Giá nhà thành phố Thủ Đức tăng cao, giao dịch liệu có tăng?

Nhiều căn nhà ở thành phố Thủ Đức được quảng cáo là có đà tăng giá tốt, thậm chí là tăng hàng tỷ đồng trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, người mua thực tế thì không có nhiều.
Nhiều căn nhà tại thành phố Thủ Đức được “thổi” giá lên hàng tỷ đồng so với cách đây vài tháng. Tuy nhiên, người mua thật là không nhiều. Ảnh: Nguyễn Quang
Trong vai người đi mua nhà, chúng tôi liên hệ với ông Trần Hoàng, môi giới bất động sản tại TP Thủ Đức. Chúng tôi ngỏ ý muốn xem nhà phố tại một dự án trên đường Võ Chí Công (phường Phước Long B, quận 9).
Theo ông Hoàng, nhà phố ở dự án này được xây 3 tầng diện tích 240m2 có giá 26,65 tỷ đồng. Diện tích 84m2 giá 12,5 tỷ đồng và diện tích 114m2 giá 13,6 tỷ đồng. Bình quân giá đất khoảng 100 – 120 triệu đồng/m2, nhà xây thô trị giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn.
“Tất cả những ngôi nhà đều được xây 3 tầng, giao thô và hoàn thiện mặt trước. Giá này là của chủ đầu tư đưa ra. Mỗi năm nhà đều tăng từ 500 triệu đồng – 1 tỷ đồng. Cả dự án gần 300 căn, nay chỉ còn gần 20 căn thôi”, ông Hoàng nói.
Sau một thời gian “thao thao bất tuyệt” về dự án, ông Hoàng cũng thừa nhận, những căn nhà trị giá hàng chục tỷ đồng nói trên bán mãi chưa xong. Lý do là nhiều khách hàng “chê” dự án nằm xa trung tâm TPHCM nhưng có giá đất ngang với những khu “xịn xò” ở quận 2.
gia nha thanh pho thu duc tang ca ty dongcan co ai mua
Những căn nhà có giá hàng chục tỷ đồng tại TP Thủ Đức. Ảnh: Đại Việt
Theo ghi nhận của PV Dân trí tại khu vực Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TP Thủ Đức), nơi chỉ cách quận 1 khoảng 5 – 7 phút đi xe, giá đất chỉ khoảng từ 100 – 115 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khu vực Thạnh Mỹ Lợi cũng còn rất nhiều đất trống, cỏ mọc um tùm. Nhiều vị khách đến coi đất xong cũng “lắc đầu” đi về vì mỗi lô đất có trị giá từ 11 – 25 tỷ đồng khiến họ không thể mua nổi.
Chị Hà, môi giới bất động sản tại khu vực quận 2 cho biết, công ty chị đang bán đất cho rất nhiều khách ký gửi. Tuy nhiên, cả tháng nay, công ty cũng chỉ chốt được một lô đất ở khu vực này. Việc kinh doanh bất động sản diễn ra rất khó khăn. Đặc biệt là những lô đất có giá trị từ 15 tỷ đồng trở lên.
gia nha thanh pho thu duc tang ca ty dongcan co ai mua
Những khu đất có giá 100 – 115 triệu đồng/m2 tại quận 2 nhưng chỉ để cho cỏ mọc um tùm. Ảnh: Đại Việt
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, từ khi thành lập TP Thủ Đức thì nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã tận dụng việc này để “thổi giá” bất động sản. Về vấn đề này, các chuyên gia, nhà quản lý cũng đã nói rất nhiều. Chính vì vậy, nhà đầu tư và người dân cần tỉnh táo với những bất động sản có giá quá cao hoặc không đúng thực tế.
Theo ông Châu, mới đây, Cục Thuế TPHCM đã có văn bản gửi UBND thành phố đề xuất giữ nguyên bảng giá đất các tuyến đường của 3 đơn vị hành chính cũ là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Điều này sẽ tránh được biến động giá, bảo đảm tính liên tục, không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ tài chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản giao dịch mua bán bất động sản tại đây.
“Đề xuất giữ nguyên bảng giá đất năm 2021 của Cục Thuế TPHCM là hoàn toàn hợp lý. Bởi việc này được xem là hiện thực hóa các chỉ đạo của thành phố về chống “đầu cơ”, đẩy giá bất động sản ở thành phố Thủ Đức. Đề xuất này nếu được đồng ý sẽ tránh làm xáo trộn một số chính sách, cách tính thuế… đặc biệt là ổn định thị trường bất động sản khu vực thành phố Thủ Đức dù thị trường thực tế bên ngoài vẫn tăng”, ông Châu nói.
gia nha thanh pho thu duc tang ca ty dongcan co ai mua
Đề xuất giữ nguyên bảng giá đất năm 2021 của Cục Thuế TPHCM sẽ giúp ổn định thị trường bất động sản khu vực thành phố Thủ Đức. Ảnh: Đại Việt
Trước đó, UBND TPHCM cũng đã yêu cầu ngăn chặn các hoạt động “đầu cơ”, nâng giá bất động sản làm bất ổn thị trường sau khi thành lập thành phố Thủ Đức. Những biện pháp được đưa ra là: tăng nguồn cung nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội cũng như công bố minh bạch, rõ ràng thông tin liên quan đến quy hoạch, phát triển hạ tầng…
Theo chuyên gia David Jackson, đại diện Colliers International Việt Nam, giá trị của bất động sản cần được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố. Giá nhà đất tăng vài chục phần trăm chỉ trong một giai đoạn ngắn rõ ràng là không phù hợp với quy luật thị trường.
Thành phố Thủ Đức vẫn còn nhiều việc cần phải làm trong công tác quy hoạch đô thị và phát triển hạ tầng, khả năng điều chỉnh các hạng mục là có thể. Nếu giá đất quá cao, khả năng thu hút đầu tư của TP Thủ Đức sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.
Ngoài ra, dịch Covid-19 bùng phát trở lại đang khiến thị trường bất động sản càng khó đoán. Tuy nhiên, nhà phố trị giá dưới 10 tỷ đồng vẫn là những căn nhà có mức thanh khoản tốt trong phân khúc nhà phố – biệt thự.
“Trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư như hiện nay thì nhà phố vẫn được xem là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn về dài hạn. Ngoài ra, người Việt Nam cũng luôn có cảm giác an toàn hơn với những tài sản “hữu hình”. Chính vì thế, nhà phố vẫn là một trong những kênh được ưu tiên đầu tư”, ông David Jackson nói.
T/H
Bạn cũng có thể thích