Đề cử Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu: ‘Tuổi Đội là khoảng thời gian đẹp nhất của mình!’

Mới 15 tuổi nhưng Hoàng Thị Yến (lớp 9/2, trường THCS Tôn Thất Tùng, Quận Tân Phú, TP.HCM) đã sở hữu ‘gia tài’ thành tích ‘khủng’ của một nghệ sĩ piano nhí và Liên Đội Trưởng tài năng.

Liên Đội Trưởng hoạt bát, đa tài

Trở thành nhân vật nhỏ tuổi nhất được đề cử trong , cô bạn Liên Đội Trưởng trường THCS Tôn Thất Tùng chia sẻ rằng đây thực sự là một món quà tuyệt vời để khép lại hành trình 7 năm tuổi Đội đầy rực rỡ.

Nhận danh hiệu “Gương đội viên tiêu biểu”, Yến cảm thấy vinh dự khi được là một trong những teen nhỏ tuổi nhất.

“Bén duyên” với các hoạt động, phong trào Đội kể từ năm lớp 3, ngoài thời gian học tập trên trường, Yến bắt đầu trau dồi, rèn luyện bản thân qua các hoạt động, kĩ năng của Đội viên và lớn dần hơn là các cuộc thi do Hội Đồng Đội Thành phố, Trung Ương tổ chức.

“Rinh” ngay Hạng Nhất của cuộc thi Chỉ huy Đội giỏi Thành phố trong lần đầu “chào sân”, Yến cùng các bạn tham dự Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi Toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội, mở đầu cho loạt thành tích đáng ngưỡng mộ sau đó như đại biểu dự Đại hội Tài năng trẻ Toàn quốc, đạt danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh”, được khen thưởng Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc và nhận bằng khen “Liên đội trưởng tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh”.

Thường được nhắc đến như một Đội viên ưu tú, thế nhưng bên cạnh sở thích hoạt động Đội, cô bạn còn sở hữu “gia tài” giải thưởng về âm nhạc, nghệ thuật. Từ bé, cô học trò sinh năm 2006 đã xin bố mẹ cho theo đuổi bộ môn piano và gặt hái loạt giải thưởng quốc tế: 2 giải Nhất, 1 giải Nhì tại Somerset Festival for Young Performers của trường cao đẳng Somerset (Úc), Giải vàng cuộc thi Gold Award Ceremony tại Malaysia.

Năm ngoái, nếu không vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì Yến đã cùng đồng đội đến Mỹ tham gia trực tiếp cuộc thi Golden Classical Music Awards Competition.

Yến trong chuyến đi Úc 1 tuần để tham dự cuộc thi âm nhạc.

Trưởng thành từ những chuyến xa nhà

Ban đầu, ba mẹ Yến lo ngại việc say sưa với công tác Đoàn sẽ khiến Yến “quá tải”. Nhưng cô Liên Đội Trưởng đã thể hiện rõ niềm đam mê và giữ lời hứa cân bằng được thời gian biểu để thuyết phục nhị vị phụ huynh.

Tham gia không ít các cuộc thi lớn nhỏ khác nhau, đồng nghĩa với việc Yến cũng thường phải vắng nhà. Yến chia sẻ, lần đầu tiên xa nhà là để tham gia lớp Tập huấn dành cho Ban Chỉ huy Đội, tối nào cô bạn cũng phải gọi điện cho bố mẹ để tâm sự, nói chuyện cho đỡ nhớ. Dần dần, khi có cơ hội được đi nhiều hơn, Yến cũng quen dần và gia đình cũng thoải mái hơn trong việc cho con gái tham gia những cuộc thi, hoạt động tổ chức ở xa.

“Xa nhà thì nhớ thật, nhưng mình nghĩ, mỗi một chuyến đi như vậy sẽ khiến mình thêm trưởng thành, dạn dĩ hơn. Như trong lần đi Úc để dự cuộc thi về piano, mình vẫn có thể tự tin đi một mình (dù vẫn rất nhớ nhà), tự chăm sóc bản thân trong hơn 1 tuần mà không có bố mẹ bên cạnh. Chắc cũng vì thấy mình mạnh dạn hơn, nên bố mẹ mới ủng hộ mình tham gia phong trào Đội thêm đó!”.

Chính những chuyến đi thế này đã giúp cô bạn trưởng thành, dạn dĩ hơn.

Dù có nhiều cơ hội được học tập và trải nghiệm ở nước ngoài, thế nhưng cô bạn lại là thành viên chân chính của team “hướng nội… địa”. Yến mong muốn đi du học nhưng khẳng định sẽ quay về Việt Nam vì ước mơ khi nhỏ của Yến là trong tương lai sẽ trở thành một cô Tổng phụ trách Đội tài năng, nhiệt huyết như các thầy cô, anh chị.

Đàn giỏi, hoạt động Đội chăm, nhưng là “dân” tự nhiên chính hiệu!

Một trong những bí quyết giúp Yến “chinh phục” bố mẹ thành công, đó là việc cô bạn luôn giữ vững được kết quả học tập. Dù không tiết lộ quá nhiều về thành tích học tập trên lớp, thế nhưng trong kì thi chọn Học sinh giỏi cấp Thành phố sắp tới, Yến cũng là một trong những thành viên đại điện quận Tân Phú tham gia tranh tài trong bộ môn Hóa học. Kể về “mối lương duyên” giữa mình và bộ môn này, Yến cho biết, bản thân đã “kết” bộ môn này “ngay từ cái nhìn đầu tiên”. Vậy nên cô bạn rất vui khi biết tin mình lọt vào danh sách học sinh được chọn đi thi Học sinh giỏi môn Hóa.

Hiện tại, Yến cùng đội tuyển vẫn đang miệt mài ôn tập, để có thể đạt được kết quả tốt nhất, cũng là thêm tự tin cho kỳ thi vào trường chuyên lớp 10 sắp tới.

Trong năm vừa qua, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng cũng không thể nào ngăn cản cô bạn “tạm dừng” đam mê với các hoạt động Đội.

Chúc Yến sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi học sinh giỏi và đạt được những mơ ước, mục tiêu của mình!

DANDELION

Ảnh: NVCC

Bạn cũng có thể thích