Ghé thăm dinh thự 110 tuổi của vua Bảo Đại tại Hà Nội

Vua Bảo Đại, tên thật Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy (1913-1997) là hoàng đế cuối cùng của nhà Nguyễn, cũng là triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam. Ông nổi tiếng là người sở hữu nhiều dinh thự xa xỉ bậc nhất, trải dài khắp 3 miền.

Một trong số đó là dinh thự có địa chỉ tại phố Ngọc Hà (Hà Nội), được xây dựng từ năm 1911 (cùng thời điểm Pháp xây dựng Nhà Hát Lớn tại Hà Nội). Đây là quà tặng do người cô của vua Bảo Đại cho xây dựng với nguyên liệu nhập hoàn toàn từ Pháp, Ý.

Dinh thự vua Bảo Đại nằm khuất trong ngõ phố Ngọc Hà.

Trải qua 110 năm biến động của lịch sử, đến nay ngôi nhà vẫn được giữ gìn cẩn thận. Những bức tường đã phai màu, những hàng ngói đỏ viền xanh lục và cửa sổ màu xanh đặc trưng của kiến trúc Pháp đầu thế kỷ 20, hay những bậc thang gỗ lim uốn lượn duyên dáng, tinh tế.

Công trình tọa lạc ngay đầu phố Ngọc Hà, mặt đường ngay giữa ngã 3 Hoàng Hoa Thám và dốc Ngọc Hà, nhưng trải qua thời gian, nhiều căn nhà của người dân xây dựng bên ngoài, dinh thự này đã bị khuất tầm nhìn. Cũng chính vì lý do đó mà rất ít người biết đến tuyệt tác này.

Với sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, công trình có kiến trúc hết sức độc đáo. Bên ngoài là kiến trúc mái cung đình rồng phượng đặc trưng của phương Đông, đây là các họa tiết chỉ có bậc vua chúa mới được phép trang trí.

Bên trong lại hoàn toàn theo phong cách phương Tây như lò sưởi và tủ âm tường ở tất cả các phòng. Từng chi tiết nhỏ được người xây trau chuốt, từ những viên gạch nhỏ xây tường cũng đều có chữ Pháp dập chìm.

Theo anh Hồ Hoàng Hải, chủ nhân của tòa dinh thự, bên trong dinh thự này từ xưa đã có hệ thống điện hoàn toàn được đi ngầm trong tường, có ống gen thép cɦôn trong tường, điện ngầm trong cả sàn nhà, thậm chí có cả ổ điện âm sàn bằng đồng; máy bơm nước sản xuất tại Pháp đến giờ vẫn hoạt động; có hệ thống thang máy đưa đồ ăn từ phòng bếp lên phòng ăn trên tầng 2. Đồng thời, hệ thống cửa sổ và cửa ra vào dùng thanh ray trượt đến giờ vẫn hoạt động trơn tru.

Tòa dinh thự là công trình chính, lớn nhất trong 1 quần thể gồm 5 tòa biệt thự Pháp cổ nằm gần nhau, có riêng hẳn 1 vườn thượng uyển rộng hơn 300 m2 ở phía trước với nhiều cây quý, được bao quanh bởi tường rào hình con rồng uốn lượn.

Bức tường bao quanh dinh thự được xây dựng uốn lượn hình con rồng.

Trải qua thời gian, bên ngoài bức tường đã rêu phong, nhưng hình dáng vẫn gần như nguyên vẹn.

Lối cửa chính vào dinh thự.

Bức tường được khoét theo hình mái vòm, trở thành cổng của nhiều nhà dân ở khu vực lân cận.

Công trình còn lưu giữ cẩn thận qua nhiều người sử dụng.

Hệ thống cầu thang gỗ lim bên trong ngôi nhà được bảo dưỡng thường xuyên, vẫn còn sử dụng tốt.

Lan can cầu thang cũng được làm bằng gỗ lim, trải qua trăm năm vẫn không bị mối mọt.

Đặc biệt, trong mỗi phòng ngủ đều có tủ âm tường cũng được làm bằng gỗ lim rất chắc chắn.

Lò sưởi được bố trí trong mỗi căn phòng theo kiến trúc phương Tây.

Máy bơm nước được sản xuất tại Pháp vẫn còn sử dụng đến ngày nay.

Anh Ngọc

Bạn cũng có thể thích