Gợi ý một số trò chơi giúp bé tăng khả năng sáng tạo và phát triển trí tuệ vượt bậc

Tư duy sáng tạo luôn là kỹ năng được đánh giá cao ở bất cứ lĩnh vực nào trong đời sống. Vậy làm thế nào để giúp bé tăng khả năng sáng tạo ngay từ nhỏ.
Dưới đây là một số trò chơi giúp bé tăng khả năng sáng tạo và phát triển trí tuệ vượt bậc mà bau.vn gợi ý cho bố mẹ.  
Nặn đất sét giúp bé tăng khả năng sáng tạo  
Đây là trò chơi hết sức quen thuộc với các bạn nhỏ. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết rằng trò chơi này sẽ giúp bé tăng khả năng sáng tạo như thế nào. Thông qua trò nặn đất sét, trẻ sẽ được rèn luyện sự khéo léo, kích thích khả năng tưởng tượng và phát triển trí thông minh. Để nặn ra được những hình như ý muốn, bé sẽ phải vận dụng sự khéo léo và khả năng sáng tạo của bản thân. Bên cạnh đó, những màu sắc khác nhau trong bộ đất nặn cũng góp phần giúp bé phát triển trí thông minh. Khi chơi cùng bé, bố mẹ có thể dạy bé phân biệt màu và liên hệ với các sự vật khác. Ví dụ như khi bố mẹ dạy bé màu xanh, hãy hỏi bé những đồ vật nào xung quanh cũng có màu xanh, như vậy sẽ giúp bé dễ tưởng tượng và ghi nhớ hơn. Có thể nói, đây chính là trò chơi không thể bỏ qua nếu muốn rèn luyện tư duy sáng tạo cho bé. Tuy nhiên, khi chơi đất nặn, bố mẹ cũng phải lưu ý các nguyên tắc an toàn: không để bé cho đất nặn vào miệng, rửa tay trước và sau khi chơi.  
Sân khấu kịch tí hon bằng đèn pin  
Chỉ với những vật liệu vô cùng đơn giản như thùng carton giấy, búp bê tí hon và đèn pin là bố mẹ đã có thể cùng bé sáng tạo ra một sân khấu kịch siêu thú vị. Đầu tiên, hãy cùng bé chuẩn bị những con búp bê nhỏ từ bìa carton. Ngay từ bước này, khi vẽ và cắt bìa bé đã phải tận dụng khả năng sáng tạo để làm ra những nhân vật khác nhau. Sau đó, hãy để bé tự tạo ra một câu chuyện của riêng mình và kể lại nó bằng sân khấu kịch tí hon. Trò chơi này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé:   Rèn luyện trí tưởng tượng và sáng tạo để tại ra câu chuyện riêng dành cho vở kịch của mình.  Phát triển ngôn ngữ phong phú trong sáng tạo và đọc lời thoại khi biểu diễn.  Tăng khả năng giao tiếp qua đối thoại của các nhân vật trong vở kịch.   
Trò chơi đóng vai giúp bé tăng khả năng sáng tạo  
Đây được coi là một trong những trò chơi quen thuộc và yêu thích nhất của các bé vì được hóa thân vào nhiều nhân vật: siêu nhân, công chúa, bác sĩ, giáo viên, đầu bếp,… Với trò chơi này, bố mẹ có thể giúp bé nghĩ ra một tình huống cơ bản và để bé tự do sáng tạo. Ví dụ, bố mẹ có thể nói rằng “Hôm nay bố sẽ là bệnh nhân, con là nha sĩ đến khám răng cho bố nhé”. Như vậy, bé sẽ phải tưởng tượng và sáng tạo ra những lời thoại để phù hợp với vị trí “nha sĩ” này. Bên cạnh đó, điều này còn giúp bé học thêm về vai trò của nha sĩ, biết cách chăm sóc răng miệng và tăng khả năng ngôn ngữ khi giao tiếp. Cách khác bố mẹ có thể giúp bé hóa thân vào các nhân vật trong truyện cổ tích hoặc các bộ phim mà bé yêu thích. Điều này sẽ đòi hỏi bé phải ghi nhớ tình tiết và giúp bé tăng khả năng giao tiếp khi đọc lời thoại.  
Theo Bau.vn
Bạn cũng có thể thích