Gỗ keo và ứng dụng trong đời sống

Keo là loại cây công nghiệp được trồng nhiều ở nước ta, khai thác gỗ dùng trong ngành chế biến gỗ, làm giấy, sản xuất đồ nội thất,…
Gỗ keo là gì?
Gỗ keo là loại gỗ tự nhiên được khai thác từ cây keo. Đây là loại cây thuộc một chi của một số loài cây thân bụi và thân gỗ, dễ trồng và được trồng phổ biến. Chúng thích nghi với những loại đất nghèo chất dinh dưỡng, và có thể sinh trưởng tốt tại những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Loại này có thân thẳng, cuống của lá cây keo thì có dạng phẳng và bẹt, luôn hướng lên trên. Hoa keo mọc theo tràng, thường có màu vàng hoặc màu trắng, nhỏ gồm 5 cánh, được phân bổ trong các cụm hoa dày đặc dạng hình cầu hay hình trụ. có tán lá rộng, vỏ cây màu xám trông rất chắc chắn.
Keo là loại cây công nghiệp lâu năm, mang lại giá trị kinh tế lớn và được trồng nhiều ở Việt Nam từ Bắc vào Nam.
Đặc điểm và phân loại gỗ keo
Cây keo thường được thu hoạch sau 10 năm trồng, với đường kính thân cây từ 20 – 25cm. Gỗ keo dẻo dai, thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt, có độ cong vênh thấp hơn so với một số loại gỗ tạp khác. Keo là cây gỗ thẳng, thuộc nhóm III, màu vàng trắng có vân, có giác lõi phân biệt.

Ứng dụng của gỗ keo trong đời sống

Có nhiều loại keo tuy nhiên gỗ keo thường biết đến với các loại như: keo lai, keo dậu và keo vàng, mỗi loại đều có những đặc tính riêng nổi bật.

Gỗ Keo Lai: có đường kính từ 17 – 18cm, thường được dùng để sản xuất đồ nội thất, gỗ dán, ván dán cao cấp, gỗ xẻ dùng trong xây dựng…

Loại keo này có khả năng chống chịu tốt với thời tiết khô hạn, tăng trưởng tốt, được trồng nhiều ở các tỉnh Nam Bộ.

Keo dậu: là loại cây thân gỗ nhỏ, thường được trồng làm hàng rào, có tán rộng, vỏ cây màu xám, quả và lá được dùng là thức ăn phụ cho gia súc

Keo vàng: thường có độ cao trung bình từ 3m đến 8m. Vỏ cây có màu nâu hoặc xám, lúc bé nhẵn mịn và sần sùi khi cây trưởng thành. Cây trưởng thành có cuống lá dẹt, màu xanh lá hoặc màu tối.

Ứng dụng của gỗ keo

Ứng dụng của gỗ keo trong đời sống

Gỗ Keo là nguồn cung cấp chủ yếu làm nguyên liệu giấy, sản xuất đồ nội thất, dầm nhà, gỗ pallet,…

Bạn cũng có thể thích