Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

 Đọc sách ngày Xuân vốn là nét đẹp truyền thống của người Việt nhưng đã bị mai một theo thời gian. Bởi vậy, gần đây, các nhà xuất bản đang nỗ lực phục hồi bằng những ấn bản Tết đặc biệt.

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa cho ra mắt 2 cuốn sách mới là “Nhâm nhi Tết – Tân Sửu 2021” và “This is Tết” – ấn bản tiếng Anh của cuốn “Đúng là Tết” đã xuất bản năm ngoái.

“Nhâm Nhi Tết – Tân Sửu 2021” tập hợp những tác phẩm thơ, văn, nhạc, họa, nhằm mang đến một không khí xuân ấm áp cho độc giả. Hai nhân vật Sáo và Nghé sẽ đưa bạn đọc đến với mùa xuân vùng cao, rong chơi trên cao nguyên bảng lảng mây trời, cùng ngắm cây nêu ở quê Bác, ghé thăm phương Nam với những chậu mai vàng và tìm hiểu những món ăn đặc trưng ngày Tết.

Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?
Bìa ấn phẩm “Sách Tết Tân Sửu 2021”. (Nguồn: Đông A Books)

Ngoài ra, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng tái bản những cuốn sách về chủ đề mùa Xuân và ngày Tết như “Kể chuyện Tết nguyên đán” (lời: Trương Quý, tranh: Kim Duẩn), “Nhớ ơi là Tết” (Thái Hương Liên), “Tết xưa thơ bé” (Hương Thị), “Giao thừa không đến muộn” (Nguyễn Ngọc Hoài Nam) và “Ngọn lửa đêm ba mươi” (Thùy Dương).

Góp thêm không khí Xuân, Đông A Books ra mắt ấn phẩm “Sách Tết Tân Sửu 2021” hợp tuyển văn, thơ, nhạc, họa chủ đề mùa Xuân và ngày Tết, do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn.

Ấn phẩm gồm các phần: Những tập tục truyền thống, nét đẹp văn hóa Việt Nam, những suy tư của người nghệ sỹ trước thời cuộc; những vần thơ xuân dịu dàng, mong manh, hoặc mãnh liệt sức sống; những câu chuyện ngày Tết khi ấm tình người, khi thoảng sắc hoa đào, khi vương khói hương hư ảo; những bản nhạc xuân nhiều thương mến; những họa phẩm của phương Tây và phương Đông, sắc sơn mài Việt Nam óng ánh vừa truyền thống vừa hiện đại.

Tất cả hợp lại thành một giai phẩm đậm hương sắc Việt để thưởng thức ngày xuân bên chén trà thơm.

Đáng chú ý, ấn phẩm có sự tham gia của 60 tác giả trong nhiều lĩnh vực, trong đó, có những tên tuổi đã để lại dấu ấn đậm nét trên văn đàn Việt như Ma Văn Kháng, Mạc Can, Nguyễn Huy Thiệp, Hồ Anh Thái…; có những cái tên mới mẻ như Uông Triều, Trương Anh Quốc, Nguyễn Ngọc Thuần… và những trang minh họa ấn tượng của 12 họa sỹ: Thành Chương, Lê Trí Dũng, Đỗ Phấn, Lương Xuân Đoàn, Đỗ Hoàng Tường, Hoàng Phượng Vỹ, Tạ Huy Long, Kim Duẩn, Nguyễn Công Hoan, Ngô Xuân Khôi, Đặng Hồng Quân, Thăng Fly.
Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?
Bìa cuốn sách tranh“Tết là nhất, nhất là Tết”. (Nguồn: NXB Nhã Nam)

Dịp này, Nhà xuất bản Nhã Nam cũng mang đến cuốn sách tranh “Tết là nhất, nhất là Tết” của tác giả 28 tuổi Mèo Mốc (tên thật là Đặng Quang Dũng).

Cuốn sách như một món tráng miệng trong mâm cỗ Tết bởi nó đem lại nhiều niềm vui và sự hài hước nhẹ nhàng qua câu chuyện của hai chị em Ly và Chũn, lần đầu tiên có một chuyến về quê ăn Tết với rất nhiều niềm vui và bài học mới mẻ, phù hợp với bạn đọc mọi lứa tuổi.

Ngọc Anh 

Bạn cũng có thể thích