Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ và những việc cần làm để phòng ngừa

Đột quỵ (nhồi máu não) được mệnh danh là “tứ đại cao thủ” về mắc bệnh cao, tỷ lệ tái phát, tỷ lệ tàn tật và tỷ lệ tử vong cao. Vì thế việc nhận biết những tín hiệu đột quỵ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong phòng và điều trị.
Chảy máu cam khi ngủ
Sau khi loại trừ các yếu tố như nóng, khô, thiếu nước, nếu bạn bị chảy máu cam khi ngủ vào ban đêm, hãy cảnh giác với sự xuất hiện của nhồi máu não.
Vào ban đêm, máu lưu thông tương đối chậm, huyết áp ở trạng thái ổn định. Nếu chảy máu mũi đột ngột, chứng tỏ huyết áp dao động lớn khiến các mao mạch mũi bị vỡ gây chảy máu.
Nguyên nhân chính là do mạch máu não bị tắc nghẽn, sau đó huyết áp bất thường gây ra hiện tượng chảy máu cam.
Ảnh minh họa. 
Chảy nước dãi khi ngủ
Ngoài việc chảy nước dãi do tư thế ngủ không đúng, nếu bạn thường xuyên chảy nước dãi khi ngủ, đó có thể là dấu hiệu của nhồi máu não.
Đó là do khi não bị nhồi máu sẽ khiến các cơ và dây thần kinh không phối hợp được với nhau, đặc biệt là vùng hầu họng sẽ xuất hiện hiện tượng chảy nước dãi, khó nuốt,….
Nhồi máu não rất có thể gây liệt nửa người, rối loạn thần kinh thực vật xuất hiện một bên mặt nên thường chảy nước dãi một bên.
Tê chân tay khi ngủ
Khi mạch máu não bị tắc nghẽn sẽ dễ gây ra hiện tượng tê bì. Lúc đầu có thể là tê cục bộ như tê mặt, tê lưỡi, tê tay, tê chân. Càng về sau, các vị trí tê ngày càng nhiều.
Ảnh minh họa. 
3 thói quen dễ gây ra nhồi máu não
Thiếu ngủ
Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy so với những người ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm, những người trung niên và cao tuổi ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ nhồi máu não cao gấp 4 lần.
Thiếu ngủ lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm đến tính mạng, trong đó có đột quỵ.
Giấc ngủ chất lượng tốt là sự đảm bảo cho sức khỏe, trong quá trình ngủ, não bộ bắt đầu lưu giữ ký ức, đồng thời các tế bào tái tạo và sửa chữa.
Ít vận động
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ngồi trong 1 giờ có nguy cơ nhồi máu não tăng 10%.
Đó là do việc ngồi lâu trong thời gian dài sẽ làm giảm tính đàn hồi của mạch máu, tăng khả năng lắng đọng huyết khối gây ra những tổn thương nhất định cho xương khớp, tim mạch, não bộ.
Đặc biệt là người trung niên và người già sau 50 tuổi, với sự gia tăng của tuổi tác, sự trao đổi chất suy giảm theo năm tháng, nếu bạn vẫn ngồi yên lúc này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Thuốc lá, rượu bia
Sau 50 tuổi, chúng ta phải kiểm soát việc uống thuốc lá và rượu bia.  Vì các chất độc hại trong thuốc lá khi vào cơ thể sẽ gây trở ngại cho cơ chế đông máu, lâu ngày có thể gây nhồi máu não.
Uống rượu bia không những làm tăng huyết áp mà còn gây hưng phấn thần kinh giao cảm, tăng cung lượng tim, tăng giải phóng các chất co mạch khác, từ đó dẫn đến đột quỵ.
Những điều cần làm để phòng ngừa đột quỵ
Kiểm soát huyết áp
Nhồi máu não là một trong những biến chứng của bệnh tăng huyết áp, huyết áp tăng trong thời gian dài khiến mạch máu mất tính đàn hồi, tăng áp lực lên tim và não, dễ dẫn đến hình thành nhồi máu não.
Số liệu lâm sàng cho thấy hơn 80% bệnh nhân nhồi máu não có các mức độ tăng huyết áp khác nhau.
Ảnh minh họa.
Nhún vai thường xuyên
Nâng vai của bạn, từ từ thư giãn và làm như vậy nhiều lần. Hành động này sẽ cung cấp động lực cho máu ở động mạch cảnh chảy lên não, đẩy nhanh lượng máu lên não, giảm nguy cơ không cung cấp đủ máu cho mạch máu não và nhồi máu não.
Tần suất: 5-8 phút mỗi lần.
Giữ tâm trạng tốt
Con người hiện đại có nhiều áp lực trong cuộc sống, khó kiềm chế được cảm xúc, chỉ cần xao động một chút là sẽ lo lắng lâu ngày, thực chất trạng thái này rất có hại cho sức khỏe.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu một người ở trong trạng thái căng thẳng, trầm cảm hoặc mệt mỏi trong thời gian dài sẽ làm tăng khả năng co thắt mạch, cản trở quá trình lưu thông máu bình thường của cơ thể và gây ra huyết khối.
Và huyết khối chính là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.
Tổng hợp
Bạn cũng có thể thích