Đi tìm quán xôi thịt gần 30 năm tuổi ở phố Phúc Tân

Chẳng biết từ lúc nào người ta ăn xôi và khiến xôi trở thành một món ăn góp phần quan trọng trong bức tranh ẩm thực đa sắc màu của Việt Nam.
Chắc hẳn hình ảnh quen thuộc nhất về xôi đối với phần lớn chúng ta là những gói xôi được gói trong lá sen, lá chuối được mẹ nhét vào cặp sách để ăn trên đường đi học. Lắm hôm đi trễ, xôi bị đè trong cặp cả buổi, tới lúc lấy ra thì dù đã  bẹp nhưng ăn vẫn ngon như thường.
Khi lớn hơn một chút, ta tìm đến xôi để no khi đến bữa chính, hay để lót dạ vào các bữa xế chiều. Xôi được kết hợp với nhiều món ăn khác nhau giúp bổ sung năng lượng khi đói. Hay khi xôi là thức trang trọng luôn phải có trong các sự kiện quan trọng, các cột mốc đáng nhớ cả đời người: đám hỏi, đám cưới, đám đầy tháng…
Xôi, dù ở phiên bản nào, thì trong tâm lý của người Việt vẫn luôn gắn liền với hình ảnh một món ăn ngon. Ở Hà Nội, có quá nhiều quán xôi ngon mà nhiều báo đài đã giới thiệu. Trong phạm vi bài viết này, bạn hãy cùng chúng tôi khám phá quán xôi bà Hồng-119 phố Phúc Tân- Hoàn Kiếm để hiểu vì sao dân khu vực này nghiền xôi quán này đến vậy.
Bà Hồng đã bán xôi từ những năm 90 của thế kỷ trước, vì vậy mà quán xôi của bà đã lưu giữ mùi vị tuổi thơ của nhiều thế hệ. Có những người được ăn từ hồi cắp sách tới trường, đến khi lấy vợ lấy chồng rồi vẫn ra đây ăn, vì ăn quen rồi, không thích ăn chỗ khác. Hay có những người con tha phương, đi xa nhưng mùi vị của bà Hồng vẫn luôn trong tâm trí, để mỗi khi về lại đi tìm lại mùi vị thân thương đó. Hay đó là ấn tượng của những vị khách thập phương chỉ ăn một lần nhưng nhớ mãi không quên.
Điều tạo nên đặc trưng của quán chính là công thức thịt kho giòn bì mà hiếm quán xôi nào có được. Bà Hồng chia sẻ rằng bà đã học được công thức thịt kho của người Hoa sống tại Hà Nội trước kia, rồi bà biến tấu để phù hợp với hương vị của người Hà Nội. Những vị khách khó tính, những người sành ăn nhất đều đã xuýt xoa với vị ngon tuyệt đỉnh của thịt kho ở đây. Thịt kho mềm mịn, cả thịt cả mỡ hài hòa, quyện vào nhau mà tan chảy trong miệng. Miếng bì lợn ăn vừa giòn, vừa có độ dẻo, và cực thơm. Ăn có cảm giác lạ lắm, không giống thịt kho ở nhà.  Để có được nồi thịt kho ngon, chủ quán phải ra chợ từ sớm để lựa những tảng thịt ba chỉ của những con lợn ngon về chế biến. Việc chọn lựa khắt khe này khiến hương vị của thịt kho ngon lại càng thêm ngon. Có thể nói chính món thịt kho này đã làm nên thương hiệu của xôi bà Hồng suốt bao năm qua.
Xôi của quán là kiểu xôi trắng truyền thống, chỉ đồ nếp lên thành xôi trắng ăn kèm với các loại thịt kho, trứng, chả, pate, lạp xưởng, gà om nấm. Xôi trắng ăn cùng với thịt ngon đỡ ngấy hơn xôi xéo. Và đối với người sành xôi thì họ thích ăn xôi trắng để cảm nhận rõ vị thơm, ngọt hậu của gạo nếp ngon. Xôi trắng làm tôn vị của thức ăn kèm một cách rõ nét. Loại gạo được chủ quán chọn để nấu thường là gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương loại ngon. Vì gạo có ngon thì hạt xôi mới mẩy, dẻo thơm và đậm vị.
Người dân Hà Thành bình chọn nơi đây là một trong những quán xôi thịt ngon Hà Nội. Bát xôi đầy đặn, giá cả cũng rất hợp lí (mức giá 10-35 nghìn/ bát xôi), khách tới đây rất đông. Nếu bạn ngán cơm thèm ăn xôi thì nên đến quán xôi bà Hồng – 119 Phúc Tân để thưởng thức nhé!
Địa chỉ: 119 Phúc Tân- Hoàn Kiếm-Hà Nội hoặc mua online tại ứng dụng now, grab
Giờ bán: 5h-10h (thường tầm 9h sáng là hết hàng), 17h-23h
Giá: 10-30k
Bạn cũng có thể thích