Giá Bitcoin lao dốc sau tweet của tỷ phú Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk vừa thông báo trên Twitter rằng hãng xe hơi điện Tesla của ông dừng chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin vì vấn đề môi trường.
“Chúng tôi quan ngại về tình trạng gia tăng sử dụng nhiên liệu hoá thạch để đào Bitcoin và thực hiện các giao dịch, đặc biệt là than, loại phát thải nhiều nhất trong tất cả các loại nhiên liệu”, ông Musk viết trên Twitter ngày 12/5.
Đang là đồng tiền kỹ thuật số có mức vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới, Bitcoin mất giá gần 8% sau khi ông Musk đăng tweet trên, theo số liệu từ sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Coinbase.
“Đồng tiền kỹ thuật số là ý tưởng tốt từ nhiều khía cạnh và chúng tôi tin rằng nó có tương lai hứa hẹn, nhưng điều này không nên gây ra chi phí lớn cho môi trường”, ông Musk viết.
Ông chủ hai hãng Tesla và SpaceX và người ủng hộ nhiệt thành các loại tiền kỹ thuật số và đã tạo nên sự hứng phấn lớn cho thị trường này trong năm nay, nhất là với hai đồng Bitcoin và Dogecoin.
Hồi tháng 1, giá Bitcoin tăng vọt khi Musk nêu tên đồng tiền này trên tweet của mình. Giá tiếp tục tăng mạnh sau khi Tesla tiết lộ rằng họ đã mua 1,5 tỷ USD đồng Bitcoin và mọi người có thể dùng đồng tiền này để mua xe Tesla.
Khi giá Bitcoin liên tục tăng lên mốc mới, các nhà hoạt động môi trường lên tiếng cảnh báo về lượng nhiên liệu đáng kể bị sử dụng để đào Bitcoin. Nguyên nhân vì hoạt động này đòi hỏi phải sử dụng những chiếc máy tính chạy rất khoẻ để thẩm định các giao dịch Bitcoin.
Dấu chân carbon đó đi ngược lại chủ trương của Musk về ủng hộ năng lượng sạch. Nhưng ông không từ bỏ Bitcoin.
Trong tweet đăng ngày 12/5, ông nói rằng Tesla sẽ không bán đồng Bitcoin nào và Tesla định sẽ giữ loại tiền này để sử dụng cho các giao dịch “khi nào hoạt động đào Bitcoin trở nên thân thiện với môi trường hơn”.
Ông Musk cũng nói rằng Tesla đang tìm kiếm những đồng tiền kỹ thuật số tiêu tốn ít năng lượng.
Bạn cũng có thể thích