Cựu tiếp viên trưởng Vietjet Air và hành trình chắp cánh ước mơ bay cho các bạn trẻ Việt Nam.

Nhắc đến tiếp viên hàng không, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong đầu chúng ta là những chàng trai cô gái xinh đẹp, thanh lịch và thu hút trong bộ đồng phục ấn tượng của các hãng hàng không. Tiếp viên hàng không luôn là một trong những nghề nghiệp có sức hút mạnh mẽ đối với giới trẻ, không chỉ vì mức thu nhập trên 1000$ mà còn bởi môi trường làm việc chuyên nghiệp và cơ hội được khám phá nhiều vùng đất mới.
Hành trình trở thành tiếp viên hàng không không hề dễ dàng, vậy mà cựu tiếp viên trưởng Vietjet Air – Lê Hồng Ngọc hay còn được biết đến là Ms.Emily lại quyết định hạ cánh sau 5 năm gắn bó. Lý do gì khiến chị từ bỏ một công việc đáng ao ước vậy?
Ảnh: Ms.Emily
“ Mình sinh ra và lớn lên ở Đông Anh- Hà Nội nên từ bé đã được ngắm những chiếc máy bay bay trên bầu trời. Niềm ao ước được làm việc trên bầu trời được nuôi dưỡng từ đó. Đến năm cấp 3, mình quyết tâm học giỏi tiếng Anh để trở thành tiếp viên hàng không. Sau khi đỗ vào Học viện Ngoại Giao, mình đã vừa học vừa tìm hiểu về công việc này và đến năm 3 đại học, mình đã mạnh dạn đăng ký thi tuyển. Và mình đã trúng tuyển Tiếp viên hàng không ngay từ lần thi đầu tiên. Mình không nghĩ đó là may mắn mà là thành quả đạt được sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân.
Sau quá trình đào tạo và trở thành tiếp viên hàng không chính thức, rồi sau này lên Tiếp viên trưởng, mình thực sự trân trọng và biết ơn công việc này. Nhờ đó mà mình trưởng thành hơn, chuyên nghiệp hơn và có cơ hội được mở mang tầm hiểu biết cũng như tiếp xúc với nhiều người, nhiều nền văn hóa trên thế giới. Mình mong muốn giúp được nhiều bạn trẻ tiếp cận dễ dàng hơn với nghề Tiếp viên hàng không và cũng thực hiện được ước mơ bay như mình. Chính vì vậy, mình đã quyết định hạ cách để chắp cánh.”
Ảnh: Skydream Academy
Vì sao chị quyết định mở Học viện kỹ năng Skydream?
“Hiện tại các bạn trẻ rất dễ dàng tìm kiếm thông tin thi tuyển trên mạng xã hội, tuy nhiên, đó chỉ là những tips thi tuyển và những chia sẻ kinh nghiệm chung chung. Để trở thành một người tiếp viên hàng không chuẩn mực và thuộc đội ngũ nhân lực xuất sắc của các hãng hàng không, bạn cần phải rèn luyện, học tập rất nhiều. Mình thành lập Học viện vì muốn có một nơi các bạn trẻ được hoàn thiện bản thân, xây dựng nền móng phát triển cho tương lai nghề nghiệp sau này. Không chỉ giúp các bạn trúng tuyển tiếp viên hàng không mà còn phát triển nhân cách, tư duy và năng lực để thăng tiến trong sự nghiệp của mình.”
Tại Skydream Academy, các bạn không chỉ được học về kiến thức ngành hàng không mà còn được đào tạo 10 kỹ năng chuẩn mực bao gồm kỹ năng grooming, catwalk, phỏng vấn, xử lý tình huống, thuyết trình, đọc phát thanh, teamwork, giao tiếp, trình diễn tài năng,… Từng kỹ năng sẽ được trau chuốt tỉ mỉ, rèn luyện đến khi nào bạn tự tin và tỏa sáng.
Ảnh: Ms. Emily
Đã bao giờ chị cảm thấy tiếc nuối với nghề tiếp viên hàng không chưa?
“Nhiều lúc nhìn các bạn đồng nghiệp cũ đi bay mình cũng nhớ nghề lắm, nhưng lại nghĩ mình đang mang giá trị đến cho nhiều người hơn thì lại vui, lại có động lực tiếp tục đào tạo. Có nhiều cách để cống hiến, lựa chọn cách nào cũng được, miễn sao mình tâm huyết và có trách nhiệm.”
Thanh Hương
Bạn cũng có thể thích