo chia sẻ của Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, không chỉ hai anh trai Hùng Tâm – Vĩ Lâm mà hai em gái Tâm An (con Quốc Nghiệp) và Khả Vy (gần 10 tháng tuổi, con Quốc Cơ) cũng tỏ ra rất có gene xiếc khi đứng trên tay bố mà vẫn cười nắc nẻ.
Xuân 2021, anh em “hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp mong muốn hướng tới việc sẽ lập kỷ lục thế giới cho hai bé Hùng Tâm – Vĩ Lâm trong một tương lai gần. Tuy nhiên, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp luôn muốn giữ cho các bé nụ cười hồn nhiên và không sớm ý thức mình là ngôi sao. Quốc Nghiệp chia sẻ rằng: “Cho đến giờ hai bé vẫn chưa biết mình đang diễn xiếc mà chỉ nghĩ là mình đang chơi. Các con cũng không biết là mình đã đạt được thành tích gì. Tôi không ép buộc con đi theo nghề này, nhưng nếu thật sự sau con thích, tôi sẽ truyền dạy tất cả những kinh nghiệm của mình cho con để phát triển bộ môn này tốt hơn”.

Năm 2018, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đã làm rạng danh Việt Nam khi có màn trình diễn thành công lọt top 4 đêm chung kết Britain’s Got Talent. Cuối năm đó, tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới đã chính thức thông báo Quốc Cơ – Quốc Nghiệp xác lập Kỷ lục Guiness Thế giới với thành tích bịt mắt, chồng đầu đi xuống và đi ngược lên 10 bậc thang trong vòng 53,97 giây.

Bạn cũng có thể thích