Đến Ninh Bình check-in đan viện đẹp như trời Tây

Nổi tiếng với vẻ đẹp cổ kính, thanh cao, đậm chất tôn nghiêm, mặc dù được xây dựng khá lâu nhưng đan viện Châu Sơn vẫn thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Không chỉ có Tràng An, chùa Bái Đính hay Tam Cốc nổi tiếng gần xa, Ninh Bình còn khiến du khách tìm về với đan viện Châu Sơn đẹp ngỡ ngàng. Nơi đây được ví như một thánh đường phương Tây ở Việt Nam.

 

Đây là một đan viện của dòng Xitô, tọa lạc tại xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đan viện Châu Sơn nằm cách nhà thờ chính tòa Phát Diệm 65 km, cách thành phố Ninh Bình 35 km và cách Hà Nội 97 km.

 

Thánh đường Đan viện Châu Sơn Đan được xây dựng từ năm 1939, nằm trong khu vực rừng núi yên tĩnh. Với hướng theo trục Tây- Đông, đan viện thiết kế theo kiểu Gothic với bức tường bao quanh dày tới 0,6 m, cột dày 1,2 m tạo sự ấm áp về mùa đông và mát mẻ khi vào hạ.

 

Điểm nhấn của Đan viện Châu Sơn phải kể đến những cột nhà được thiết kế thành những tháp nhỏ cân xứng kéo dài 64 m. Thêm vào đó, bức tường được trang trí hài hòa bởi các cửa sổ chia thành hai tầng trên và dưới, phía trong là cửa kính gỗ, chính là nơi để du khách săn lùng những bức ảnh siêu đẹp.

Không cần châu Âu xa xôi, ở Ninh Bình cũng có đan viện đẹp như check-in trời Tây - 4

 

Không cần châu Âu xa xôi, ở Ninh Bình cũng có đan viện đẹp như check-in trời Tây - 5

 

Bên ngoài thánh đường là những bức tranh họa hình tượng chúa Giê-xu, hình người vác thánh giá cầu nguyện. Phía trong thánh đường là một dãy hành lang rộng có ánh sáng tự nhiên vừa đủ lọt vào hai hành lang tạo nên khung cảnh lãng mạn và ấm áp. Đan viện Châu Sơn là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Nình Bình mà đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc là mái vòm trắng cao 21m trong lòng thánh đường.

Không cần châu Âu xa xôi, ở Ninh Bình cũng có đan viện đẹp như check-in trời Tây - 6

 

Không cần châu Âu xa xôi, ở Ninh Bình cũng có đan viện đẹp như check-in trời Tây - 7

 

Không cần châu Âu xa xôi, ở Ninh Bình cũng có đan viện đẹp như check-in trời Tây - 8

 

Dạo bước trên dãy hành lang rộng của thánh đường thưởng ngoạn cảnh quan xung quanh, bạn sẽ cảm nhận được sự tôn nghiêm và vẻ đẹp của kiến trúc Á Âu hòa lẫn. Ngoài ra, bạn đừng quên ghé qua khuôn viên sân vườn rộng lớn và xinh đẹp để tạo vài kiểu ảnh “check in trời Tây” nhé!

Không cần châu Âu xa xôi, ở Ninh Bình cũng có đan viện đẹp như check-in trời Tây - 9

 

Không cần châu Âu xa xôi, ở Ninh Bình cũng có đan viện đẹp như check-in trời Tây - 10

 

Ngày thường, đan viện hạn chế khách du lịch nên du khách sẽ không được vào tham quan. Vào các dịp đầu tháng có thánh lễ, nhà thờ sẽ mở cửa cho người đến tham quan sau giờ lễ nguyện: Sáng: 8h – 10h30 (Chủ nhật đến 10h00); Chiều: 14h30 – 16h30 (Chủ nhật từ 15h30 – 16h30) trừ mùa Chay (khoảng tháng 3) và kỳ tĩnh tâm vào khoảng đầu tháng 8.

Không cần châu Âu xa xôi, ở Ninh Bình cũng có đan viện đẹp như check-in trời Tây - 12

 

Không cần châu Âu xa xôi, ở Ninh Bình cũng có đan viện đẹp như check-in trời Tây - 15

Phương Linh/TH

 

Bạn cũng có thể thích