Đặc điểm của nhóm máu A, B, O, AB là gì? Tại sao luôn nói rằng nhóm máu O là tốt nhất?

Đối với những nhóm máu khác nhau thì ưu nhược điểm cũng rất khác nhau, vậy ưu điểm của nhóm máu A, B, O, AB là gì? Tại sao người ta luôn nói nhóm máu O là tốt nhất?
Các nhóm máu phổ biến là nhóm máu A, nhóm B, nhóm máu O và nhóm máu AB. Một số người có thể không biết nhóm máu của mình song thực tế, rất đơn giản, bạn hãy hiến máu hoặc đi kiểm tra sức khỏe sẽ biết ngay nhóm máu của mình. 
Đối với những nhóm máu khác nhau thì ưu nhược điểm cũng rất khác nhau, vậy ưu điểm của nhóm máu A, B, O, AB là gì? Tại sao người ta luôn nói nhóm máu O là tốt nhất? Cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của các nhóm máu này.
Nhóm máu O
Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhóm máu O, được cho là nhóm máu phổ quát, nó có gì khác biệt và nó có gì tốt?
Sở dĩ nhóm máu O được nhiều người coi là nhóm máu tốt, nhóm máu này có thể truyền cho người thuộc nhiều nhóm máu và so với các nhóm máu khác thì đây là nhóm máu lâu đời và đông dân nhất. 
Ưu điểm của nhóm máu A, B, O, AB là gì? Tại sao luôn nói rằng nhóm máu O là tốt nhất? - Ảnh 3.
Nhóm máu này chiếm một ưu thế nhất định, chủ yếu là do không dễ đông đặc và do đó nguy cơ mắc bệnh tim mạch là xác suất thấp hơn, đồng thời khả năng chống lại vi rút của nhóm máu này rất mạnh. Hơn nữa, những người này có tính cách bộc trực hơn, khi tâm trạng không vui, họ rất biết cách giải tỏa áp lực nên rất ít khi mắc các bệnh về tâm thần.
Tuy những người nhóm máu O có thể hiến máu cho tất cả những nhóm khác nhưng họ chỉ có thể nhận truyền máu từ những người có cùng nhóm máu O, vì các kháng thể trong huyết tương của nó sẽ tấn công các loại khác.
Nhóm máu A
Nhóm máu A có một lợi thế đáng kể là những người thuộc nhóm này thường thường có tinh thần kỷ luật tự giác, có phương pháp, đặc biệt là trong việc lập kế hoạch. Tuy nhiên, nếu so sánh với các nhóm máu khác thì nhóm A máu dễ dính hơn, tuần hoàn máu sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó. Khi đó nguy cơ mắc bệnh tim mạch có xác suất tương đối cao hơn. 
Ưu điểm của nhóm máu A, B, O, AB là gì? Tại sao luôn nói rằng nhóm máu O là tốt nhất? - Ảnh 4.
Nói chung, chỉ cần bạn chú ý giữ gìn cơ thể, tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh thì tuổi thọ tương đối dài.
Những người có nhóm máu A có thể an toàn hiến máu cho những người khác có cùng nhóm máu A, hoặc những người mang nhóm máu AB. Ngoài ra, những người có nhóm máu A cũng có thể nhận truyền máu từ những người cho mang nhóm máu O.
Nhóm máu B
Nhóm máu B có hệ tiêu hóa nhìn chung tốt hơn nên ít khi mắc bệnh đường tiêu hóa. Nhưng do tiêu hóa và hấp thu tốt hơn, nên cẩn thận hơn vấn đề béo phì.
Những người nhóm máu B thường lạc quan và vui vẻ, và chính tính cách này giúp họ có khả năng miễn dịch cao trong cuộc sống hàng ngày. 
Ưu điểm của nhóm máu A, B, O, AB là gì? Tại sao luôn nói rằng nhóm máu O là tốt nhất? - Ảnh 5.
Những người có nhóm máu B có thể an toàn hiến máu cho những người khác có cùng nhóm máu B, hoặc cho những người có nhóm máu AB. Ngoài ra, những người có máu B cũng có thể an toàn nhận truyền máu từ những người cho mang nhóm máu O.
Nhóm máu AB
Nhóm máu AB là nhóm máu tương đối hiếm, đây là nhóm máu được kết hợp giữa nhóm máu A và nhóm máu B. Vì vậy, những ưu điểm của nó thường ít nhiều chung với nhóm máu A và nhóm máu B. 
Những người mang nhóm máu AB thường là những người tỉ mỉ và hay suy nghĩ, do đó họ hay gặp nhiều áp lực về tinh thần.
Ưu điểm của nhóm máu A, B, O, AB là gì? Tại sao luôn nói rằng nhóm máu O là tốt nhất? - Ảnh 6.
Những người có nhóm máu AB có thể chấp nhận máu từ bất cứ ai. Tuy nhiên, vì sự hiện diện của cả hai kháng nguyên trên tế bào hồng cầu loại AB, những người có nhóm máu AB chỉ có thể hiến máu cho những người có cùng nhóm máu AB với họ.
Do đó, những người thuộc các nhóm máu khác nhau có những đặc điểm khác nhau, và nhóm máu đi theo cuộc đời của một người. Mặc dù việc đánh giá sức khỏe của một người theo nhóm máu không hoàn toàn chính xác nhưng nó cũng đóng một vai trò tham khảo quan trọng. 
Khi bạn hiểu đầy đủ những ưu điểm và nhược điểm của nhóm máu bạn có thể phòng chống bệnh tật tốt hơn.
Thông thường, bạn có thể so sánh nhóm máu của mình để xem mình có những đặc điểm trên hay không, nhưng đừng để mình dễ dàng rơi vào trạng thái sinh bệnh. Bạn cần chú ý hơn đến những thay đổi trong cơ thể của mình và đến cơ sở y tế khi thấy sức khoẻ có dấu hiệu bất thường.
Bạn cũng có thể thích