Đôi bạn cùng ‘ẵm’ huy chương kỳ thi Olympic Toán học quốc tế

Học chung lớp, ngồi cạnh nhau suốt 6 năm học, đôi bạn thân Đặng Tiến Đạt và Nguyễn Xuân Quốc Anh (lớp 6B, Trường THCS Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) luôn hỗ trợ nhau trong học tập.

Đôi bạn cùng tiến – Tiến Đạt và Quốc Anh.

Tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế TIMO năm học 2020 – 2021, vượt qua hàng trăm học sinh đến từ 26 quốc gia, đôi bạn này đã cùng nhau giành Huy chương Đồng.

Tấm huy chương đầu tiên

Vừa trở về từ kỳ thi Olympic Toán học quốc tế TIMO, Tiến Đạt và Quốc Anh vẫn còn nguyên vẹn cảm xúc vui mừng, phấn khởi. Tiến Đạt cho biết: “Dù có chút tiếc nuối nhưng em và Quốc Anh vẫn rất vui vì đã giành huy chương lần đầu tiên tham gia một cuộc thi quốc tế”.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên thay vì tổ chức ở Thái Lan như thường lệ, năm nay, kỳ thi Olympic Toán học quốc tế TIMO (Thailand International Mathematical Olympiad) được tiến hành tại tất cả 26 nước có thí sinh tham gia dự thi. Kể về quá trình tham gia cuộc thi, Quốc Anh cho biết, sau khi nhà trường gửi thông tin về kỳ thi, đôi bạn đã rủ nhau cùng đăng ký tham gia. Tại vòng thi tuyển chọn cấp quốc gia, Đặng Tiến Đạt và Nguyễn Xuân Quốc Anh cùng giành Huy chương Bạc với số điểm 56 và 40.

Đạt và Quốc Anh cùng nhau tự ôn luyện và trao đổi với nhau về các dạng bài tập. Không chỉ ôn luyện về môn Toán, 2 em còn trau dồi thêm vốn từ vựng tiếng Anh. “Xác định đề thi bằng tiếng Anh nên mỗi ngày chúng em luôn dành từ 1 – 2 tiếng để học thêm từ mới về tiếng Anh chuyên ngành của bộ môn Toán. Trong quá trình làm bài, nhiều câu khó dịch bọn em sẽ phán đoán dựa vào các thông số bên dưới”, Quốc Anh chia sẻ.

Quốc Anh cũng cho biết, tại vòng chung kết quốc tế, các thí sinh phải hoàn tất bài thi 30 câu hỏi trắc nghiệm, gồm 5 phần: Tư duy logic, số học/đại số, lý thuyết số, hình học, tổ hợp. Mỗi phần gồm 6 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng được 5 điểm, câu trả lời sai không bị trừ điểm. Tổng số điểm bài thi là 150, thời gian làm bài 120 phút, đề thi hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Vượt qua hàng trăm nghìn thí sinh trên khắp thế giới, Tiến Đạt và Quốc Anh là một trong 40 đại diện Việt Nam thi chung kết quốc tế. Tiến Đạt giành 96 điểm và Quốc Anh giành 84 điểm, cùng giành Huy chương Đồng…

Đạt và Quốc Anh lên nhận Huy chương Đồng kỳ thi Olympic Toán học quốc tế TIMO tại Hà Nội.

Đôi bạn võ – toán song toàn

Nhà chỉ cách nhau 200m nên Tiến Đạt và Quốc Anh đã chơi thân với nhau từ nhỏ. Dù hoàn cảnh mỗi em khác nhau nhưng đôi bạn thân luôn tìm thấy điểm chung ở tính cách cũng như sở thích. Đặc biệt là niềm đam mê với môn Toán. Từ bậc tiểu học đến THCS, hai em luôn nằm ở tốp đầu của lớp và là học sinh giỏi toàn diện 6 năm liền.

Tiến Đạt tâm sự: “Từ nhỏ khi được tiếp xúc với các con số em đã rất thích. Say mê Toán nên hằng ngày ngoài việc dành thời gian giải các bài tập trong chương trình học, em cũng đọc thêm sách, tham gia giải Toán trên mạng Internet. Với em, những công thức, con số không khô khan, cứng nhắc mà rất phong phú, sinh động và việc tìm tòi, khám phá phương pháp giải toán giúp em rèn luyện khả năng tính nhanh, tư duy logic”.

Cũng như Đạt, cậu bạn thân Quốc Anh ngay từ nhỏ đã khẳng định được khả năng của mình khi nhiều năm liền là học sinh xuất sắc của trường. Điều đặc biệt, trong suốt 6 năm đi học, Tiến Đạt và Quốc Anh đều được nhà trường xếp vào một lớp. Vào lớp, 2 bạn lại vô tình được cô giáo xếp ngồi cạnh nhau. Quá trình học tập, 2 em luôn đặt ra mục tiêu, phấn đấu hết mình để đạt được thành tích tốt nhất. Cả hai luôn trao đổi, bổ trợ và thường xuyên tranh luận các vấn đề xảy ra trong bài học để từ đó cùng nâng cao kiến thức cho nhau.

Tiến Đạt và Quốc Anh còn có niềm đam mê với bộ môn Tiếng Anh, võ thuật và tham gia các hoạt động của Đoàn, Đội.

Ngay trước kỳ thi 1 ngày, cả hai vẫn đang miệt mài thi đấu võ thuật tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Sau khi cùng giành Huy chương Vàng ở bộ môn Võ cổ truyền, Đạt và Quốc Anh được mẹ đưa ra Hà Nội để chuẩn bị cho kỳ thi. Vượt qua hàng trăm học sinh đến từ 26 quốc gia, đôi bạn một lần nữa đã cùng nhau giành Huy chương Đồng

Nhận xét về học trò của mình, cô giáo Phan Thị Thanh Hiền – chủ nhiệm lớp 6B, Trường THCS Trung Lương cho biết: “Dù nhỏ con so với các bạn nhưng ở Đạt và Quốc Anh là những học sinh rất nghị lực và có quyết tâm cao. Khi đã đặt ra mục tiêu, 2 em đều nỗ lực làm hết mình”.

Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Quốc Anh mong muốn em sẽ trở thành chiến sĩ công an, còn Đạt thích được làm bác sĩ. Dù ở lĩnh vực nào, nhưng đôi bạn vẫn mong muốn sẽ tiếp tục song hành cùng nhau, tiếp tục chinh phục thêm nhiều đỉnh núi tri thức.

Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế TIMO (Thailand International Mathematical Olympiad) được tổ chức hàng năm dành cho học sinh các khối từ mẫu giáo đến trung học phổ thông trên khắp thế giới. Đây là cơ hội kích thích và nuôi dưỡng niềm yêu thích Toán học, tăng khả năng tư duy sáng tạo, mở rộng giao lưu văn hóa quốc tế. Năm học 2020 – 2021, TIMO thu hút hàng trăm thí sinh đến từ 26 nước và vùng lãnh thổ.

L.A

Bạn cũng có thể thích