Hà Nội : Những ghánh hàng rong chở đầy hương Bưởi

Vào thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3 những con phố Hà Nội lại tràn ngập hương sắc hoa bưởi.

Có lẽ với nhiều khách du lịch khi tới với Hà Nội, bên cạnh hình ảnh của những con người Hà thành thân thiện thì hình ảnh về từng gánh hoa rong sẽ là hình ảnh đọng lại nhiều nhất.

Và trong tiết trời giao mùa này, hãy đừng quên mua cho mình những chùm hoa bưởi trắng tinh để lưu giữ lại một Hà Nội đẹp, lạ và bình yên.

Những gánh bưởi chính là nét chấm phá rất riêng cho Hà Nội những ngày này.

Với nhiều người, dạo trên con phố, mua một chùm hoa bưởi về chưng trong nhà cũng làm thỏa mãn thú thưởng hoa của họ.

Qua những ngày rét ngọt mùa đông, qua những cơn mưa xuân lất phất, là lúc hoa bưởi theo xe, gánh hàng của các bà, các chị vào phố. 

Hoa bưởi nồng nàn, tô sắc điểm hương thêm thắt đầy thi vị, trong cái mong manh của hoa ban, hoa sữa….

Không giống các loài hoa khác, hoa bưởi mang tới cảm giác mộc mạc, trong sáng, một nét duyên thầm dịu dàng làm say đắm lòng người.

Cuối tháng 2, đầu tháng 3 mùa hoa bưởi về chính là thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp về.

Những chùm hoa bưởi được cắt cẩn thận, những bông nở đẹp nhất sẽ được bó lại thành từng chùm hoặc lạng đặt trên những chiếc mẹt đan bằng che để bán cho khách. 

Mới đầu mùa nên hoa bưởi có giá bán khá cao. Dao động từ 300 – 350.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cũng có khá đông khách ghé vào mua hàng. Nhiều người chủ yếu mua vài lạng, lác đác có vài người mua cả cân hoặc vài cân để về dùng. 

Hoa bưởi tươi rất lâu, có thể để được từ 7-10 ngày. Hoa bưởi nên mua loại hái trực tiếp từ cây sẽ không lo bị héo và nhanh mất mùi hương. 

Hoa bưởi vốn rất đỗi quen thuộc trong ký ức tuổi thơ của mỗi người dân Việt Nam. Đó là thứ hoa âm thầm đến lạ, chưa thấy hình đã thấy hương, còn chưa kịp thấy bóng hoa, người ta đã ngây ngất vì mùi thơm thanh khiết của nó. “Hương bưởi thơm nghe lòng bối rối, cô bé như chùm hoa lặng lẽ, nhờ hương thơm nói hộ tình yêu…” – nghĩ tới hoa bưởi, sẽ không ít người lại nghĩ tới câu hát đó. 

Người thành phố, vì thèm cái mùi hương thơm mát, dịu dàng của hoa bưởi mà mua vài chùm để ngửi. Người thì mua về để ướp chè mạn, nấu chè hay hấp mía cho thơm hoặc cũng có thể xin thêm vài cái lá bưởi lót dưới những chùm hoa về làm nước gội đầu để nhớ về thời xa xưa. Ảnh: nguồn Internet

Hoàng Lan (T/h)

Ảnh: nguồn Internet

Bạn cũng có thể thích