Gojek và Tokopedia sáp nhập thành hãng công nghệ lớn nhất Đông Nam Á

Gojek và Tokopedia đã chính thức sáp nhập thành hãng GoTo và trở thành hãng công nghệ lớn nhất Đông Nam Á, theo Reuters.

Hai kỳ lân công nghệ Indonesia là Gojek và Tokopedia vừa sáp nhập, trở thành công ty mới mang tên GoTo, kinh doanh trong các lĩnh vực trải dài từ mua sắm trực tuyến, dịch vụ vận chuyển, chở khách đến giao đồ ăn. Đây là thương vụ sáp nhập lớn nhất tại Indonesia.

Hai kỳ lân công nghệ Indonesia là Gojek và Tokopedia vừa sáp nhập.

Gojek và Tokopedia sáp nhập trong bối cảnh cạnh tranh trên thị trường gọi xe và giao đồ ăn khu vực Đông Nam Á ngày một khốc liệt. Tháng trước, Grab tuyên bố sáp nhập với một SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt) tại Mỹ để tiến hành IPO. Thương vụ có thể nâng định giá “kỳ lân” này lên gần 40 tỷ USD. Sea – công ty mẹ Shopee, cũng đang có ý định tiến vào lĩnh vực tài chính và giao đồ ăn.

Các giám đốc công ty thông tin, GoTo muốn niêm yết trên sàn chứng khoán Indonesia và Mỹ cuối năm nay. Trong thông báo chung hôm 17/5, định giá trước đây của hai hãng gộp lại là 18 tỷ USD, dựa trên các vòng gọi vốn hoàn thành năm 2019 và đầu năm 2020. Các nhà đầu tư hàng đầu của GoTo gồm: Alibaba, SoftBank, GIC, Google, Tencent. Nguồn tin của Reuters tiết lộ, các cổ đông của Gojek sẽ nắm 58% trong công ty mới. Chủ tịch Tokopdia – Patrick Cao sẽ trở thành Chủ tịch GoTo, CEO Gojek – Andre Soelistyo là Tổng Giám đốc.

Các cổ đông của Gojek sẽ nắm 58% trong công ty mới.

Thương vụ GoTo thành công nhanh chóng chỉ vài tháng sau khi đàm phán giữa Gojek và Grab đi vào ngõ cụt. Dựa vào mô hình của Alphabet – công ty mẹ Google, Gojek và Tokopedia dự định hoạt động độc lập, song hợp tác cùng nhau trên các lĩnh vực thanh toán, logistics và giao đồ ăn.

Mới đây, chia sẻ với Nikkei Asia (Nhật Bản) trong cuộc phỏng vấn mới nhất, CEO Gojek Việt Nam Phùng Tuấn Đức cho hay, hiện khách hàng Việt Nam của Gojek có thể đặt xe máy, đặt đồ ăn và vận chuyển bưu kiện. “Tới đây, khách hàng có thể đặt xe 4 bánh và thanh toán không tiền mặt.Thay vì chạy theo những công nghệ hoành tráng, chúng tôi tập trung đáp ứng nhu cầu thị trường. Chúng tôi cảm thấy tự tin với việc triển khai mở rộng dịch vụ gọi xe 4 bánh và thanh toán không tiền mặt, khi đây là những dịch vụ được yêu cầu nhiều nhất từ cơ sở người tiêu dùng của Gojek”.

Tập đoàn công nghệ này sẽ cung cấp mọi dịch vụ từ gọi xe, thanh toán kỹ thuật số đến thương mại điện tử. Thông qua sự hỗ trợ của các cổ đông gồm Google và Alibaba, Gojek và Tokopedia sẽ thành lập một liên doanh có tên Go To Group. Tuy nhiên, hai startup vẫn tiếp tục cung cấp các dịch vụ của mình dưới tên thương hiệu hiện tại./.

Kim Thu

Bạn cũng có thể thích