Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 với 4 điểm nhấn độc đáo

Thay vì tạo hình trâu được nhân cách hóa như những linh vật của các năm trước, linh vật trâu đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 được thiết kế ngôn ngữ mới thiên về tính tạo hình và kiến trúc bằng các vật liệu truyền thống, gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường như lá sen, mây tre, vỏ cừ tràm.

Cổng chính đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) vừa cho biết, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021, sẽ trải rộng trên tuyến phố đi bộ dài hơn 700m được chia thành 2 chương: “Con đường hội tụ bản sắc” và “Con đường hướng tới tương lai”, với 13 phân cảnh lớn, nhỏ khác nhau.

Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay có 4 điểm nhấn độc đáo, tạo nét khác biệt so với các năm trước. Theo đó điểm độc đáo đầu tiên là Linh vật của năm Tân Sửu – Trâu, được dân gian gọi thân thương là “bạn của nhà nông”… Thay vì tạo hình trâu được nhân cách hóa như những linh vật của các năm trước, linh vật trâu năm nay được thiết kế bằng ngôn ngữ mới thiên về tính tạo hình và kiến trúc.

Đặc biệt, thiết kế 26 linh vật trâu đa dạng từ các chú nghé đến những đàn trâu to khỏe, thân thiện được tạo hình cách điệu bằng các vật liệu truyền thống, gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường như lá sen – linh vật cổng Đường hoa, mây tre – đại cảnh Bức tranh đồng dao, vỏ cừ tràm – linh vật ở khu nông nghiệp công nghệ cao.

Linh vật trâu hình cách điệu bằng các vật liệu truyền thống, gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường bằng lá sen

Điểm nhấn độc đáo thứ 2 của đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu: Tiểu cảnh mùa len trâu, một đặc trưng văn hóa của vùng đồng bằng châu thổ Nam Bộ, dựng lên không gian cầu và nước mát mẻ, hài hòa, vừa mang màu sắc hiện đại, vừa lưu giữ nét truyền thống thân thuộc của làng quê… Xuyên suốt 720m của Đường hoa, linh vật trâu hầu như luôn xuất hiện có đôi, theo bầy, đặc biệt ở những phân đoạn con người và trâu đồng hành, ẩn chứa tình cảm ấm áp, thân tình ánh lên trong từng cử chỉ.

Tiếp theo, đại cảnh “Thành phố thông minh” nằm ở cuối Đường hoa lại như cánh cổng rộng mở vươn đến tương lai bằng hình ảnh bông lúa được thể hiện đầy tính nghệ thuật. Những bông lúa được tạo hình bằng khung kim loại, phun tạo màu tỏa ánh sáng dọc thân, sẽ trở nên lung linh nổi bật trong đêm. Tính năng động, sáng tạo, phát triển vượt bậc của TP. Hồ Chí Minh được khắc họa qua hình ảnh những khối nhà tạo hình bằng chất liệu thân thiện với môi trường gắn với các biểu tượng của công nghệ 4.0 để cùng kiến tạo nên hình ảnh của một thành phố đáng sống.

Phối cảnh bức tranh đồng dao

Điểm nhấn độc đáo thứ 4: Bức tranh đa sắc màu của đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 còn được tô điểm qua những tác phẩm cắm hoa nghệ thuật của đại diện 10 lãnh sự quán các nước tại TP. Hồ Chí Minh. Nét duyên từ các tác phẩm cắm hoa nghệ thuật của bạn bè quốc tế, cùng hòa điệu với hơn 130 chủng loại hoa, lá; sự mộc mạc của mây tre, lá sen, vỏ cừ tràm; sự mạnh mẽ của chất liệu kim loại đến từ các đại tiểu cảnh trên đường hoa, sẽ hòa quyện cùng nhau tạo nên nét duyên tươi mới hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới mẻ dành cho người dân thành phố và bạn bè, du khách trong và ngoài nước dù đang thưởng ngoạn Đường hoa ngoài đời thực hay trực tuyến.

Bên cạnh đó, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu sẽ có những đổi mới về bố cục cảnh quan so với các năm trước khi phân luồng giao thông rõ hơn, với lối đi hai bên tạo nên sự thuận tiện dành cho khách thưởng ngoạn. Sẽ có những đại cảnh tập trung thành một không gian trung tâm, tạo sự mới lạ và hiệu ứng hoàng tráng.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 có gì độc đáo?
Tiểu cảnh mùa len trâu, một đặc trưng văn hóa của vùng đồng bằng châu thổ Nam Bộ

Đặc biệt, ngôn ngữ bao trùm trong thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ 2021 là thiết kế hữu cơ (organic design & architecture), chuyển tải thông điệp xanh, lối sống thân thiện với môi trường. Ở đó, sự chuyển động, hòa quyện giữa nước, ánh sáng nghệ thuật trên nền công nghệ 4.0 được thể hiện xuyên suốt đường hoa trong các đại cảnh, tiểu cảnh như An yên xuân về, Mừng Xuân mừng Đảng, Vòm lan rực rỡ, Hào khí Việt Nam, Bức tranh đồng dao, Vòm đoàn kết, hay đoạn trưng bày sản phẩm đặc trưng của khu nông nghiệp công nghệ cao…

Thời gian thi công đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến 16g00 ngày 9/2/2021 (tức từ ngày 13 đến 28 tháng Chạp năm Canh Tý). Dự kiến đường hoa sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19 giờ ngày 9/2 đến 21 giờ ngày 15/2/2021 (tức từ 28 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 4 Tết).

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 có gì độc đáo?

Đường hoa là nơi du xuân không thể thiếu của người dân TP. Hồ Chí Minh mỗi dịp Tết đến xuân về

Tích hợp những giá trị văn hóa cổ truyền vào ngôn ngữ thiết kế hiện đại, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo nên một không gian trải nghiệm đáng nhớ đối với người dân thành phố và du khách trong những ngày xuân mới.

Đường hoa Nguyễn Huệ là công trình thường niên được tổ chức hàng năm, do UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo, với sự chủ trì thực hiện của Saigontourist Group phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện. Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 là đường hoa thứ 18 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh, kể từ lần đầu tiên vào năm 2004.

T/H

Bạn cũng có thể thích