EEMC- Nhà sản xuất máy biến áp hàng đầu Việt Nam

Tiền thân là Nhà máy Sửa chữa Thiết bị điện Đông Anh với nhiệm vụ chính là bảo dưỡng, sửa chữa các công trình điện của miền Bắc, rồi tiến tới thực hiện nghiên cứu, sản xuất chế tạo máy biến áp (MBA), trải qua nửa thế kỷ xây dựng và phát triển Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh (EEMC) hiện đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực sản xuất MBA siêu cao áp.

Điểm nhấn những công trình

Ở thời điểm mới thành lập, 26/3/1971, dù còn rất nhiều khó khăn do cơ sở vật chất chưa được xây dựng xong, địa bàn hoạt động phân tán nhưng Nhà máy đã thực hiện việc sửa chữa định kỳ và bất thường các thiết bị cơ – nhiệt – điện thuộc các cơ sở trong Công ty Điện lực và cho các nhà máy điện…

Năm 1976, Nhà máy thực hiện việc nghiên cứu thiết kế và chế tạo MBA 16MVA 110/35/10kV và đến tháng 6/1980, chiếc máy biến áp công suất lớn đầu tiên được chế tạo trong nước đã hoàn thành và được đưa vào đóng điện tại trạm biến áp 110kV Đông Anh năm 1983. Đây là một cột mốc đánh dấu sự trưởng thành về khả năng thiết kế kỹ thuật và là bước tích lũy kinh nghiệm, là tiền đề cho chuyển hướng sản xuất của Nhà máy sau này.

Quá trình hoạt động, từ những phân tích, nhận định về sự phát triển của lưới điện và phụ tải dùng điện, Công ty đã xin ý kiến và được Bộ Năng lượng cho phép chuyển hướng từ sửa chữa sang chế tạo thiết bị điện, giao cho Công ty chủ trì thực hiện chương trình sản xuất thiết bị điện – vật liệu kỹ thuật điện từ 35kV trở xuống (chương trình 35 kV).

EEMC- Hành trình trở thành nhà sản xuất máy biến áp hàng đầu Việt NamTháng 02/1992, Nhà máy được giao chế tạo 01 cột thép mẫu trong số 04 cột mẫu đầu tiên phục vụ khởi công đường dây siêu cao áp 500kV Bắc Nam. Trong vòng 1 năm từ tháng 6/1992 đến tháng 6/1993, Nhà máy đã chế tạo và bàn giao đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, phục vụ lắp dựng 88 cột trên đường dây siêu cao áp 500kV với tổng trọng lượng cột 1.154 tấn. Cũng trong giai đoạn này, Nhà máy được giao triển khai thực hiện đề tài khoa học cấp Nhà nước nghiên cứu, thiết kế, chế tạo MBA 25MVA 110/35/10kV. Tháng 12/1993, máy biến áp 25MVA-110kV đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam đã được nghiệm thu xuất xưởng.Với sự giúp đỡ của Liên Xô trong việc cung cấp các thiết bị công nghệ tiên tiến nhất lúc bấy giờ, Nhà máy đã tự thiết kế, chế tạo được các máy biến áp công suất 30kVA-100kVA, điện áp đến 35kV và một số thiết bị điện khác để cung cấp cho ngành Điện.

Để khẳng định năng lực của Nhà máy và phát triển sản xuất, năm 1998, Nhà máy đã đăng ký thực hiện đề tài cấp Nhà nước về tính toán thiết kế, chế tạo thử máy biến áp 220kV- 125MVA. Công trình này đã được khởi công vào cuối năm 2002 và hoàn thành sau đó 1 năm, chính thức được đóng điện vận hành thành công tại trạm 220 kV Sóc Sơn, Hà Nội, mở ra hướng đi mới cho sự phát triển của Nhà máy và của Ngành Cơ khí điện Việt Nam.

Đặc biệt, Công ty còn được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tin tưởng giao nhiệm vụ sửa chữa khôi phục 03 máy biến áp 72MVA – 500kV tại Nhà máy Thủy điện Ialy. Việc sửa chữa khôi phục các máy biến áp 500kV trong hệ thống điện đã tạo thế chủ động cho ngành Điện trong việc quản lý, vận hành hệ thống điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và làm lợi cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Đây là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp có thêm niềm tin và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chế tạo máy biến áp 500kV đầu tiên tại Việt Nam.

Làm chủ công nghệ, tiên phong trong sản xuất thiết bị điện kỹ thuật cao

An ninh năng lượng luôn là vấn đề được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm. Trong đó, khơi gợi trí tuệ và nội lực của các doanh nghiệp trong nước để sản xuất ra các sản phẩm thiết bị kỹ thuật điện chất lượng cao, thay thế hàng nhập khẩu, đồng thời chủ động trong vận hành và bảo dưỡng sản phẩm ở các công trình điện trọng yếu của Quốc gia là mục tiêu được các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp hướng tới. Chính bởi vậy, EEMC đã dồn lực đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, tham vấn chuyên gia nước ngoài… để nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm MBA phục vụ cho các công trình điện của Việt Nam.

