Cung An Định sự kết hợp kiến trúc Á – Âu độc đáo và tinh tế

Cung An Định là sự kết hợp kiến trúc Á – Âu độc đáo và tinh tế. Đây là công trình kiến trúc khác biệt giữa hàng trăm di tích thuộc quần thể di tích cố đô Huế hiện nay. Với tổng diện tích gần 24.000m2, cung điện cổ là một tổ hợp nhiều công trình khác nhau.

Ảnh: Allyssa Jane.

Cung An Định tọa lạc tại số 97 đường Phan Đình Phùng, thành phố Huế, xưa được vua Đồng Khánh xây cho con trưởng của mình – tức vua Khải Định – làm cung điện riêng sinh sống từ khi vua Khải Định còn là Thái tử đến ngày lên ngôi hoàng đế.

Thuở ban đầu khi còn nguyên vẹn, cung có khoảng 10 công trình lớn nhỏ: Bến thuyền, cổng chính, đình Trung Lập, lầu Khải Tường, nhà hát Cửu Tư Đài, chuồng thú, hồ nước… Trải qua hơn 100 năm và sự tàn phá của chiến tranh, đến nay, cung chỉ còn lại ba công trình khá nguyên vẹn, đó là: Cổng chính, đình Trung Lập và lầu Khải Tường. Dù không mới mẻ, song giá trị kiến trúc của An Định vẫn chưa bao giờ khiến du khách hết trầm trồ.

Ảnh: Alexandr Grigorcea.

Cung An Định nằm trên một vùng đất bằng phẳng, ngay bên cạnh là dòng sông An Thịnh chảy hiền hòa quanh năm. Được xây dựng vào năm 1917, đây là công trình kiến trúc độc đáo của triều Nguyễn, mang phong cách châu Âu kết hợp với kiến trúc truyền thống cung đình, nơi ghi dấu một giai đoạn gia đình cựu hoàng Bảo Đại sinh sống, sau khi nhà vùa thoái vị, là nơi gắn bó nhiều kỉ niệm với Đức Từ Cung – vị hoàng thái hậu cuối cùng của triều Nguyễn. Đây là một trong số những công trình kiến trúc đánh dấu sự giao thoa Đông – Tây đầu thế kỷ 20.

Không chỉ sở hữu lối kiến trúc độc đáo, cung An Định còn được coi là nơi ẩn chứa nhiều câu chuyện ly kỳ về cuộc đời của hoàng hậu Nam Phương cùng những giai thoại lịch sử. Nhiều người mong muốn tìm đến để tận mắt chứng kiến nét đẹp của cung điện cổ từ trong từng thước phim ra đến đời thật.

Tổng thể bên ngoài cung An Định mang dáng dấp của một cung điện nguy nga hoành tráng, chất cổ kính trầm mặc hòa cùng thiên nhiên yên bình, đưa nơi đây trở thành điểm check in mới mẻ, mang hơi hướng Đông – Tây khiến các bạn trẻ thích thú. dành cho du khách bốn phương. Lầu Khải Tường chính là địa điểm sống ảo được nhiều người lựa chọn.

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, cung An Định là đại diện tiêu biểu cho trường phái kiến trúc tân – cổ điển ở Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Ảnh minh họa.

Từ năm 2002, cung An Định được chuyển giao cho Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế quản lý và trùng tu tôn tạo để trả lại vẻ đẹp vốn có của tòa lâu đài tráng lệ. Chị Thu Phấn, du khách từ Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: Đến Huế, tôi không chỉ cảm thấy ấn tượng về vẻ đẹp của những thắng cảnh thiên nhiên, lăng tẩm, đền đài.. mà còn bị cuốn hút bởi con người Huế với tính cách ân tình, mộc mạc, dễ thương… Nếu có dịp đặt chân tới xứ Huế mộng mơ, du khách đừng quên ghé thăm cung An Định. Nơi đây sẽ giúp mỗi người có thể tìm về cội nguồn lịch sử. Bên khung cảnh cổ kính, du khách còn có thể bắt trọn được những khoảnh khắc lắng đọng tuyệt đẹp. Hãy lên kế hoạch cho một chuyến đi trọn vẹn trong thời gian gần nhất.

Kim Oanh

Bạn cũng có thể thích