Hà Nội hướng dẫn rõ hơn về đăng ký các nguyện vọng lớp 10

Trước băn khoăn của phụ huynh, học sinh về những thay đổi trong tuyển sinh lớp 10 năm nay, tối 21/2, Sở GD&ĐT Hà Nội đã làm rõ hơn về việc đăng ký các nguyện vọng của thí sinh năm nay.
Năm nay, Hà Nội cho thí sinh đăng ký 3 nguyện vọng.Năm nay, Hà Nội cho thí sinh đăng ký 3 nguyện vọng.

Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng vì đề dễ

Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi

Thi tuyển lớp 10 tại Hà Nội: Một số học sinh chọn phương án không thi

Thi tuyển lớp 10: Nơi giảm còn 2 môn, nơi thi tới 6 môn

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, dự kiến đơn vị sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập không chuyên vào các ngày 29 và 30/5/2021.

Học sinh làm 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Với bài thi Ngoại ngữ, học sinh tự chọn một trong các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn. Lưu ý, học sinh có thể đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, xét thấy các nhà trường và học sinh hiện vẫn có thể duy trì việc dạy học, ôn tập đúng tiến độ, Sở đã đề xuất giữ nguyên phương thức thi tuyển, tổ chức kỳ thi với 4 môn thi. Trong đó, môn thi thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3 năm 2021. Việc tổ chức thi tuyển 4 môn nhằm đảm bảo học sinh được giáo dục toàn diện, có chất lượng.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình huống, diễn biến thực tế của dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chuẩn bị sẵn sàng các phương án trên nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Về khu vực tuyển sinh, năm học 2021-2022, đối với các trường THPT công lập, thành phố Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh như các năm học trước. 

12 khu vực tuyển sinh (KVTS):

– KVTS 1: gồm quận Ba Đình, Tây Hồ.

– KVTS 2: gồm quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

– KVTS 3: gồm quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

– KVTS 4: gồm quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì.

– KVTS 5: gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

– KVTS 6: gồm huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

– KVTS 7: gồm quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức, Đan Phượng.

– KVTS 8: gồm huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì.

– KVTS 9: gồm huyện Thạch Thất, Quốc Oai.

– KVTS 10: gồm quận Hà Đông, huyện Chương Mỹ, Thanh Oai.

– KVTS 11: gồm huyện Thường Tín, Phú Xuyên.

– KVTS 12: gồm huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Thí sinh có thể chỉ đăng ký 1 nguyện vọng

Về NV dự tuyển, mỗi học sinh sẽ được đăng ký  dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV 2 và NV 3. Trong đó, NV1 và NV2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; NV 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 2 của trường cao hơn 1,0 điểm so với nguyện vọng 1, điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 3 của trường cao hơn 2,0 điểm so với nguyện vọng 1). 

Hà Nội hướng dẫn rõ hơn, trường hợp học sinh chỉ đăng ký 1 NV thì NV đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào (học sinh sẽ trúng tuyển nếu có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn trúng tuyển của trường). Trường hợp học sinh đăng ký 2 NVthì cả 2 NV có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc NV thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định còn NV thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (học sinh sẽ trúng tuyển NV thứ hai nếu không trúng tuyển NV thứ nhất và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1,0 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường). Khi hạ điểm chuẩn Sở cho phép các trường nhận học sinh có NV 2, NV 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Tin mới

Bình luận về bài viết này

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Tạo tài khoản mới!

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.