Mốc son của EEMC trong 50 năm xây dựng và phát triển là việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công tổ máy biến áp điện lực 3 pha 500kV – 3 x 150MVA.

Tháng 9/2010, MBA 500 kV đầu tiên tại Việt Nam do công ty chế tạo đã hoàn thành, sản phẩm được lắp đặt và đóng điện vận hành an toàn tại Trạm biến áp 500 kV Nho Quan, Ninh Bình vào năm 2011.

Ông Nguyễn Vũ Cường- Tổng giám đốc EEMC chia sẻ, việc chế tạo thành công MBA 500 kV đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của Công ty, khẳng định được ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, tự chủ, năng động, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và trong lao động sản xuất, giúp cho người lao động học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý về quản lý, kỹ thuật, về chế tạo sản phẩm kỹ thuật cao… từ các chuyên gia nước ngoài, qua đó làm chủ dây chuyền thiết bị công nghệ để sẵn sàng sản xuất các thiết bị điện chất lượng cao cho đất nước.

Thực hiện chủ trương phát triển cơ khí trọng điểm trong nước, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho EEMC sản xuất máy biến áp 220kV cung cấp cho các đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong 3 năm từ 2015 đến 2017, EEMC đã cung cấp 53 máy biến áp 220kV cho lưới điện của EVN. Nhờ chủ trương rất đúng đắn và kịp thời này, EEMC đã đảm bảo đủ việc làm cho người lao động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đã được đầu tư và quan trọng hơn là kịp thời chống quá tải lưới điện, góp phần đảm bảo đủ điện cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Vai trò doanh nghiệp cơ khí trọng điểm của ngành điện của EEMC tiếp tục được phát huy khi Chính phủ đồng ý để Tập đoàn điện lực Việt Nam giao cho EEMC chế tạo máy biến áp dự phòng Nhà máy Thủy điện Lai Châu và Sơn La.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ nhà nước, doanh nghiệp đã chủ động sử dụng nguồn lực tự có để nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng nhà xưởng, đầu tư hệ thống thiết bị công nghệ, thiết bị thí nghiệm và các phần mềm mô phỏng thiết kế. Các giải pháp mới nhất trong công nghệ chế tạo và vật liệu đều được đưa vào sử dụng trong thiết kế sản phẩm này. Ngoài ra, EEMC đã hợp tác với một nhà sản xuất biến áp lớn của Liên bang Nga để tư vấn thiết kế, giám sát thi công, giám sát thử nghiệm để đảm bảo chế tạo thành công máy biến áp quan trọng này.

EEMC- Hành trình trở thành nhà sản xuất máy biến áp hàng đầu Việt NamĐến nay, EEMC đã cung cấp ra thị trường trên 1.000 máy biến áp 110kV-500kV và hàng chục nghìn máy biến áp phân phối điện áp đến 35kV tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước, góp phần quan trọng trong sự phát triển của hệ thống điện Việt Nam. Cùng với đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty cũng tăng trưởng ổn định, duy trì doanh thu trên 2.000 tỷ đồng từ năm 2016 đến nay. Năm 2020 Tổng Công ty đạt doanh thu trên 2.420 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế trên 160 tỷ đồng.Ngày 15/01/2021, máy biến áp đã được đóng điện thành công tại vị trí T3 nhà máy Thủy điện Sơn La, khẳng định việc một doanh nghiệp trong nước làm chủ công tác chế tạo, sửa chữa máy biến áp nguồn 500kV trong nhà máy thủy điện lớn nhất nước, qua đó đảm bảo khả năng vận hành liên tục, an toàn cho hai Nhà máy Thủy điện Sơn La, Lai Châu nói riêng và an ninh năng lượng quốc gia nói chung.

Thách thức đối với EEMC trong giai đoạn hiện nay là không nhỏ, khi mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang rất phát triển, quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới khiến các doanh nghiệp phải chịu sức ép cạnh tranh gay gắt. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, để đảm bảo mục tiêu phát triển theo tầm nhìn chiến lược là trở thành doanh nghiệp sản xuất máy biến áp siêu cao áp hàng đầu khu vực, Tổng Công ty sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình quản trị, nâng cao năng lực của hệ thống quản lý và điều hành, nâng cao chất lượng và năng suất lao động, không ngừng đổi mới sáng tạo trong lao động sản xuất.

“Chúng tôi sẽ kiên định thực hiện sứ mệnh: “Truyền năng lượng, dẫn niềm tin” trong công cuộc xây dựng đất nước, đưa EEMC trở thành nhà sản xuất máy biến áp siêu cao áp hàng đầu khu vực” – ông Nguyễn Vũ Cường khẳng định.

Bạn cũng có thể thích